วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้นหลายจุดสมุทรปราการ รวมบ้าน 'วรชัย-ประชา'

ค้นหลายจุดสมุทรปราการ รวมบ้าน 'วรชัย-ประชา'

  • Share:

เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ นำกำลังตรวจค้นกว่า 10 จุดที่สมุทรปราการ รวมบ้าน 'วรชัย-ประชา' แต่ทั้ง 2 คนไม่อยู่บ้าน ด้าน วรชัย ฝากถึงนายกฯ พร้อมไปรายงานตัว ติงอย่าใช้อำนาจ กับคนที่เห็นต่าง ...

วันที่ 12 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า อ้างว่าเมื่อเวลา 06.00 น. ทหารได้บุกบ้านของตน ที่จังหวัดสมุทรปราการ โดยไล่คนในบ้านออก ไม่ให้มีการถ่ายรูปใดๆ แต่บังเอิญตนและภรรยาไม่อยู่บ้าน ทั้งนี้จริงๆ พร้อมจะไปรายงานตัวที่ไหนก็ได้ขอให้นัดมาเลย

นอกจากนี้ นายวรชัย ยังระบุ ฝากบอก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ว่า มีอะไรให้ส่งคนมาคุยกับตนได้ หรือเชิญไปที่ไหนก็ได้ การมีอำนาจต้องใช้ให้ถูก อย่าใช้เฉพาะกับคนเห็นต่าง หรือคนไม่มีอาวุธ จะทำให้คนรู้สึกไม่ดีกับรัฐบาล อะไรที่เห็นว่าไม่มีประโยชน์หรือประชาชนต้องการอะไรก็บอกผ่านสื่อไป ส่วนตัวไม่ได้โกรธ พล.อ.ประยุทธ์ แต่การเป็นคนสาธารณะ ก็ต้องให้คนพูดได้บ้างขณะที่ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบ แต่เมื่อมาถึงบริเวณทางเข้าหมู่บ้าน ทาง รปภ. ไม่อนุญาตให้เข้าไปภายใน จึงทำได้แค่เพียงสังเกตการณ์เท่านั้น ต่อมาเวลา 08.00 น. ภายหลังจากทหาร ได้เดินทางกลับหมดแล้ว ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางเข้ามามาบริเวณบ้านหลังดังกล่าว พบเพียงญาติและคนสนิทเท่านั้น


ด้าน นายเสน่ห์ โพธิ์อรุณ ผู้ช่วย นายวรชัย เปิดเผยว่า ภายหลังจากการตรวจค้นนานกว่า 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ทหารไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ได้อายัดวิทยุสื่อสาร ซึ่งมีเอกสารถูกต้องไป 1 เครื่อง กระสุนปืน ขนาด 9 มม.2 นัด ซีดี 16 แผ่น

มีรายงานด้วยว่า เวลาเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหารยังได้เข้าตรวจค้นบ้านแกนนำ นปช.อีกหลายจุด อาทิ บ้านนายประชา ประสพดี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ย่าน อ.พระสมุทรเจดีย์ แต่ไม่พบนายประชา โดยเจ้าหน้าที่อายัดรถดับเพลิง 1 คัน, ตู้สลอต 1 ตู้, วิทยุสื่อสาร 3 เครื่อง และตู้เซฟ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า การตรวจค้นดังกล่าว เป็นการตรวจค้นภายใต้ยุทธการ "ปากน้ำปลอดภัยขจัดภัยผู้มีอิทธิพล" ซึ่งนำโดยพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมกำลังทหารกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ตรวจค้น 13 จุดในพื้นที่ อำเภอพระประแดง อำเภอเมืองสมุทรเจดีย์ บางพลี บางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ และ อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

โดย พลตำรวจเอกศรีวราห์ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่วันนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่เร่งให้ปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพล 16 มูลฐานความผิด พร้อมยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง จากการตรวจค้นพบอาวุธปืนสั้นและปืนลูกซอง พร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง และ เครื่องวิทยุสื่อสาร ของราชการ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา มีใช้เครื่องวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งนายประชาให้ข้อมูลว่าเรื่องวิทยุดังกล่าวมีการขอใบอนุญาตอย่างถูกต้อง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่จากการตรวจสอบพบว่า มีการใช้คลื่นความถี่ของราชการ สำหรับอาวุธปืนที่พบทั้งหมด เบื้องต้นมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งตำรวจจะนำปืนไปตรวจสอบหาประวัติอาชญากรรมต่อไป

นอกจากนี้ จะนำของกลางทั้งหมดไปตรวจสอบโดยละเอียด และแถลงข่าวที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้