วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งหลอกลวง

เป็นข่าวมานานเรื่องแก๊งชาวต่างชาติทำทีตีสนิทชักชวนผู้หญิงไทยให้ร่วมลงทุนหรือหลอกลวงเงินไปใช้เพื่อได้ผลตอบแทนกลับมาเป็นจำนวนมาก ใช้การติดต่อผ่านเฟซบุ๊ก ล่าสุดมีผู้หญิงคนไทยตกเป็นเหยื่อชาวต่างชาติว่าจ้างเปิดบัญชีธนาคารนำไปใช้ในการหลอกลวงให้คนอื่นโอนเงินเข้าบัญชี

คดีนี้ พ.ต.ท.พุทธพงศ์ เมฆเอี่ยมนภา สว.สืบสวน กก.3 บก.ทท.และ ฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี จับกุม น.ส.ตะวันนา ธาราวสันต์ อายุ 42 ปี ชาวจังหวัดอุดรธานี ตามหมายจับศาลอาญาในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ร่วมกันกระทำผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรข้ามชาติ”

เริ่มที่มีผู้เสียหายแจ้งความตำรวจท่องเที่ยวอุดรธานีว่า ถูกบุคคลที่อ้างชื่อว่า นายแฟรงค์ นิโคลาส ชาวไนจีเรีย ซึ่งรู้จักผ่านเฟซบุ๊ก ไม่เคยพบเห็นกันมาก่อน พูดคุยหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินกว่า 23 ล้านบาท

อ้างนำไปใช้ทำงานที่ประเทศมาเลเซีย จำนวน 8 ครั้ง

ไม่รู้โอนได้อย่างไร ทั้งที่ไม่รู้จักกันมาก่อน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. มองว่า น่าจะเป็นกลุ่มแก๊งที่มีการหลอกลวงเหยื่อ คนไทยอีกมากที่ถูกหลอก ได้สั่งตำรวจท่องเที่ยวอุดรธานี พาผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี

จัดชุดตำรวจท่องเที่ยวร่วมสืบสวนขยายผลจนกว่าคดีจะถึงที่สุด ให้สืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มผู้ร่วมขบวนการที่เกี่ยวข้อง

สืบสวนพบว่าผู้เสียหายโอนเงินเข้า 3 บัญชี ของ น.ส.สุมา กาสา อายุ 33 ปี น.ส.สิริวลี นรรัตน์ อายุ 34 ปี และนายภัทราดนัย จันทร์คล้าย อายุ 26 ปี ก่อนขออนุมัติศาลจังหวัดอุดรธานี ออกหมายจับกุม

น.ส.สุมา บอกว่า ได้รับการติดต่อจาก น.ส.ตะวันนา ให้ทำการเปิดบัญชีธนาคาร 6 บัญชี ได้รับค่าจ้างเปิดบัญชีละ 5,000 บาท รวม 30,000 บาท

ไม่รู้ว่านำไปใช้ผิดแบบนี้

จนมาถูกจับกุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจประวัติพบว่า น.ส.ตะวันนา มีหมายจับลักษณะความผิดเช่นเดียวกับที่ผู้เสียหายถูกหลอกลวง

ยังมีผู้เกี่ยวข้องอีกหลายราย รวมถึงชาวต่างชาติผิวดำชาวไนจีเรียที่อยู่ร่วมแก๊ง “โรแมนซ์สแกม” ซึ่งตำรวจท่องเที่ยวเร่งสืบสวนจับกุมมาดำเนินคดี ไม่ปล่อยให้ไปหลอกลวงหากินผู้หญิงคนไทยคนอื่นอีก

เป็นบทเรียน ผู้ที่เปิดบัญชีให้คนอื่น ถือว่ามีความผิด และอาจเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการ

คนที่เปิดบัญชีให้ผู้อื่นใช้ให้รีบตรวจสอบ และปิดบัญชีโดยทันที

อย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อแก๊งหลอกลวง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

12 พ.ค. 2559 09:48 12 พ.ค. 2559 09:48 ไทยรัฐ