วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รออะไรสั่งสิพี่! 'แดกด่วนโภชนา' ร้านอาหารสายฮาร์ดคอร์ ไม่ง้อลูกค้า

ฮือฮาร้านอาหารตามสั่งเมืองระยอง สายฮาร์ดคอร์ 'แดกด่วนโภชนา' ไม่ง้อลูกค้า ชื่ออาจดูไม่น่าเข้า แต่ผลตอบรับตรงกันข้ามคนแห่กินตรึมแน่นทุกวัน เพลิดเพลินไปกับป้ายต่างๆ ในร้าน คำสะเทือนใจพ่อแม่ แถมชื่อโต๊ะยังเป็นชื่อดาราอีก...

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง ร้านแดกด่วนโภชนา เลขที่ 10/4 ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งเป็นเพิงอยู่ริมถนนแสงจันทร์ ในเขตเทศบาลนครระยอง อ.เมือง จ.ระยอง เป็นร้านอาหารตามสั่ง ใครพบเห็นป้ายชื่อร้านที่แขวนติดไว้บนหลังคาหน้าร้านแล้ว เชื่อว่าต้องผงะกันทุกราย เจ้าของร้านไม่บ้าก็คงไม่เต็มหรือประเภทพวกสุดโต่ง เพราะชื่อร้านคือ “ร้านแดกด่วนโภชนา” เหมือนจะหาชื่ออื่นที่ไพเราะเพราะพริ้งไปกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว


ไม่เฉพาะป้ายชื่อร้านเท่านั้นที่เขียนแขวนไว้แบบสุดฮาร์ดคอร์ ชื่ออาหารและป้ายที่แขวนติดไว้ในร้านก็เต็มไปด้วยข้อความที่หนักๆ ทั้งนั้น ใครอ่านแล้วต้องนั่งเงียบ เหมือนกับสะอึก ข้าวติดคอ เช่น ทิชชูมึงใช้เกรงใจพ่อกูบ้าง จะแดกอะไรจดฉีกเสียบบิล ไข่ดาวถ้าสั่งทีหลังกูไม่ทำให้แดกแล้ว เป็นต้น นอกจากนี้ โต๊ะนั่งในร้านยังมีชื่อ เช่น โต๊ะ ณเดชน์-ญาญ่า โต๊ะมึง โต๊ะกู โต๊ะมาเฟีย โต๊ะนางฟ้า โต๊ะพระเอก โต๊ะแพนเค้กกับผัวมัน โต๊ะคนสวย โต๊ะหมากคิม โต๊ะตั๊กเจ้าสัว เป็นต้น เวลาตะโกนถามลูกหรือพูดกับลูกค้าแต่ละทีเล่นเอาลูกค้ามึนไปตามๆ กัน เช่น โต๊ะมึงสั่งอะไร เอาอาหารไปส่งโต๊ะ กูกำลังทำอาหารให้โต๊ะมึงแดก เป็นต้น

จากการสอบถาม นางปารีญา เสมอใจมิตร อายุ 42 ปี และนายปราโมทย์ เมฆจันทร์ อายุ 47 ปี สองสามีภรรยาเจ้าของร้านอาหารตามสั่งแห่งนี้ เปิดใจว่า สาเหตุที่ตั้งชื่อร้านเช่นนี้ เพราะความสะใจ ปกติแล้วตนเองเป็นคนที่มีนิสัยล้นเกินพอดี ถึงคำพูดหรือป้ายที่เขียนแขวนติดไว้ในร้านจะรุนแรงหรือหนักเกินที่บางคนอ่านแล้วจะรับได้ก็ตาม ความเป็นจริงแล้ว ตนเองไม่ได้มีนิสัยใจเหมือนกับข้อความที่เขียนติดป้ายแขวนไว้แน่นอน


ร้านแดกด่วนโภชนา เกิดจาก เมื่อตนได้เริ่มขายอาหารตรงนี้ 10 ปี ชื่อร้านจัดเต็ม ซึ่งลูกค้าตอนนั้นไม่คึกคักมากนัก ธรรมดา ก็พอเลี้ยงชีพได้แต่ไม่หวือหวา แต่มีอยู่วันหนึ่งลูกค้าบอกว่าแม่ค้าใจดีก็มาสะดุดใจคิดต่างมุม จึงไปนอนคิดอยู่สองคืนให้วิกฤติเป็นโอกาสให้เป็นมุมกลับ ลองทำอะไรที่รุนแรงไม่สุภาพจะแดกไม่แดก จะแดกอะไร ไม่ไปส่งลูกค้าเยอะ ใช้คำพูดอย่างนี้ลูกค้ากลับชอบวิ่งเข้ามากินซ้ำ เขียนป้ายติดสารพัด เบอร์โต๊ะก็เขียนเป็นดารา เป็น "โต๊ะมึง โต๊ะกู" คนชอบ เราพิถีพิถันรสชาติอาหาร กะเพราโจรมาจากสามีเป็นคนใต้ มีโจรเยอะจึงใส่ไปว่ากะเพราโจร แห้งและเผ็ดอร่อย ฉันเป็นคนเลือกประกอบอาหาร สามีเป็นคนปรุงอาหารเอง แต่พอเปลี่ยนมาตั้งชื่อร้านแดกด่วนโภชนา ปรากฏว่า ไม่รู้ว่าลูกค้าแห่มาจากไหน โดยเฉพาะช่วงเที่ยงวันแล้ว โต๊ะที่มีอยู่ในร้านไม่พอให้ลูกค้า ส่วนราคาอาหารจะขายอยู่ที่จานละ 50 บาท สั่งพิเศษกะเพราเนื้อจานละ 60 บาท

ทั้งนี้ จากการสอบถามลูกค้าประจำ นายไพรัช แพงแก้ว อายุ 42 ปี เล่าว่า ที่เลือกมากินอาหารร้านนี้เพราะรสชาติอาหารอร่อย ราคาไม่แพง ถึงแม้ป้ายชื่อจะไม่คอยไพเราะเพราะพริ้งเมื่ออ่านแล้วก็ตาม ลูกค้าบางราย บอกว่า อยากจะมาลองกินอาหารร้านนี้เพราะชื่อร้านที่แปลกไม่เหมือนชาวบ้าน หลังจากได้รับทราบจากเพื่อนที่บอกต่อกัน.

ฮือฮาร้านอาหารตามสั่งเมืองระยอง สายฮาร์ดคอร์ 'แดกด่วนโภชนา' ไม่ง้อลูกค้า ชื่ออาจดูไม่น่าเข้า แต่ผลตอบรับตรงกันข้ามคนแห่กินตรึมแน่นทุกวัน เพลิดเพลินไปกับป้ายต่างๆ ในร้าน คำสะเทือนใจพ่อแม่ แถมชื่อโต๊ะยังเป็นชื่อดาราอีก... 12 พ.ค. 2559 10:00 13 พ.ค. 2559 11:48 ไทยรัฐ