วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอความเป็นธรรมนายทุนฮุบที่ทํากิน

ขอความเป็นธรรมนายทุนฮุบที่ทํากิน

  • Share:

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 พ.ค. ที่สมาคมนักข่าวนักสื่อมวลชน จ.สระแก้ว และศูนย์ข่าวสื่อมวลชน อาเซียนสระแก้ว ตั้งอยู่เลขที่ 32 หมู่ 4 ต.บ้านใหม่–หนองไทร อ.อรัญประเทศ ได้มีนายณรงค์ อ่ำพิจิตร์ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 336/36 หมู่ 4 ต.บ้านใหม่–หนองไทร อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กับพวก เดินทาง เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมและติดตามความคืบหน้า กรณีถูกหน่วยงานของรัฐออกเอกสารสิทธิให้กลุ่มนายทุนทับที่ดินทำกิน ทางตัวแทนสื่อมวลชนได้รับเรื่องจากชาวบ้าน พร้อมรับปากที่จะประสานหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหา

นายณรงค์ อ่ำพิจิตร์ อายุ 65 ปี เจ้าของที่ดิน เผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อปี 2548 ได้ให้นายเสน่ห์ หลวงอำมาตย์ อ้างเป็นตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่ง ได้ให้ เช่าที่ดินแปลงแรกเนื้อที่ประมาณ 110 ไร่ เพื่อปลูก ต้นยูคาลิปตัสในราคาค่าเช่าไร่ละ 500 บาท เป็นเวลา 5 ปี ครบกำหนดสัญญาเช่าในปี 2552 มีข้อตกลงว่า ต้นยูคาลิปตัสตอแรกผู้เช่าเป็นคนตัด ส่วนตอที่ 2 ให้เจ้าของที่ดินเป็นผู้ตัดทำสัญญาเช่าไว้ 2 ฉบับ เมื่อ หลายปี ต่อมาครบกำหนดสัญญาเจ้าของที่ดินขอคืน พื้นที่เมื่อปี 2553 แต่ผู้เช่าไม่ยอมออกจากที่ดินของตน ต่อมาผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.โนนหมากเค็ง ได้ออกสำรวจ ที่ดินเพื่อการชำระภาษีบำรุงท้องที่เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะขายที่ให้แก่นายวิชัย ชวนะพาณิชย์ ไม้ยูคาลิปตัส ตอแรกในสถานที่เกิดเหตุผู้เช่าได้ตัดไปแล้ว ตอที่ 2 เจ้าของที่ดินมีสิทธิ์ตัดตามสัญญา

ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ก.ค.2554 มีผู้บุกรุกที่ดินทั้ง 2 แปลง โดยใช้รถแบ็กโฮขุด ผู้บุกรุกแจ้งว่าผู้เช่า เป็นผู้ว่าจ้าง ตนและนายวิชัยจึงแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.ทับใหม่ หน่วยงานรัฐมีการออกเอกสารสิทธิ ภ.บ.ท.5 เลขที่ 171/2553 ในเนื้อที่ 2 แปลง จำนวน 678 ไร่ จากนั้นผู้เช่านำเอกสารสิทธิ น.ส.3 จากพื้นที่อื่น มาทับที่ดินทำกินของตนที่ทำกินมาก่อนตั้งแต่สมัยพ่อ แม่ ซึ่งตนกว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงได้มาร้องต่อสื่อมวลชนเพื่อให้ติดตามเรื่องนี้

ต่อมานายณรงค์ อ่ำพิจิตร์ เผยอีกว่า อยากเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้ามาช่วยเหลือพวกตนที่ถูกรังแกให้ได้รับความเป็นธรรม และมีที่ดินทำกินต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน แทนที่จะปล่อยให้นายทุนมาปรับผืนดินไปทำประโยชน์อย่างอื่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้