วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยแจง 'UNHRC' ป้องจำกัดสิทธิแสดงออก ยัน ใช้บังคับผู้ปลุกปั่น

เมื่อวันพุธ คณะผู้แทนไทย ชี้แจงต่อสมาชิกยูเอ็นในที่ประชุมสิทธิมนุษย์ ที่นครเจนีวา ซึ่งมีความกังวลกับการจำกัดสิทธิในไทย โดยยืนยันว่า มาตรการจำกัดสิทธิในการแสดงออก จะบังคับใช้กับผู้ปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงเท่านั้น

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 11 พ.ค. คณะผู้แทนไทยชี้แจงในที่ประชุมทบทวนสิทธิมนุษยชนตามกลไกยูพีอาร์ รอบที่ 2 ต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชอาร์ซี) โดยปกป้องการจำกัดสิทธิในการแสดงออก ยืนยันว่า มาตรการนี้ใช้สำหรับผู้ที่ปลุกปั่นความรุนแรงเท่านั้น ท่ามกลางความกังวลของนานาชาติ ในเรื่องการจำกัดสิทธิเสรีภาพในไทย

ชาติสมาชิกสหประชาชาติหลายประทศที่มาร่วมการประชุม ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แสดงความกังวลต่อสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทย ที่เสื่อมโทรมลงเรื่อยๆ นับตั้งแต่รัฐบาลทหารเข้ากุมอำนาจในปี พ.ศ. 2557

ประเทศสมาชิกยูเอ็นจำนวนหนึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลไทยทบทวนกฎหมายต่างๆ ซึ่งกำลังเป็นข้อถกเถียง เช่น กฎหมาย ม.112 ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนหลายกลุ่มระบุว่า กฎหมายนี้ถูกนำมาใช้เพื่อปิดปากผู้วิจารณ์มากขึ้นเรื่อยๆ

ขณะที่ สหรัฐอเมริกาแถลง ณ ที่ประชุมยูเอ็นเอชอาร์ซี ขอให้ไทยยอมให้ชาวไทยทุกคนมีส่วนร่วมในกระบวนการทางการเมืองอย่างเต็มที่ และเรียกร้องให้ยกเลิกบทลงโทษขั้นต่ำสำหรับกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

อย่างไรก็ตาม คณะผู้แทนจากกระทรวงยุติธรรมของไทย ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า การจำกัดสิทธิดังกล่าวจะถูกใช้สำหรับผู้ที่ปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงเท่านั้น ผู้แทนไทยยังบอกกับที่ประชุมในช่วงท้ายของการชี้แจงด้วยว่า พวกเขาคาดว่าจะออกข้อเสนอแนะบางประการในวันศุกร์

อนึ่ง ไทยเป็นหนึ่งใน 14 ประเทศ ที่ต้องตอบคำถามในการประชุมทบทวนสิทธิมนุษยชนของประเทศตามกลไกยูพีอาร์ รอบที่ 2 ซึ่งยูเอ็นเอชอาร์ซีใช้เพื่อตรวจสอบสิทธิมนุษยชนในชาติสมาชิกทั้ง 193 ประเทศ

เมื่อวันพุธ คณะผู้แทนไทย ชี้แจงต่อสมาชิกยูเอ็นในที่ประชุมสิทธิมนุษย์ ที่นครเจนีวา ซึ่งมีความกังวลกับการจำกัดสิทธิในไทย โดยยืนยันว่า มาตรการจำกัดสิทธิในการแสดงออก จะบังคับใช้กับผู้ปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงเท่านั้น 12 พ.ค. 2559 01:39 12 พ.ค. 2559 03:46 ไทยรัฐ