วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียงราย ชาวบ้านห้วยเกี๋ยงสุดทน ถือป้ายประท้วง ไม่เอาบ่อขยะ

เชียงราย ชาวบ้านห้วยเกี๋ยงสุดทน ถือป้ายประท้วง ไม่เอาบ่อขยะ

  • Share:

ชาวบ้านห้วยเกี๋ยง จ.เชียงราย สุดทน รวมตัวถือป้ายประท้วง ไม่เอาบ่อขยะเทศบาล เหตุส่งกลิ่นเหม็น มีสารพิษ ทำลายสุขภาพ ปชช. ด้าน จนท.ลงดูพื้นที่เร่งแก้ปัญหา คาดเสร็จภายในอาทิตย์นี้

วันที่ 11 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านห้วยเกี๋ยง ถือป้ายประท้วงบ่อขยะที่ส่งกลิ่นเหม็น จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บ่อทิ้งขยะบ้านห้วยเกี๋ยง ม.8 ต.เวียง อ.เชียงแสน ซึ่งทางเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน และเทศบาลตำบลเวียง อ.เชียงแสน ขนขยะไปทิ้ง

ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายสุนทร ชายลาด ผญบ. ม.8 บ้านห้วยเกี๋ยง นายสมคิด จำนงค์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านห้วยเกี๋ยงที่เดือดร้อนกับกลิ่นเหม็นขยะ ต่างถือป้ายมีข้อความว่า “ชาวบ้านห้วยเกี๋ยงไม่เอาบ่อขยะ” “มีปัญหามากย้ายไปเลย” โดยต่างพากันส่งเสียงตะโกนดังลั่น โดยชาวบ้านได้ถือป้ายประท้วงได้ 20 นาที ก็แยกย้ายกันกลับ เพราะทนกลิ่นเหม็นเน่าของขยะไม่ได้

ขยะจำนวนมาก ส่งกลิ่นเหม็น จนชาวบ้านห้วยเกี๋ยง เชียงราย จนไม่ไหว

นายสุนทร ผู้ใหญ่บ้านห้วยเกี๋ยง เผยว่า บ่อขยะแห่งนี้ มีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ เป็นที่ น.ส.ล.(หนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง) อยู่ในเขต ม.2 ต.เวียง อ.เชียงแสน แต่เป็นพื้นที่อยู่ในการดูแลของชาวบ้าน ม.8 บ้านห้วยเกี๋ยง ซึ่งได้จัดให้เป็นที่เทศบาลตำบลเวียง และเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน ใช้เป็นที่ทิ้งขยะ วันละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน ซึ่งทางเทศบาลได้ขุดร่องแนวยาวเพื่อให้รถขยะมาเทขยะลงเพื่อฝังกลบ แต่ทุกวันนี้ขยะมีมาก การฝังกลบของเทศบาลก็ไม่มีมาตรฐาน จัดฝังกลบขยะไม่ทัน ส่งผลให้ขยะส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน ซึ่งจริงๆ แล้ว เนื้อที่กว้างขวางมาก แต่เทศบาลนำขยะมาทิ้งในบ่อขยะใกล้บ้านชาวบ้าน ช่วงไหนที่มีฝนตกลงมาขยะจะเน่า แมลงวันตอม และส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วหมู่บ้านห้วยเกี๋ยง ซึ่งทำลายสุขภาพจิตของชาวบ้าน และถึงขั้นล้มป่วยไปหลายราย อยากให้ย้ายบ่อขยะแห่งนี้ออกไปนอกพื้นที่ ให้อยู่ห่างไกลบ้านของชาวบ้าน เพราะทุกวันนี้ชาวบ้านห้วยเกี๋ยงกว่า 400 หลังคาเรือน ต้องสูดดมกลิ่นเหม็นที่มีสารพิษมานาน เสี่ยงกับการเป็นมะเร็งอีก

“หากหน่วยงานที่นำขยะมาทิ้งยังไม่มีการจัดการที่ดีให้กับชาวบ้าน ตนก็เกรงว่า ชาวบ้านจะลุกฮือปิดไม่ให้ทิ้งขยะบริเวณนี้ จะเดือดร้อนแน่” ผู้ใหญ่บ้านห้วยเกี๋ยง กล่าวทิ้งท้าย...

สภาพบ่อขยะที่อยู่ใกล้ชุมชนมาก จนชาวบ้านได้รับผลกระทบ ทั้งกลิ่น เชื้อโรค แมลงวัน

ด้าน นายสมคิด จำนงค์ ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ บอกว่า นอกจากชาวบ้านจะทนสูดดมกลิ่นเหม็นของขยะแล้ว ยังต้องเสี่ยงต่อเชื้อโรคจากแมลงวัน แม้จะทำการฝังกลบ แต่ก็เป็นการกำจัดที่ยังไม่ถูกวิธี ประกอบกับปริมาณขยะจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็จะเป็นปัญหาในอนาคตอีกอย่างแน่นอน หากทางเทศบาลยังไม่เข้าจัดการให้การฝังกลบดีกว่านี้

ขณะที่ นายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข รักษาการนายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงแสน หลังรู้ว่า มีชาวบ้านห้วยเกี๋ยงถือป้ายประท้วงบ่อขยะที่ส่งกลิ่นเหม็น ได้ออกไปตรวจบริเวณบ่อขยะร่วมกับ นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน พบว่า มีขยะกองอยู่จำนวนมาก และเศษถุงพลาสติกปลิวอยู่เต็มพื้นที่

นายชยกฤษณ์ ได้กล่าวว่า กองขยะจำนวนมาก ซึ่งทางเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน ได้ขุดดินเป็นร่องยาวจะทำการฝังกลบขยะให้เสร็จภายในอาทิตย์นี้ และจะระดมเก็บเศษถุงพลาสติกให้หมด เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นเหม็นกระทบกับชาวบ้านห้วยเกี๋ยงอีก

เทศบาลเร่งขุดหลุมเพื่อแก้ปัญหา ขยะ

จากการสำรวจรอบบริเวณบ่อขยะ ผู้สื่อข่าวพบว่า บ่อขยะแห่งนี้อยู่ใกล้กับชุมชนมาก ห่างจากวัดบ้านห้วยเกี๋ยง เพียง 6-7 ร้อยเมตร และภายในบ่อขยะมีขยะกองใหญ่อยู่จำนวนมาก ยาวร่วม 200 เมตร ที่ยังไม่ได้ฝังกลบ ส่งกลิ่นเหม็นโชยตลอดเวลา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้