วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศธ.สนองนายกฯหาช่องอุ้มเด็กเรียน 15 ปี

“กำจร” ชี้ไม่จำเป็นต้องปรับแก้รัฐธรรมนูญ เดินหน้าดึง นร.กลับเข้าระบบ


เมื่อวันที่ 11 พ.ค. รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มาทำความเข้าใจกับประชาชนที่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานว่าจะลดการอุดหนุนจากเรียนฟรี 15 ปี เหลือ 12 ปี พร้อมทั้งสั่งการให้ ศธ.มาทำกฎหมายให้ชัดเจนว่ารัฐบาลจะสนับสนุนการศึกษาตั้งแต่ ป. 1 ถึง ม. 6 เหมือนเดิมนั้น ที่ผ่านมาโครงการเรียนฟรี เรียนดีอย่างมีคุณภาพ เป็นนโยบายของรัฐบาลไม่ใช่กฎหมาย ซึ่งตนกำลังศึกษาว่าควรจัดทำเป็นกฎหมาย หรือกฎกระทรวงศึกษาธิการ โดยการมีกฎหมาย หรือกฎกระทรวงรองรับจะสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนได้ว่า หลังจากนี้ไม่ว่ารัฐบาลไหนจะเข้ามาก็ต้องดำเนินการอุดหนุนการจัดการศึกษา 15 ปี ถึง ม.ปลาย รวมประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ด้วย ส่วนในร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับลงประชามติ ) ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาในหมวดที่ 5 มาตรา 54 ระบุว่า “รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพ โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย” นั้นก็ไม่ต้องไปปรับแก้ใดๆ เพราะถือเป็นการบังคับรัฐว่า ต้องจัดการศึกษาให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 12 ปี

ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของการศึกษาภาคบังคับที่เป็นการบังคับประชาชนให้ส่งบุตรหลานที่อยู่ในปกครองเข้าเรียนนั้น เป็นการบังคับเรียน 9 ปี คือ ตั้งแต่ชั้น ป.1 ถึง ม.3 หรืออายุตั้งแต่ 7-16 ปี เพราะเมื่อเด็กจบ ม.3 หรือมีอายุ 16 ปีก็ถือว่าเด็กสามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแล้ว และบางครอบครัวก็มีความจำเป็นที่ต้องให้บุตรหลานออกไปช่วยทำงาน ดังนั้น หากจะให้มีการเพิ่มจำนวนปีการศึกษาภาคบังคับมากกว่า 9 ปีก็ต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ ส่วนเด็กที่หลุดระบบการศึกษาในช่วงอายุ 7-16 ปีนั้น ศธ.กำลังเร่งช้อนเด็กกลับเข้าสู่ระบบ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีภาคประชาสังคมได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่กำลังจะมีการทำประชามติในหมวดที่ 5 มาตรา 54 พร้อมทั้งระบุว่าหากไม่มีการปรับแก้รัฐธรรมนูญในมาตราดังกล่าว กลุ่มผู้ปกครองนักเรียนอาจจะลงมติคว่ำรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงอาจจะเป็นเหตุผลทำให้นายกฯสั่งการให้ ศธ.เร่งออกกฎหมายให้ชัดเจนว่ารัฐบาลจะสนับสนุนการศึกษาตั้งแต่ ป.1 ถึง ม.6 เหมือนเดิมในที่สุด.

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มาทำความเข้าใจ 12 พ.ค. 2559 00:39 12 พ.ค. 2559 00:41 ไทยรัฐ