วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัดกรรม

ตัดกรรม

  • Share:

กรรม คือการกระทำ เป็นคำกลางๆ ยังไม่บ่งว่าเป็นการกระทำดีหรือชั่ว ถ้าทำดี เรียก กุศลกรรม ถ้าทำชั่ว เรียก อกุศลกรรม พระพุทธศาสนาแบ่งประเภทกรรม ตามที่ให้ผล มี 12 อย่าง

1 กรรมที่ให้ผลในชาตินี้ 2 กรรมที่ให้ผลในชาติหน้า 3 กรรมที่ให้ผลในชาติต่อๆไป 4 กรรมที่ให้ผลเสร็จแล้ว 5 กรรมที่แต่งให้เกิด 6 กรรมที่สนับสนุน 7 กรรมที่บีบคั้น 8 กรรมที่ตัดรอน 9 กรรมที่หนัก 10 กรรมที่ทำจนชิน 11 กรรมที่ให้ผลเมื่อใกล้ตาย 12 กรรมที่สักแต่ว่าทำ

4 กรรมแรก ดูเราจะรู้จักดี โดยเฉพาะกรรมที่ 4 อโหสิกรรม กรรมที่ให้ผลเสร็จแล้ว

คนโบราณ มักใช้วิธีอโหสิกรรม เลิกตัดขาดไม่เกี่ยวข้อง ไม่เอาเป็นธุระอีกต่อไป ด้วยกระบวนการที่เรียกว่า ตัดหางปล่อยวัด สำนวนนี้มีที่มาจาก ไก่ ในกฎมณเฑียรบาล มีข้อหนึ่งว่า

อนึ่ง วิวาทตบตีฟันแทงกันให้โลหิตตกในพระราชวังก็ดี และหญิงสาวใช้ทาษไทยผู้ใด คลอดลูกแท้งลูกในพระราชวังก็ดี ท่านให้มันพลีวัง ท่านให้ตั้งโรงพิธี 4 ประตู.....ไก่ประตูละคู่.....นิมนต์พระสงฆ์มาสวดพระพุทธมนต์สามวัน

“ให้หาชีพ่อพราหมณ์ซึ่งพลีกรรม มากระทำบวงสรวงตามธรรมเนียม.....ครั้นเสร็จการพิธีแล้ว จึงให้เอาไก่นั้นไปปล่อยเสียนอกเมือง ให้พาเสนียดจัญไรภัยอุปัทว์ไปให้พ้นพระนครท่าน”

พิธีสะเดาะเคราะห์คือเอาไก่ไปปล่อย นิยมทำกันตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ร่วมพันปีมาแล้ว

ส่วนเรื่องเกี่ยวกับ “หาง” ถือกันว่าหางเป็นส่วนสำคัญ เป็นเครื่องชูรูปโฉมให้งาม ในตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์ เรื่องนางช้างแสนงอน พญาช้างสั่งสอน แล้วก็สั่งนางพังแม่หนัก ให้กัดหางนางพัง เสียเพียงเข่า ให้เสียโฉม แล้วก็ไล่ออกจากโขลง

ในพงศาวดารกัมพูชา มีเรื่องพระเจ้าอาทิตย์วงษ์ มีพระราชบุตร 4 พระองค์ องค์หนึ่งชื่อพระทอง ปกครองปัจจันตประเทศ ก่อกบฏแล้วกลับใจอ่อนน้อม พระเจ้าอาทิตย์วงษ์ สั่งให้จับพระทอง ตัดผมที่เกล้ามวยทั้งไพร่ นาย แล้วขับไล่ให้ออกจากเมือง

บางกรรมที่รุนแรงกว่าอโหสิกรรม แม้ใช้คำ “ตัดเป็นตัดตาย” แต่ก็ไม่ถึงกับฆ่าฟันกัน

ตัดเป็นตัดตาย เป็นสำนวนหมายความว่า ตัดขาดจากการเป็นญาติ นิยมใช้คำว่า ไม่เผาผี

การเผาผี เป็นการอโหสิกรรมครั้งสุดท้าย ถ้าโกรธถึงขนาดไม่เผาผี ก็แสดงว่าขาดกันทีเดียว เช่นในอิเหนา ว่า “แม้มิยกพลไกรไปช่วย ถึงเราม้วยก็อย่ามาดูผี อย่าดูทั้งเปลวอัคคี แต่วันนี้ขาดกันจนบรรลัย”

กรรมบางกรรม หนักเบาต่างกัน สำนวนโบราณว่า มีเมียผิดคิดจนตัวตาย ปลูกเรือนผิดคิดจนเรือนทลาย ตัดผมผิดคิดเจ็ดวันหาย...

กรรม คือการตัดผมผิด เทียบกับแต่งเมีย ปลูกบ้าน...เบากว่ากันมาก เพราะผมมีปกติงอกยาว ตัดผมผิดทรงไม่ชอบใจ ถึงเจ็ดวันผมก็ยาวไป ตัดทรงใหม่ที่ถูกใจได้

ผมตั้งใจอ่าน วิธีจัดการกับ “กรรม” ตามแบบโบราณ ชอบวิธีอโหสิกรรม แบบตัดหางปล่อยวัด

นี่เป็นกรรม ที่ก่อทางใจ ส่วนกรรมที่เข้ากระบวนการกฎหมาย... ก็ปล่อยให้กฎหมายท่านทำหน้าที่ ให้ “ใช้กรรมใช้เวร” กันไปตามกรณี เช่นมีหลักฐานคาหนังคาเขา เช่น การเผาศาลากลาง...ศาลท่านก็ตัดสินลงโทษหนักไปแล้ว

ส่วนความผิดอื่นๆ เช่น ปิดสนามบิน โกงข้าว...ก็ไม่เห็นจะต้องใช้เหตุผลความปรองดอง มานิรโทษกัน เพราะกระบวนการของศาลท่านก็กำลังทำหน้าที่

หลายคนที่เป็นจำเลย ผมฟังแล้ว ไม่มีใครยินดี ให้มีกระบวนการ “ตัดกรรม” เพราะเชื่อมั่นในกรรม เช่น การตั้งใจยึดสนามบิน คนบางคนเขาให้เหตุผลหนักแน่นมาก ก็เพื่อช่วยบ้านเมือง

คนที่มั่นใจในการทำกรรม อย่างนี้ ชาวบ้านที่เป็นคนวงนอกอย่างพวกผม...คงทำอะไรไม่ได้

นอกจากใช้วิธี ตัดหางปล่อยวัด ตามแบบโบราณ กับคนดีๆ พวกนี้ เมื่อไล่เขาไม่ได้ มีอีกวิธี ก็คือหนีไปอยู่ให้ไกลๆ หรือถ้าโผล่หน้าทีวีช่องนี้ ก็เปลี่ยนไปดูทีวีช่องอื่น.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้