วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย เฝ้าระวัง 15-17 พ.ค.นี้ พายุฤดูร้อนรุนแรงขึ้น

15-17 พ.ค. ไทยต้องเฝ้าระวัง พายุฤดูร้อนรุนแรงขึ้น จากความกดอากาศสูงจากจีน แผ่ลงมาทะปะกับอากาศร้อนที่ปกคลุมไทยก่อนหน้า ขณะที่อากาศทั่วไทยยังคงร้อนจนถึงร้อนจัดบางพื้นที่

วันที่ 12 พ.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า เมื่อวานนี้หลายจังหวัดโดยเฉพาะภาคอีสาน และตะวันออก ยังคงต้องเจอกับพายุฤดูร้อนในหลายจุด ส่วนกรุงเทพก็เริ่มมีเมฆหนาตาขึ้น จะเจอฝนหรือไม่ สิ่งที่ยังคงต้องเน้นย้ำกันอย่างต่อเนื่องก็ คือเรื่องของความแปรปรวนลักษณะอากาศที่หลายพื้นที่ในเมืองไทยต้องเฝ้าระวัง วันนี้พื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษประกอบด้วย น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย 

โดยปัจจัยหลักๆ ที่เหนี่ยวนำทำให้เกิดสถานการณ์ดังกล่าวในระยะนี้ถึงวันที่ 14 พ.ค. ยังคงเป็นกระแสลม นั่นก็คือ ลมใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ส่วนช่วงเวลาที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เพราะคาดการณ์ว่า สถานการณ์จะรุนแรงขึ้นก็คือ ในช่วงวันที่ 15-17 พ.ค.เพราะว่า จะมีบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่เข้ามาปกคลุมด้านตะวันออกของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ เพราะเมื่ออากาศเย็นที่แผ่ลงมา มาปะทะเข้ากับความร้อนที่ปกคลุมอยู่แต่เดิม ก็สามารถเหนี่ยวนำทำให้เกิดพายุฤดูร้อนที่มีความรุนแรงได้

นอกจากความชื้นเหล่านี้ จะนำความชื้นซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ทำให้เกิดเมฆและเมฆฝนฟ้าคะนองแล้ว ความชื้นเหล่านี้ยังมีอุณหภูมิสูงจึงทำให้สภาพอากาศร้อนอบอ้าว ประกอบกับความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนจึงทำให้บริเวณประเทศไทยมีอากาศร้อนและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่

โดยจากการคาดการณ์พบว่า วันนี้อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 43 องศา ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ส่วนฝนนั้น คาดการณ์ว่าจะมีโอกาสตกในช่วงบ่ายถึงเย็น ส่วนใหญ่จะเน้นในภาคอีสานและตะวันออก

ภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 25-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41-43 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร อุณหภูมิต่ำสุด 24-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 27-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-43 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดสระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-40 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่งร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียสทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 28-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส

15-17 พ.ค. ไทยต้องเฝ้าระวัง พายุฤดูร้อนรุนแรงขึ้น จากความกดอากาศสูงจากจีน แผ่ลงมาทะปะกับอากาศร้อนที่ปกคลุมไทยก่อนหน้า ขณะที่อากาศทั่วไทยยังคงร้อนจนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ 12 พ.ค. 2559 06:11 12 พ.ค. 2559 06:22 ไทยรัฐ