วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 12/05/59

รอบโลก 12/05/59

  • Share:
สื่อกีวีควบรวมกิจการ

• เวลลิงตัน-สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อ 11 พ.ค.ว่า กลุ่มธุรกิจสื่อมวลชนยักษ์ใหญ่ 2 กลุ่มของนิวซีแลนด์ คือ “แฟร์แฟ็กซ์ มีเดีย” กับ “เอพีเอ็น นิวส์ แอนด์ มีเดีย” กำลังหารือเพื่อควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน เนื่องจากรายได้ลดลงและผู้อ่านเปลี่ยนนิสัยไปเสพสื่อออนไลน์มากขึ้น การควบรวมจะทำให้มีผู้ตกงานหลายร้อยคน อนึ่ง เอพีเอ็นฯ เป็นเจ้าของ “นิวซีแลนด์ เฮอเริลด์” หนังสือ พิมพ์รายวันที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ ส่วนแฟร์แฟ็กซ์ฯ เป็นเจ้าของ “โดมิเนียน โพสต์” และ “เดอะ เพรสส์” หนังสือพิมพ์ขนาดใหญ่รองลงมา.

ว่าที่ผู้นำใหม่ปินส์ห้ามสุรา

• มะนิลา-โฆษกของนายโรดริโก ดูเตอร์เต ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ หลังการเลือกตั้งเมื่อ 9 พ.ค. เผยเมื่อ 10 พ.ค.ว่า ดูเตอร์เตอาจสั่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่สาธารณะช่วงหลังเที่ยงคืนถึง 08.00 น. และห้ามยุวชนออกนอก บ้านยามวิกาล (เคอร์ฟิว) ทั่วประเทศ เหมือนในเมืองดาเวาที่เขาเป็นนายกเทศมนตรี ข่าวนี้จุดกระแสถกเถียงในโลกออนไลน์ มีทั้งผู้ ต่อต้านและเห็นด้วย อนึ่ง ดูเตอร์เตชูนโยบายกวาดล้างอาชญากรรมและคอร์รัปชันอย่างเฉียบขาดขณะหาเสียง ส่งผลให้ชนะเลือกตั้ง.

ประหารผู้นำฝ่ายค้าน

• ธากา-เมื่อ 00.10 น. เช้าวันพุธ 11 พ.ค. บังกลาเทศแขวนคอประหารชีวิตนายโมเทียร์ เราะห์มาน นิซามี วัย 71 ปี ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน จามาอัต-อี-อิสลามี ในเรือนจำกลางกรุงธากา ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยหนาแน่นและการชุมนุมแสดงความยินดีของคนกลุ่มหนึ่งนอกเรือนจำ นิซามีต้องข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ข่มขืนและทรมานระหว่างสงครามแยกเอกราชบังกลาเทศจากปากีสถานช่วงปี 2514 โดยเป็น 1 ใน 5 ผู้นำและอดีตผู้นำฝ่ายค้านที่ถูกประหารชีวิตตั้งแต่ปี 2556.

ช้างกระทืบสัตวแพทย์ดับ

• โซโล-เกิดเหตุช้างพันธุ์สุมาตราที่ใกล้สูญพันธุ์ทำร้ายนางอ็อคตาเวีย วาราฮัปซารี วัย 25 ปี สัตวแพทย์ผู้ดูแลช้าง 2 ตัวที่อ่างเก็บน้ำกาจาห์ มังคูร์ แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะชวาในอินโดนีเซียจนเสียชีวิตเมื่อ 11 พ.ค. เหตุเกิดขณะวาราฮัปซารีถ่ายภาพกลางแจ้ง แต่ช้าง 1 ใน 2 ตัวพุ่งเข้าใส่จนเธอวิ่งหนี แต่ย้อนกลับมาเก็บโทรศัพท์มือถือที่ทำหล่นไว้ จึงถูกช้างใช้งวงรัดทุ่มลงกับพื้นและใช้เท้ากระทืบจนเสียชีวิต ท่ามกลางสายตาผู้คนจำนวนมากที่ช่วยอะไรไม่ได้ ปัจจุบันเชื่อว่ายังมีช้างสุมาตราเหลืออยู่ในป่าแค่ 3,000 ตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้