วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวลําโพงระทึก 2อาหลานซวย ทิ้งบุหรี่ใส่ขวด บึมฉีกขาเหวอะ

ระเบิดสถานีรถไฟหัวลำโพง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ตรวจสอบแล้วพบคนเก็บของเก่าไปเอาขวดมาจากถังขยะตั้งใจจะเอาไปขาย แต่ลืมไว้ที่ระเบียงทางเดินด้านหน้าสถานีรถไฟ จนชาวบ้านที่รอโดยสารรถเดินออกมาสูบบุหรี่แล้วทิ้งก้นบุหรี่ลงไปจนเกิดระเบิดขึ้น ตำรวจเชื่อเป็นเหตุบังเอิญ แต่ยังตามหาตัวคนเอาขวดใส่ดินประสิวมาทิ้ง สอบสวนยืนยันว่าเกี่ยวกับเรื่องการเมืองหรือไม่ “สมช.” ลั่น แม้เหตุไม่รุนแรง แต่ไม่มองข้าม

เหตุระเบิดสถานีรถไฟหัวลำโพง เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 พ.ค. ร.ต.อ.เดชา เวียงอินทร์ รอง สว. (สอบสวน) ส.รฟ.สน.นพวงศ์ รับแจ้งเหตุระเบิดบริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าสถานีรถไฟหัวลำโพง ถนนรองเมือง แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 พ.อ.นพสิทธิ์ สิทธิพงษ์โสภณ ผบ.ม.1 รอ. พ.ต.อ.บุญรอด อังกาบ ผกก.1 บก.รฟ. และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐ.)

ที่เกิดเหตุเป็นระเบียงทางเดินเข้าชานชาลาด้านหน้าของสถานีรถไฟหัวลำโพงติดกับร้านเคเอฟซี เจ้าหน้าที่พบกองเลือดจำนวนมาก 2 จุด มีเศษขวดเครื่องดื่มบำรุงกำลังสีชาฉลากสีเขียวแตกกระจัดกระจายอยู่ จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกเศษแก้วบาดตามร่างกาย 2 คนคือ นายทนง ไม่เศร้า อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 6 ต.สุ่มเส้า อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี และนายลมัย อ่วมงามทรัพย์ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 187 หมู่ 6 ต.สุ่มเส้า อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ทั้ง 2 คนเป็นอาและหลานกัน นำส่งรักษาตัวที่ รพ.กลาง

สอบสวนเบื้องต้นผู้ได้รับบาดเจ็บให้การว่า กำลังจะเดินทางไปที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ระหว่างรอรถไฟเดินออกมาจากชานชาลาเพื่อสูบบุหรี่ตรงจุดเกิดเหตุ ขณะนั้นมีขวดเครื่องดื่มบำรุงกำลังขนาดเล็กวางทิ้งไว้ หลังจากสูบบุหรี่เสร็จจึงทิ้งก้นบุหรี่ลงในขวดดังกล่าว จนเกิดการระเบิดขึ้นได้รับบาดเจ็บ

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนควบคุมตัวนายบุญเกิด หรือเบียร์ นิ่มนวล อายุ 22 ปี ชาว จ.อุทัยธานี อาชีพเก็บของเก่าขาย มาสอบปากคำ จนทราบจากการตรวจสอบเหตุดังกล่าวเป็นเพียงเหตุบังเอิญ ไม่ได้มีเจตนาให้เกิดเหตุการณ์ขึ้น นายบุญเกิดให้การว่า ตกงานประมาณ 1 เดือน จึงเดินทางจากจังหวัดลพบุรีมาหางานทำที่กรุงเทพฯ ก่อนเกิดเหตุนายบุญเกิดไปหยิบขวดเครื่องดื่มชูกำลังจากถังขยะมาวางไว้ตรงจุดเกิดเหตุ คิดว่าจะไปขายต่อ แต่ลืมวางทิ้งไว้ จนกระทั่งนายทนงและนายลมัยเดินออกมาสูบบุหรี่ เมื่อสูบเสร็จจึงนำก้นบุหรี่ที่เหลือทิ้งลงไปในขวดจนเกิดเหตุระเบิด

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ให้เจ้าหน้าที่ อีโอดีตรวจสอบขวดดังกล่าว พบเขม่าดินดำดินเทาประมาณ 10 กรัมอยู่บริเวณก้นขวด คาดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดระเบิด หลังผู้ได้รับบาดเจ็บทิ้งก้นบุหรี่ลงไป ซึ่งไม่รุนแรงมากนักเทียบเท่าประทัด ทั้งนี้ขอยืนยันให้ชาวไทยและชาวต่างชาติมั่นใจว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหานายบุญเกิด จะต้องสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง รวมถึงตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุเพิ่มเติม เพื่อหาบุคคลที่เอาขวดเครื่องดื่มชูกำลังมาทิ้งบริเวณถังขยะคนแรก

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.รฟ. กล่าวว่า ปกติรอบสถานีรถไฟหัวลำโพงจะมีสายตรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมถึงชุดปฏิบัติการพิเศษที่ตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย มีการวางกล้องวงจรปิดโดยรอบ และตั้งศูนย์ปฏิบัติการเพื่อคอยตรวจสอบความเรียบร้อยตลอด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินรถ ยังคงเปิดบริการตามปกติ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ใช่ระเบิด ไม่ใช่การก่อเหตุ แต่เป็นดินประสิวที่มีคนมือบอนนำใส่ขวดไปทิ้งไว้ที่กองขยะ บังเอิญมีคนไปเก็บมาจากกองขยะเข้ามาในสถานีรถไฟเพื่อนำมาเขี่ยบุหรี่จึงเกิดระเบิดขึ้น ขณะนี้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบๆ และนำคนที่เอาขวดมาทิ้งมาสอบสวนแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวกับประเด็นการเมือง เป็นเรื่องของไอ้พวกมือบอนเอาขวดไปทิ้งไว้ ตอนนี้ไม่มีอะไร ทุกอย่างในบ้านเมืองสงบเรียบร้อยดี เมื่อถามว่าจากนี้ต้องเข้มงวดสถานที่สำคัญมากขึ้นหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า เข้มงวดปกติอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้เป็นเหตุสุดวิสัย ปกติสถานที่สาธารณะเราป้องกันเต็มที่อยู่แล้ว

ส่วน พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า ระหว่างการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว จึงเรียก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.มาพูดคุยและสั่งการแล้ว ตนไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมด แต่หลังจากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะแถลงเรื่องดังกล่าว แต่ภาพที่ออกมาจากกล้องวงจรปิดเหตุการณ์ไม่ได้รุนแรงมาก จากนี้หน่วยงานทางนิติวิทยาศาสตร์คงต้องเข้าไปดูรายละเอียด แม้ระเบิดครั้งนี้จะไม่รุนแรงแต่เราก็ไม่มองข้าม จะต้องหาให้รู้ว่าเกิดจากอะไร หากมีผู้ประสงค์ไม่อยากเห็นความสงบในบ้านเมือง เราจะสืบไปถึงตัวให้ได้

ระเบิดสถานีรถไฟหัวลำโพง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ตรวจสอบแล้วพบคนเก็บของเก่าไปเอาขวดมาจากถังขยะตั้งใจจะเอาไปขาย แต่ลืมไว้ที่ระเบียงทางเดินด้านหน้าสถานีรถไฟ จนชาวบ้านที่รอโดยสารรถเดินออกมาสูบบุหรี่แล้วทิ้งก้นบุหรี่ลงไป 12 พ.ค. 2559 07:44 12 พ.ค. 2559 13:39 ไทยรัฐ