วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ไทยระวังอาถรรพณ์ทะเลดำ

นายกฯ ไทยระวังอาถรรพณ์ทะเลดำ

  • Share:

นายกรัฐมนตรีไทยและผู้นำอาเซียนอีก 9 ประเทศจะไปประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย สมัยพิเศษ ที่เมืองโซชิ จังหวัดกราสโนดาร์ สหพันธรัฐรัสเซีย 19-21 พฤษภาคม 2559 ซึ่งปีนี้ การประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย จะครบรอบ 20 ปี

พ.ศ.2559 เป็นปีทองของประชาคมอาเซียนครับ เพราะผู้นำอาเซียนมีโอกาสร่วมประชุมสุดยอดครบทั้ง 3 มหาอำนาจทางเศรษฐกิจและการเมืองของโลก 15-16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ก็เป็นการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ที่เมืองแรนโชไมเรจ รัฐแคลิฟอร์เนีย พอถึงเดือนกันยายนก็จะมีการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ที่กรุงเวียงจันทน์

ไม่ค่อยมีคนไทยมีประสบการณ์เดินทางไปเมืองโซชิ ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศอันดับหนึ่งของรัสเซียที่ตั้งอยู่ริมทะเลดำ คนที่มีประสบการณ์เทียวเที่ยวไปและมีเพื่อนฝูงในตำแหน่งสำคัญต่างๆ ของเมืองริมทะเลดำ ก็เห็นจะเป็น ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์

ในโอกาสที่ผู้นำอาเซียน 10 ประเทศจะไปเยือนเมืองโซชิในสัปดาห์หน้า รายการ “World Beyond เดินทางสร้างชาติ” ทางช่อง 3 จะแพร่ภาพเวลา 06.00-06.30 น. ของเช้าวันเสาร์พรุ่งนี้ 14 พฤษภาคม พ่อผมกับนางสาวบาลาซาน นวรัตน์ น้องสาวของผม จะเสนอตอน “ประวัติศาสตร์ดินแดนแถบทะเลดำ-โซชิ” ใครอยากทราบว่าเมืองที่นายกรัฐมนตรีไทยจะไปเยือนสวยยังไงก็เชิญเปิดช่อง 3 ดูได้ในวันเสาร์พรุ่งนี้ครับ

ท่านที่ตื่นสายดูไม่ทันก็ดูได้ในเฟซบุ๊กแฟนเพจ “นิติภูมิ นวรัตน์” ผมจะเอามาลงหลังจากแพร่ภาพช่อง 3 เสร็จแล้วครับ

เพราะพ่อเพิ่งกลับจากโซชิยังไม่ครบปี ผมก็เลยมีภาพใหม่ๆ ของทะเลดำมารับใช้กัน ตอนที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวอนุมัติให้รัสเซียเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่าง 7-23 กุมภาพันธ์ 2557 นายปูตินก็เอาเมืองโซชินี่แหละครับ เป็นสถานที่จัดแข่งขัน แล้วก็ทุ่มงบประมาณมากถึง 2.1 ล้านล้านบาทไปปรับปรุงถนนหนทาง สร้างมอเตอร์เวย์ เจาะอุโมงค์ สร้างสนามบินใหม่ และสร้างเมืองบริวารล้อมรอบเมืองโซชิ

ความมุ่งหวังตั้งใจของปูตินก็คือ อยากจะใช้โซชิดูดนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้เข้ามาให้ได้ปีละหลายล้านคน แต่เกิดเรื่องซะก่อนครับ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิเสร็จเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2557 พอวันรุ่งขึ้นก็เกิดวิกฤตการณ์ปัญหาอูเครน ตามมาด้วยปัญหาไครเมีย จากนั้นก็มีความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลอูเครนกับกบฏต่อต้านรัฐบาลที่รัสเซียให้การสนับสนุน

ปัญหาพวกนี้ทำให้สหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และสมาชิกสหภาพยุโรปอีก 28 ประเทศลงโทษรัสเซีย ไม่คบค้าสมาคม ไม่ไปมาหาสู่ ไม่เข้าไปเที่ยว เมืองโซชิที่แต่เดิมฝันกันนักหนาว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าไปปีละมากมายหลายสิบล้านคน ปรากฏว่าไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติไปเลยครับ มีแต่พวกรัสเซียด้วยกันเองเที่ยว

นายกรัฐมนตรีไทยไปประชุมที่เมืองโซชิครั้งนี้ ผมอยากจะแนะนำว่าถ้ามีเวลา ขอให้ท่านนั่งรถเยือนสาธารณรัฐอับคาเซียและสาธารณรัฐจอร์เจียที่อยู่ไม่ไกลกันนัก เพราะมีข่าวว่าที่นั่นสวยมาก ผมเองยังไม่เคยไปจอร์เจีย แต่พ่อเคยพานายเนติภูมิพี่ชายคนโตไปเยือนทุกตรอกซอกมุมของประเทศนี้เมื่อ พ.ศ.2548 กลับมาถึงเมืองไทย พี่ชายผมก็เพ้อแต่ความสวยของประเทศนี้ เวลาผ่านมาสิบกว่าปีแล้ว พี่ชายผมยังไม่หายเพ้อเลยครับ

ทะเลดำนี้อาถรรพณ์นัก ผู้นำที่ไปเยือนมักจะหมดอำนาจ

นายกอร์บาชอฟ ผู้นำโซเวียตไปลงนามสนธิสัญญาจำกัดอาวุธยุทธศาสตร์และอาวุธนิวเคลียร์พิสัยไกลกับสหรัฐอเมริกาเมื่อกรกฎาคม 2534 ทำให้พวกหัวอนุรักษ์และกองทัพโซเวียตไม่พอใจ พอสิงหาคม 2534 นายกอร์บาชอฟก็ไปพักผ่อนที่ทะเลดำ ขณะอยู่ที่นั่นก็โดนกองทัพโซเวียตทำรัฐประหาร โชคดีที่พวกทำรัฐประหารไม่รอบคอบ ไม่จับกุมบุคคลสำคัญที่เป็นฝ่ายตรงข้าม ไม่ตัดระบบสื่อสาร ทำให้นายกอร์บาชอฟยังโผล่หน้าออกมาพูดจากับประชาชนทางหน้าจอโทรทัศน์ได้ ผู้คนโซเวียตก็เลยออกมาเดินขบวนต่อต้านการรัฐประหาร ทำให้ฝ่ายกบฏยอมแพ้ ต้องฆ่าตัวตายกันหลายคน

นายกอร์บาชอฟบินจากทะเลดำกลับมากรุงมอสโก และครองอำนาจอยู่ได้อีกไม่ถึง 4 เดือน สหภาพโซเวียตก็ถึงล่มสลาย นายกอร์บาชอฟก็หมดอำนาจกลายเป็นไอ้ปื๊ดลูกเจ้น้องก้นซอยสองมาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

ผู้นำคนไหนไปทะเลดำก็ต้องระวังหน่อยนะครับ

ทะเลดำอาถรรพณ์นัก

ผมขอเอาใจช่วยให้ท่านพ้นอาถรรพณ์นะครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้