วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดระเบียบการอบรม

โดย ซี.12

การจัดการฝึกอบรมในภาครัฐนั้นแต่ก่อนง่อนชะไรมีหลักสูตรสำคัญสุดยอดอยู่เพียงหลักสูตรเดียวคือ หลักสูตรป้องกันราชอาณาจักร ของวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ที่จัดให้ข้าราชการทหารทั้ง 3 เหล่าทัพมาเข้าหลักสูตรร่วมกัน

พร้อมกับให้ ข้าราชการตำรวจ และ ข้าราชการพลเรือน ในระดับที่ใกล้เคียงกันมาเข้าศึกษาด้วยเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ปี 2501 ที่เริ่มมี วปอ.รุ่น 1

ส่วนหลักสูตรอื่นๆเป็นหลักสูตรภายในของใครของมัน ทหารก็มีโรงเรียน เสธ. และวิทยาลัยการทัพ ของพลเรือนก็มีหลักสูตร นบส.ของ ก.พ. หรือ นปส.และโรงเรียนนายอำเภอของมหาดไทยเป็นอาทิ โดยส่วนใหญ่เป็นการจัดการ ฝึกอบรมให้คนของตัวเอง มีการเชื้อเชิญคนจากหน่วยงานอื่นมาร่วมบ้างประปราย
กลุ่มนี้เป็นการสร้างคนให้เจริญเติบโตในหน่วยย่อมเป็นเรื่องจำเป็น

เวลาผ่านมาจนถึงปี 2531 ในสมัยการเมืองฟูเฟื่องก็เกิดมีการเปิดทางให้นักธุรกิจจากภาคเอกชนเข้ามาเรียน วปอ.ด้วย โดยเลี่ยงบาลีเป็น หลักสูตรป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน เรียกย่อๆว่า ปรอ.
ทีนี้ก็สนุกกันใหญ่เพราะเข้าทางของบรรดาพ่อค้านักธุรกิจที่อยากมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับข้าราชการพลเรือนตำรวจทหารเลยแย่งกันเข้าหลักสูตรเป็นการใหญ่

ต่อมาก็มีหลักสูตร ปปร. ของ สถาบันพระปกเกล้า ซึ่งเกิดใหม่แต่มาแรงเพราะมีการเมืองเป็นแกนนำ
ผ่านไปไม่กี่ปีก็เลยกลายเป็นแฟชั่นไม่ว่าสถาบันไหนพอใหญ่โตขึ้นมาก็จะต้องเปิดหลักสูตรระดับสูงกวาดต้อนคนไปเรียน ไม่ว่าจะเป็น บยส. นักบริหารงานยุติธรรมระดับสูง วตท.-วิทยาลัยตลาดทุน วพน. -วิทยาลัยพลังงาน ตลอดจนหลักสูตรของศาลปกครอง ศาลรัฐธรรมนูญ กกต. ฯลฯ ล่อกันให้เปรอะไปหมดมีที่ไม่เอ่ยถึงอีกเยอะ

นักธุรกิจบางคนต้องขอโทษที่จะบอกว่า เรียนแม่งทุกหลักสูตร ซึ่งว่ากันจริงๆแล้วพวกเอกชนที่ตั้งใจไปศึกษาหาความรู้อย่างจริงจังไม่ค่อยมีหรอก ถนัดแต่การสังสรรค์ จัดเลี้ยงหาทุน ในขณะที่พวกข้าราชการก็สบายแฮเพราะมีเจ้ามือที่พร้อมจะทุ่มไม่อั้น

เรื่องของเรื่องเลยกลายเป็นแหล่งหาเพื่อนหาสายสัมพันธ์เพื่อประโยชน์ส่วนตัว และบางทีก็กลายเป็นแหล่งหาผัวหาเมียซึ่งมีให้เห็นหลายคู่

ในขณะที่ปัญหาเหล่านี้กำลังฟอนเฟะเหลวแหลกสิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดินมากขึ้นทุกทีก็เหมือนฟ้ามาโปรดเมื่อมีคนตระหนักถึงความเสียหายในเรื่องนี้และยื่นมือเข้ามาจัดระเบียบการอบรมให้เข้ารูปเข้ารอยเสียที

ด้วยการออกเป็นมติ ครม.เรื่อง การพัฒนาบุคลากรภาครัฐโดยการจัดหลักสูตรฝึกอบรมของหน่วยงานต่าง ๆ โดยออกมาสดๆร้อนๆเมื่อวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมาสองสามวันนี่แหละ

รายละเอียดของเรื่องราวเป็นอย่างไร พรุ่งนี้จะหยิบมาให้ดูเป็นฉากๆ.

“ซี.12”

12 พ.ค. 2559 09:59 12 พ.ค. 2559 09:59 ไทยรัฐ