วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กอบกาญจน์' เตรียมตั้ง กก. นโยบายกีฬาแห่งชาติ

"กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร" เตรียมผลักดันให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายการกีฬาแห่งชาติ เพื่อให้กีฬากลายเป็นวาระแห่งชาติ และมีความสำคัญมากขึ้น รวมทั้งยังมีแนวคิดจะให้กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ เข้าไปสู่ภายใต้การควบคุมของคณะกรรมการชุดดังกล่าวในอนาคตควบคู่กันไป...

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวในงานแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นชอบในหลักการให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเครื่องบิน “แอร์ เรซ วัน” แบบการเตรียมความพร้อม ในช่วงมหกรรมทางเรือนานาชาติ เดือน พ.ย.2559 และการแข่งขันสะสมคะแนนชิงแชมป์โลก “แอร์ เรซ วัน เรซ ออฟ ไทยแลนด์” ในปี 2560 ซึ่งทั้ง 2 รายการจะจัดแข่งขันที่ฐานทัพเรือสัตหีบ และสนามบินอู่ตะเภา จังหวัดชลบุรี ซึ่งในช่วงระยะเวลาดังกล่าว คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำว่า 100,000 คน และจะสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยถึง 3,450 ล้านบาท

นอกจากนี้ ต้องขอแสดงความยินดีกับ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟหญิงไทยคนแรก ที่คว้าแชมป์กอล์ฟแอลพีจีเอทัวร์มาครอง และยังเป็นนักกีฬาที่เตรียมได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิลด้วยเช่นกัน ซึ่งหลังจากนี้กระทรวงฯ จะมีนโยบายเกี่ยวกับการให้นักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นโปรเม หรือ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มาเป็น “สปอร์ต ฮีโร่” สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน ให้หันมาเล่นกีฬามากขึ้นในอนาคต

ส่วนการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายการกีฬาแห่งชาติ นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า หลังจากนี้กีฬาจะกลายเป็นวาระแห่งชาติมากขึ้น ดังนั้น จะต้องมีการตั้งยุทธศาสตร์ให้มีความต่อเนื่อง ซึ่งจะไม่เปลี่ยนแปลงไปตามการเมือง หรือการเปลี่ยนผู้นำต่างๆ โดยจะเป็นการทำงานร่วมกันของหลายๆ กระทรวงที่มีความเกี่ยวข้องกัน เพื่อช่วยกันควบคุมนโยบาย และเรื่องงบประมาณต่างๆ โดยจะมีรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เรื่องนี้กำลังอยู่ในระหว่างการนำเข้า ครม.อย่างเร่งด่วน ซึ่งจากการที่ได้คุยกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.), สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปช.) ทุกฝ่ายต่างเห็นชอบ และสนับสนุนให้เกิดคณะกรรมการนี้ขึ้น คาดว่าภายในปีนี้จะนำเรื่องเข้าครม. ได้

“ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีแนวคิดที่จะให้กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ เข้าไปอยู่ภายใต้การควบคุมของคณะกรรมการนี้เช่นกัน” นางกอบกาญจน์ กล่าว

"กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร" เตรียมผลักดันให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายการกีฬาแห่งชาติ เพื่อให้กีฬากลายเป็นวาระแห่งชาติ และมีความสำคัญมากขึ้น รวมทั้งยังมีแนวคิดจะให้กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ เข้าไปสู่ภายใต้การควบคุมของคณะกรรม... 12 พ.ค. 2559 09:31 12 พ.ค. 2559 12:55 ไทยรัฐ