วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภายุโรป ไฟเขียวให้ น.ศ.ต่างชาติหางานทำ-ตั้งบริษัทได้หลังเรียนจบ

สภายุโรป ไฟเขียวให้ น.ศ.ต่างชาติหางานทำ-ตั้งบริษัทได้หลังเรียนจบ

  • Share:

(ภาพ: AFP)

รัฐสภายุโรปลงมติออกกฎระเบียบใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษา และนักวิจัยต่างชาติที่เข้ามาอยู่ในสหภาพยุโรป ให้สามารถอยู่ต่อได้หลังเรียนจบหรือเสร็จงาน เพื่อหางานทำหรือตั้งบริษัท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภายุโรป (อีพี) ได้ลงมติเมื่อวันพุธที่ 11 พฤษภาคม ออกกฎระเบียบที่สอดคล้องกันเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษา และนักวิจัยต่างชาติที่เข้ามาอยู่ในสหภาพยุโรป กฎหมายใหม่ปรับเงื่อนไขสถานะของนักวิจัย อาสาสมัคร นักศึกษาวัยหนุ่มสาว และเยาวชนที่มาทำงานออแพร์ (Au Pair) จากประเทศนอกสหภาพยุโรป

กฎระเบียบใหม่ได้รวมกฎข้อบังคับยุโรป 2 ฉบับที่มีอยู่แล้วเข้าด้วยกัน โดยเปิดโอกาสให้นักศึกษาและนักวิจัยสามารถอยู่ต่อได้อีกอย่างน้อย 9 เดือน ภายหลังจากสำเร็จการศึกษาหรือสิ้นสุดงานวิจัย เพื่อให้สามารถหางานทำหรือเปิดบริษัทของตนเอง ซึ่งจะช่วยให้สหภาพยุโรปได้รับประโยชน์จากความสามารถเฉพาะทางของบุคคลเหล่านี้

นอกจากนั้น นักศึกษาและนักวิจัยยังสามารถที่จะเดินทางไปยังประเทศสมาชิกอียูได้อย่างสะดวกสบายกว่าเดิมในช่วงที่ยังพำนักอยู่ในอียู โดยในอนาคตพวกเขาไม่จำเป็นที่จะต้องยื่นขอวีซ่าใหม่อีกครั้ง เพียงแต่แจ้งให้ประเทศสมาชิกที่จะเดินทางไปทราบล่วงหน้าเท่านั้น

กฎระเบียบที่ปรับปรุงใหม่นี้ จะมีการจัดสถานะเดียวกันให้กับผู้ฝึกงาน (โดยมีผลตอบแทนหรือไม่ก็ตาม) ผู้ฝึกหัด อาสาสมัครทำงานกับหน่วยงานยุโรปและเยาวชนทำงานออแพร์จากประเทศที่สาม ที่ถูกจัดประเภทแยกออกไปในขณะนี้

นายเจราร์ด เดอเปรซ์ สมาชิกสภายุโรปจากเบลเยียมกล่าวว่า "ผมรู้สึกยินดีที่ได้มอบสถานะเดียวกันให้กับออแพร์และผู้ฝึกงานที่ไม่ได้รับผลตอบแทน ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลที่มีสถานะเปราะบางและมักจะถูกกดขี่แรงงาน"

ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปมีเวลา 2 ปีภายหลังการประกาศในประกาศทางการของสหภาพยุโรป (Journal officiel de l'UE) ที่จะทำการออกกฎหมายบังคับใช้ภายในประเทศให้สอดคล้องกับกฎระเบียบยุโรปดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้