วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
UK ยกระดับความเสี่ยงเกิดก่อการร้ายจากไอร์แลนด์เหนือ

UK ยกระดับความเสี่ยงเกิดก่อการร้ายจากไอร์แลนด์เหนือ

  • Share:

เธเรซา เมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งสหราชอาณาจักร (ภาพ: AFP)

สหราชอาณาจักรเพิ่มระดับความเสี่ยงในประเทศ จากผู้ก่อการร้ายที่เกี่ยวข้องกับไอร์แลนด์เหนือ ขึ้นอีก 1 ระดับ โดยไม่มีการเปิดเผยเหตุผล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหราชอาณาจักรเพิ่มระดับความเสี่ยงในประเทศจาก ผู้ก่อการร้ายที่เกี่ยวข้องกับไอร์แลนด์เหนือ จากระดับ 'ปานกลาง' เป็น 'มาก' ซึ่งหมายความว่า มีความเป็นไปได้มากที่จะเกิดการโจมตีในอังกฤษ, สกอตแลนด์ และเวลส์

นายเธเรซา เมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งสหราชอาณาจักร กล่าวว่า ระดับความเสี่ยงดังกล่าวซึ่งตั้งโดยหน่วยข่าวกรอง 'เอ็มไอ5' สะท้อนให้เห็นภัยคุกคามอย่างต่อเนื่อง จากกิจกรรมของกลุ่มสาธารณรัฐนิยมต่อต้านข้อตกลงสันติภาพในไอร์แลนด์เหนือ ขณะที่ระดับความเสี่ยงในดินแดนไอร์แลนด์เหนือยังอยู่ที่ระดับ 'ร้ายแรง' ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสสูงที่จะเกิดการโจมตีขึ้น

อย่างไรก็ตาม นางเมย์ ไม่ให้เหตุผลว่า เหตุใดจึงมีการเปลี่ยนแปลงระดับความเสี่ยง แต่ระบุว่า ผลจากการเปลี่ยนแปลงนี้ พวกเธอจะทำงานร่วมกับตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อรับประกันว่าจะมีการใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ การโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่เกี่ยวข้องกับไอร์แลนด์เหนือครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรต้องย้อนกลับไปเมื่อ 15 ปีก่อน ขณะที่ระดับความเสี่ยงในสหราชอาณาจักรจากผู้ก่อการร้ายที่เกี่ยวข้องกับไอร์แลนด์เหนือ ยังต่ำกว่าความเสี่ยงจากผู้ก่อการร้ายนานาชาติ ซึ่งอยู่ในระดับ 'ร้ายแรง' ซึ่งเป็นระดับการเตือนภัยสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากระดับ 'วิกฤติ'

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้