วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทรัมป์' กวาดรวดคะแนนไพรมารี 2 รัฐ

'ทรัมป์' กวาดรวดคะแนนไพรมารี 2 รัฐ

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีชาวนครนิวยอร์ก ตัวแทนที่เหลือเพียงคนเดียวของพรรครีพับลิกันในการลงเลือกตั้งสหรัฐฯ ชนะการเลือกตั้งแบบไพรมารีทั้งที่รัฐเวสต์ เวอร์จิเนียกับรัฐเนบราสกา ทำให้มีคะแนนคณะผู้แทน (เดเลเกต) เข้าใกล้ 1,237 ตัวแทนตามกำหนดของทางพรรคฯ ซึ่งจะประกาศในวันประชุมที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ เดือน ก.ค.นี้ ซึ่งทรัมป์ก็เริ่มเปลี่ยนแผนมุ่งไปสู่การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง และคัดผู้ที่จะร่วมลงเลือกตั้งรองประธานาธิบดีเหลือ 5 คน รวมนายคริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี ที่ออกมาสนับสนุนทรัมป์และเพิ่งได้รับการเสนอชื่อเป็นหัวหน้าทีมถ่ายโอนอำนาจประจำทำเนียบขาวของทรัมป์

ด้าน ส.ว.เบอร์นี แซนเดอร์ส วัย 74 ปี จากรัฐเวอร์มอนต์ คู่แข่งที่เหลืออยู่คนสุดท้ายของนางฮิลลารี คลินตัน สำหรับการลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อเข้าสู่สนามการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ คว้าชัยชนะการเลือกตั้งแบบไพรมารีที่รัฐเวสต์ เวอร์จิเนีย เมื่อ 10 พ.ค. ซึ่งจากผลเอ็กซิต โพล ของสถานีโทรทัศน์ เอบีซี พบว่า ชาวรัฐเวสต์ เวอร์จิเนีย 6 ใน 10 เสียงที่ออกไปใช้สิทธิ์ต่างวิตกกังวลเป็นอย่างมากเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจของประเทศในอีก 2-3 ปีข้างหน้า รวมถึงเศรษฐกิจและการมีงานทำในรัฐซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นห่วงมากที่สุด

ขณะที่นางคลินตัน ซึ่งเคยขึ้นเวทีหาเสียงที่หอประชุมรัฐโอไฮโอ รัฐเพื่อนบ้านของเวสต์ เวอร์จิเนียเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กล่าวว่า ประเทศชาติอาจจะต้องยกเลิกงานเหมืองถ่านหินและธุรกิจที่เกี่ยวกับถ่านหินที่มีอยู่ทั้งหมด แม้นางคลินตันจะออกมาย้ำขอโทษ โดยอ้างว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะสิ่งที่ต้องการสื่อออกไปคือการถกถึงแผนการที่จะช่วยคนงานเหมืองถ่านหินไปอยู่ในส่วนของงานที่เกี่ยวกับพลังงานสะอาด แต่นั่นส่งผลให้นางคลินตันแพ้การเลือกตั้งแบบไพรมารีครั้งนี้ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ในหลายรัฐรวมรัฐเวสต์ เวอร์จิเนียยึดอาชีพเหมืองถ่านหินและเหล็กกล้ามานาน

อย่างไรก็ตาม ชัยชนะของแซนเดอร์สซึ่งเก็บคะแนนตัวแทนได้เพิ่ม แต่ก็ยังห่างจากนางคลินตันและมีโอกาสเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตก่อนถึงวันประกาศระหว่างการประชุมพรรคฯที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนียในเดือนก.ค.นี้ยาก ด้วยคะแนนตัวแทนที่นางฮิลลารีเก็บสะสม ซึ่งในวันเดียวกันนี้ นางฮิลลารีก็ชนะการเลือกตั้งแบบไพรมารีที่รัฐเนบราสกา เมื่อรวมกับคะแนนซุปเปอร์ตัวแทน (ซุปเปอร์เดเลเกต) หรือสมาชิกพรรคที่สามารถเลือกสนับสนุนคนใดก็ได้ ทำให้นางคลินตันมีคะแนนสะสมเพิ่มเป็น 2,238 ตัวแทน หรือ 94% ของ 2,383 ตัวแทนสำหรับผู้ชนะได้เป็นตัวแทนพรรค ขณะที่นายแซนเดอร์สมีอยู่ 1,468 ตัวแทน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้