วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันของ "เมย์-เม"

โดย โจโจ้

ถือเป็นช่วงแห่งความสุขของคนกีฬารวมถึงแฟนกีฬาชาวไทย หลังจาก 2 นักกีฬาสาวไทยช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานในระดับโลกได้อย่างน่าภาคภูมิใจ

คนแรกสาวน้อยมหัศจรรย์ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมืออันดับ 2 ของไทย ที่เมื่อช่วงเดือน เม.ย. “น้องเมย์” สามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการลูกขนไก่ไทยด้วยการทะยานขึ้นสู่มือ 1 ของโลกหลังจากที่คว้าแชมป์ 3 รายการระดับซุปเปอร์ซีรีส์ในรอบ 3 สัปดาห์

แม้เมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา อันดับโลกของน้องเมย์จะหล่นมาอยู่เบอร์ 2 หลังจากที่พลาดหวังตกรอบแบดมินตันรายการชิงแชมป์เอเชีย ชวดป้องกันแชมป์อย่างน่าเสียดาย

แต่ไม่เป็นไรเพราะห้วงเวลาและโอกาสที่จะขยับขึ้นไปสู่มือ 1 โลกอีกครั้งไม่ใช่เรื่องยาก

เชื่อว่าคนในวงการกีฬาหลายคนอยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะถ้านับดูแล้วเหลือระยะเวลาอีกไม่กี่เดือนก็จะถึงรายการใหญ่โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ที่ถือเป็นความหวังของคนไทยที่อยากเห็นเหรียญทอง

การที่น้องเมย์พลาดหวังในชิงแชมป์เอเชียคงไม่เสียหายมากนัก เพราะมีแข่งทุกปี แต่โอลิมปิกเกมส์ 4 ปีมีครั้ง หากเราได้เหรียญในโอลิมปิกเกมส์สักครั้งถือเป็นเกียรติประวัติกับตัวเอง และเชื่อว่าหลายคนอยากให้น้องเมย์ขึ้นถึงจุดพีก หรือจุดสูงสุดในช่วงริโอเกมส์มากกว่า

อีกคนที่เพิ่งสดๆร้อนๆ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟไทยวัย 20 ปี มืออันดับ 32 ของโลก ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟหญิงไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ในแอลพีจีเอทัวร์ รายการ “Yokohama Tire LPGA Classic” ที่โรเบิร์ต เทรนท์ โจนส์กอล์ฟเทรล ในรัฐอลาบามา สหรัฐฯ

ชนิดที่ต้องลุ้นถึงพัตต์สุดท้ายก่อนจบด้วยสกอร์รวม 14 อันเดอร์ เฉือนชนะอันดับ 2 ร่วมที่มีถึง 3 คนไปแค่สโตรกเดียว รับเงินรางวัลไป 6.9 ล้านบาท พร้อมกับขยับขึ้นเป็นมืออันดับ 21 ของโลก

ก่อนหน้านี้ “โปรเม” เคยลงแข่งในแอลพีจีเอทัวร์มาแล้ว 64 รายการ ซึ่งผลงานที่ดีที่สุดในแอลพีจีเอทัวร์ รายการ Honda LPGA Thailand 2013 และกอล์ฟเมเจอร์ ANA Ispiration คือเกือบคว้าแชมป์ 2 ครั้ง

ถือเป็นความสำเร็จอีกครั้งในวงการสวิงของไทย หลังจากที่ก่อนหน้านี้โปรรุ่นพี่ต่างเคยสร้างความสำเร็จในหลายรายการมาแล้ว โดยเฉพาะ “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี และ “โปรหมาย” ประหยัด มากแสง ที่มักจะคว้าถ้วยได้บ่อยครั้ง การคว้าแชมป์ของ “โปรเม” ครั้งนี้เชื่อว่าจะสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักกอล์ฟหญิงอีกหลายคนให้มีความฮึกเหิม

การคว้าแชมป์ของ 2 นักกีฬาไทยครั้งนี้จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับบรรดาเยาวชนของชาติได้เป็นอย่างดี

ที่แน่ๆจะสร้างขวัญกำลังใจก่อนที่ทัพนัก กีฬาไทยจะเดินทางไปล่าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่จะมีขึ้นในเดือน ส.ค.นี้

ต้องถือว่าเป็นวันของ “เมย์–เม” จริงๆครับ.


โจโจ้

12 พ.ค. 2559 01:00 12 พ.ค. 2559 01:00 ไทยรัฐ


advertisement