วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั้งเป้ารายได้แตะ 2.5 ล้าน ล.

ตั้งเป้ารายได้แตะ 2.5 ล้าน ล.

  • Share:
ท่องเที่ยวบูมสุดต่างชาติทะลักขยับใกล้เป้าปีหน้า

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า หลังจากที่ในช่วง 4 เดือนแรก ระหว่างตั้งแต่ 1 ม.ค.-8 พ.ค.ไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาแล้ว 12.32 ล้านคน เติบโตกว่า 13.61% ทำรายได้ราว 624,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.43% ขณะที่เป้าหมายรายได้ตลาดต่างประเทศปีนี้ คือ 1.56 ล้านล้านบาท ซึ่งหากไม่มีเหตุการณ์ที่เป็นปัจจัยลบใดๆ มาแล้ว เชื่อว่าปีนี้มีโอกาสที่รายได้จะเกินกว่าเป้าและไปใกล้เคียงกับเป้าหมายปี 2560 ที่ตั้งรายได้รวมทั้งในประเทศและต่างประเทศไว้ที่ 2.5 ล้านล้านบาท

“โดยส่วนตัวพิจารณาว่า ถ้าหากแนวโน้มในปีนี้ยังเป็น ไปตามทิศทางตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ก็อาจจำเป็นต้องปรับขึ้นเป้าหมายปี 2560 ให้สูงกว่า 2.5 ล้านล้านบาท เพราะเชื่อว่าปีหน้าจะเป็นปีที่การท่องเที่ยวและเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวดีดกลับที่ชัดเจน เนื่องจากมีภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ช่วยอุดหนุน โดยเฉพาะด้านการส่งออกที่เริ่มขยับขึ้นมาต่อเนื่อง ทำให้ท่องเที่ยวปี 2560 มีโอกาสทำรายได้ถึง 2.6 ล้านล้านบาทได้”

ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนยังเดินทางมาไทยเป็นอันดับ 1 ที่จำนวน 3.6 ล้านคน เพิ่มขึ้น 25.7% ส่วนตลาดรัสเซีย ที่เผชิญอัตราติดลบมาแล้ว 2 ปี เริ่มเติบโตถึง 17.14% เป็น 4.67 แสนคน ขณะที่ตลาดญี่ปุ่นมีจำนวน 5.25 แสนคน เพิ่มขึ้น 3.88% และหากเปรียบเทียบกับตัวเลขคนไทยไปญี่ปุ่นแล้ว ยังมั่นใจว่าไทยยังไม่เสียดุลการท่องเที่ยวญี่ปุ่นแน่นอน เพราะเมื่อนำสถิติในช่วง 3 เดือนแรกมาเปรียบเทียบกัน พบว่า คนไทยไปญี่ปุ่นมีจำนวน 2.2 แสนคน ส่วนคนญี่ปุ่นมาไทยยังสูงกว่าที่จำนวน 3.8 แสนคน

ปัจจัยที่หนุนรายได้เพิ่มคือ การใช้จ่ายของคนในประเทศ ที่เริ่มเพิ่มขึ้นจาก 2 ส่วนหลักคือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) วางกลยุทธ์กระตุ้นการใช้จ่ายต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงโลว์ซีซ่ัน ในปีนี้ ด้วยการเปิดตัวโครงการรวมใจเที่ยวไทย ที่วางเป้าหมายสร้างรายได้ถึง 4.29 หมื่นล้านบาท ประกอบกับปัจจุบันผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจุดหมายท่องเที่ยวหลายแห่ง หันมาให้ความสำคัญ ทำตลาดคนไทยเพิ่มขึ้นเพื่อกระจายความเสี่ยงตลาดต่างประเทศ เช่น ภูเก็ต ที่ผ่านมามีค่าใช้จ่ายสูงมาก ปัจจุบันลดราคามากขึ้น ทำให้คนไทยเข้าถึงบริการท่องเที่ยวในแพ็กเกจราคาที่เหมาะสม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้