วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะพัดเหมืองทองคำพ่นพิษ

สะพัดเหมืองทองคำพ่นพิษ

  • Share:
“อาทิตย์” ปลัดอุตสาหกรรมยื่นใบลาออก

“อรรชกา” ยอมรับ “อาทิตย์ วุฒิคะโร” ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ยื่นใบลาออก มีผล 7 มิ.ย.นี้ แจงเหตุผลด้านสุขภาพและขอกลับไปดูแลครอบครัว ไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาการปิดเหมืองทองคำ เปิดตัว “สมชาย พสุ” ว่าที่ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงกรณีที่นายอาทิตย์ วุฒิคะโร ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง นายอาทิตย์ได้ยื่นหนังสือลาออกเมื่อเย็นวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา และตนได้เซ็นอนุมัติไปแล้ว โดยจะมีผลในคำสั่งดังกล่าววันที่ 7 มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ สาเหตุของการลาออกนายอาทิตย์ได้ให้เหตุผลว่า มีความจำเป็นที่จะต้องกลับไปดูแลครอบครัว ประกอบกับมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ตนขอยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้งส่วนตัว ในการทำงานของตนและนายอาทิตย์แต่อย่างใดทั้งสิ้น แม้ว่านายอาทิตย์จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ รวมถึงไม่เกี่ยวข้องกับกรณีการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ปิดการทำเหมืองทองคำทั่วประเทศ และไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานภายในกระทรวงอุตสาหกรรมด้วยเช่นกัน

นางอรรชกา กล่าวว่า ที่ผ่านมานายอาทิตย์ได้แสดงความต้องการ ที่จะยื่นใบลาออกตั้งแต่เดือน ธ.ค.2558 แล้ว แต่ช่วงเวลาดังกล่าว ตนเห็นว่ากระทรวงอุตสาหกรรมมีภารกิจที่ต้องดำเนินการหลายๆเรื่อง จึงขอร้องให้อยู่ช่วยทำงานไปอีกระยะหนึ่งก่อน และขณะนี้นายอาทิตย์จะยังคงปฏิบัติหน้าที่ไปจนถึงวันที่ 7 มิ.ย.นี้ โดย จะเร่งทำงานชิ้นสุดท้าย ในเรื่องของการปรับปรุงโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย การปรับปรุงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรม ที่มีการปรับปรุงใหม่ รวม ถึงการทำงานในคณะกรรมการชี้นำยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการเพิ่มผลิตภาพนวัตกรรม และมาตรฐานภาคอุตสาหกรรม (สปริงบอร์ด) เพื่อเพิ่มผลิตภาพในการขับเคลื่อนการพัฒนาภาคอุตสาหกรรม และในอนาคตอาจจะมีการเชิญให้นายอาทิตย์เข้ามาช่วยดูแล และเป็นที่ปรึกษางานของกระทรวงอุตสาหกรรมต่อไป

สำหรับขั้นตอนจากนี้ไป ตนต้องรายงานให้ ครม.รับทราบ จากนั้นจึงจะมีการหารือถึงตัวบุคคลที่จะเสนอชื่อแต่งตั้งให้เป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ต่อไป โดยต้องแต่งตั้งก่อนถึงฤดูกาลโยกย้ายประจำปีในเดือน ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาทิตย์จะเปิดแถลงข่าวในเรื่องดังกล่าววันที่ 12 พ.ค.นี้ ส่วนคู่ชิงตำแหน่งปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ มี 2 คน คือนายสมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ที่ถูกวางตัวก่อนหน้านี้ว่าจะก้าวขึ้นมาแทนนายอาทิตย์ ตามสัญญาใจระหว่างนายอาทิตย์และนายสมชาย ที่จะเป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคนละ 1 ปี ก่อนเกษียณ โดยนายสมชายจะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.2560 และนายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ที่จะเกษียณอายุราชการใน เดือน ก.ย.2561

ทั้งนี้ ในระยะ 2 เดือนที่ผ่านมา นายอาทิตย์ได้มีการพูดคุยกับคนใกล้ชิดถึงความต้องการที่จะลาออกตั้งแต่เดือน มิ.ย.นี้ เนื่องจากเป็นเดือน เกิดของตนที่จะมีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ก่อนที่ จะครบอายุเกษียณราชการในเดือน ก.ย.เพื่อไปดูแลมารดาที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพที่ต่างจังหวัด แม้มีกระแสข่าวว่า เกิดความขัดแย้งในเรื่องนโยบายเหมืองทองคำกับ รมว.อุตสาหกรรม โดยนาย อาทิตย์ได้ชื่อว่าเป็นข้าราชการที่ซื่อสัตย์สุจริต จนได้รับฉายาว่าเปาบุ้นจิ้นแห่งกระทรวงอุตสาหกรรม เพราะที่ผ่านมาแม้บางครั้งจะโดนฝ่ายการ เมืองโยกย้ายสลับไปเป็นรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม แต่ก็ยังเดินหน้าทำงานตามปกติ ก่อนจะก้าวขึ้นเป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้