วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้ง กก.สอบนายก อบจ.ลำปางพันฮั้วประมูล

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ. ลำปาง เปิดเผยว่า กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีคำสั่งที่ 19/2558 ลงวันที่ 25 มิ.ย.สั่งให้นางสุนี สมมี นายก อบจ.ลำปาง ระงับการปฏิบัติหน้าที่หลังจากศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการจัดจ้างโดยวิธีสอบราคาในปีงบประมาณ 2549-2550 โดยใช้อำนาจหน้าที่ในการอนุมัติพิจารณา หรือดำเนินการเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ พ.ศ.2542 ทั้งนี้ ตามคำสั่งของกระทรวงมหาดไทยจึงแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน 6 คน มี 1.นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รอง ผวจ.ลำปาง เป็นประธาน 2.นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ ปลัดจังหวัดลำปาง 3.นายอนุชา สุขสงวน คลังจังหวัดลำปาง 4.นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ ท้องถิ่นจังหวัดลำปาง 5.นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ นิติกรชำนาญการพิเศษ และ 6.นางทัศสุวรรณ สายปะละ นักส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นกรรมการ

นายสามารถกล่าวอีกว่า ตามข้อมูลหลักฐานของ ป.ป.ช.และ สตง.พบว่าโครงการขุดลอก นางสุนี สมมี นายก อบจ.ลำปาง อนุมัติให้ดำเนินการขุดลอกในพื้นที่ อ.เมืองปาน มากถึง 7 โครงการจากทั้งหมด 119 โครงการ แต่ละโครงการมีการหลบเลี่ยงวิธีการประกวดราคา ด้านการสอบสวนนายก อบจ.ลำปางทาง ป.ป.ช. และ สตง.ได้ดำเนินการตามขั้นตอนอยู่แล้ว ขณะเดียวกันนางสุนีร้องเรียนว่า การสั่งให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เสียโอกาสในการ บริหารงาน กระทั่งทางกระทรวงมหาดไทยได้แจ้ง ข้อมูลและชี้มูลความผิดให้รู้ว่านายก อบจ. ลำปาง มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฮั้วประมูลงาน ในส่วนของข้าราชการ ฝ่ายการเงิน อบจ.ก็จะต้องถูกสอบสวนด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะทำตามคำสั่งของนายก อบจ.ก็ตาม อย่างไรก็ตาม ภายใน 120 วัน ทางคณะกรรมการสอบสวนที่ทางจังหวัดแต่งตั้งขึ้นจะพิจารณาดำเนินการทั้งคดีอาญาและยึดทรัพย์ต่อไป.

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ. ลำปาง เปิดเผยว่า กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีคำสั่งที่ 19/2558 ลงวันที่ 25 มิ.ย.สั่งให้นางสุนี สมมี นายก อบจ.ลำปาง... 12 พ.ค. 2559 08:23 12 พ.ค. 2559 08:23 ไทยรัฐ