วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื้อซาลโมเนลลาในปลาดุกย่าง

เชื้อซาลโมเนลลาในปลาดุกย่าง

  • Share:

อาหารปิ้ง ย่าง นับว่าเหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย เพราะหาทานได้ทั่วไปตามตรอก ซอก ซอย ทั้งหมูย่าง ไก่ย่าง และปลาย่าง ที่ส่วนใหญ่นิยมใช้ปลาดุกมาย่างมากกว่าปลาชนิดอื่น

ปลาดุกย่างจะอร่อยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการกำจัดกลิ่นคาวของปลาและการหมัก การกำจัดกลิ่นคาวมีหลายวิธี เช่น ใช้แป้งมันมาคลุกให้ทั่วตัวปลา หลังทำความสะอาดผ่าท้อง ล้วงไส้จนหมดสิ้น หรืออาจใช้น้ำส้มสายชูล้างปลาให้หมดเมือก

หลังจากนั้นนำมาหมักทิ้งไว้เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อปลาแล้วนำมาย่างด้วยไฟอ่อนๆ ให้สุกจนทั่ว ทานกับน้ำจิ้มแจ่วรสจัด ข้าวสวย หรือข้าวเหนียวร้อนๆ

ถ้าจะให้ดีเมื่อทานอร่อยแล้ว เราต้องป้องกันอันตรายที่อาจปนเปื้อนมากับปลาดุกย่างด้วย โดยเฉพาะเชื้อก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา ที่มักจะปะปนมากับน้ำและอาหาร

บางครั้งอาจเกิดจากสัตว์เลี้ยงที่อาศัยตามอาคารบ้านเรือนเป็นพาหะของเชื้อ หรือหากมีผู้ป่วยเป็นโรค salmonellosis ทํางานเกี่ยวข้องกับการผลิตและแปรรูปอาหาร และมีสุขลักษณะส่วนบุคคลไม่ดีเพียงพอ เช่น ไว้เล็บยาว หรือเข้าห้องน้ำแล้วไม่ล้างมือให้สะอาด ก็อาจมีเชื้อซาลโมเนลลา ปนเปื้อนลงไปสู่อาหารได้ และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทําให้เกิดอาการท้องร่วง

วิธีป้องกันแสนจะง่าย คือ ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ และทานขณะร้อน จะสามารถช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้

วันนี้ สถาบันอาหารสุ่มเก็บตัวอย่างปลาดุกย่างจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่า ปลาดุกย่างทุกตัวอย่าง ไม่พบเชื้อซาลโมเนลลา ปนเปื้อนเลย

วันนี้ผู้ที่ชื่นชอบปลาดุกย่าง สบายใจกันได้ แต่ขอแนะว่า ควรเลือกทานอาหารให้หลากหลาย ไม่ทานอาหารชนิดเดิมซ้ำๆ และไม่ควรทานอาหารปิ้งหรือย่างที่ไหม้เกรียมเกินไป เพื่อความปลอดภัยห่างไกลโรค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้