วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อภิศักดิ์” ออกโรงโต้ คตง.

ยันคลังตีมูลค่าท่อก๊าซ ปตท.ไร้ผลประโยชน์

“คลัง” สู้ศึกค่าท่อก๊าซ ปตท. 3.2 หมื่นล้านบาทในทะเลถึงชั้นศาล มั่นใจทำงานบนพื้นฐานไร้ผลประโยชน์ พร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อความโปร่งใส แม้ คตง.ไม่ยอมจบหลังหารือกันหลายรอบ ด้านธนารักษ์ มึนสั่งฝ่ายกฎหมายศึกษาเพิ่มเติมว่าผิดตรงไหน!!

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยถึงกรณีคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) มีมติให้ลงโทษข้าราชการกระทรวงการคลัง 4 คน และอดีตผู้บริหารของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) 2 คน รวม 6 คน กรณีการจ่ายเงินค่าท่อก๊าซของบริษัท ปตท.ให้แก่กระทรวงการคลัง ไม่ตรงกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ต้องได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินก่อนว่า การทำงานของข้าราชการของกระทรวงการคลังในช่วงที่ผ่านมา ทำอย่างเต็มที่และระมัดระวังอยู่แล้ว ซึ่งหากมีประเด็นไหนที่เข้าใจไม่ตรงกัน กระทรวงการคลังก็พร้อมที่จะดำเนินการ และในช่วงที่ผ่านมา บริษัท ปตท.ยืนยันว่า จ่ายเงินค่าท่อก๊าซให้แก่กระทรวงการคลังหมดแล้ว และข้อหารือระหว่างกระทรวงการคลังกับ บริษัท ปตท.ก็ยังพ่วงท้ายว่า ในอนาคตหากบริษัท ปตท.ต้องจ่ายเงินเพิ่ม บริษัทก็พร้อม เพราะการหารือในสมัยนั้น ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องแนวท่อก๊าซที่อยู่ในทะเล

“จากการสอบถามข้อเท็จจริงกับข้าราชการที่ดูแลกรณีทวงท่อก๊าซคืนจาก ปตท. ตามคำสั่งของ คตง. มีความเห็นว่า การรับโอนคืนท่อก๊าซตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ที่ผ่านมา มีการเขียนในสัญญา ว่า ในกรณีที่ยังรับโอนท่อไม่ครบ ก็สามารถโอนเงินเพิ่มเติมได้ หากมีการตีความชัดเจนว่า ทรัพย์สินส่วนนั้นเป็นของรัฐ ซึ่งการรับโอนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังได้ทำหน้าที่ครบถ้วนสมบูรณ์แล้วตามคำสั่งศาลฯ แต่ในท้ายที่สุด หากมีการตีความ ชัดเจนแล้วว่า ที่ดินในทะเลนั้น เป็นของใครก็ต้องพิจารณาไปตามข้อมูล แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีการตีความเรื่องดังกล่าว และเรื่องนี้อาจจะจบที่ศาล”

นายอภิศักดิ์กล่าวว่า ที่ผ่านมากรณีท่อก๊าซในส่วนที่เป็นปัญหานั้นมีการพิจารณากันหลายรอบและศาลปกครองสูงสุดก็ตัดสินว่า ได้คืนท่อมาครบถ้วนแล้วก็น่าจบ แต่หากไม่จบก็เป็นหน้าที่ของ คตง.และก็ต้องรายงานมาตามขั้นตอน ซึ่งในส่วนของกระทรวงการคลัง ก็ต้องทำตามหน้าที่หากจะต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงก็ต้องทำตามกระบวนการให้ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด แต่ยืนยันว่า การทำงานที่ผ่านมา มีความโปร่งใสและกระทรวงการคลังไม่ได้มีส่วนได้หรือส่วนเสียกับใคร และไม่รู้ว่ากระทรวงการคลังได้รับประโยชน์เรื่องนี้จากตรงจุดไหน

ทั้งนี้ การโอนคืนท่อก๊าซของบริษัท ปตท.นั้น คตง.ระบุว่า มูลค่า 32,000 ล้านบาท ต้องมีความชัดเจน เหมือนการคืนท่อในอดีตที่มีความชัดเจนว่า บริษัท ปตท. ได้ใช้อำนาจและสิทธิของรัฐ จึงเป็นทรัพย์สินของรัฐที่สามารถเรียกคืนได้ แต่ในส่วนท่อที่มีการวางในทะเลต้องไปตีความว่า พื้นที่ในทะเลเป็นของรัฐด้วยหรือไม่ หรือเป็นทรัพย์สินที่ ปตท.ไปลงทุนเพิ่มเติมภายหลังเอง เพราะพื้นที่ในทะเลไม่ได้มีการเวนคืน ไม่ได้มีการใช้อำนาจและสิทธิของรัฐเหมือนพื้นที่บนบก ก็ต้องมีการตีความ ซึ่งถ้าสรุปว่าเป็นพื้นที่ของรัฐ ท่อก๊าซในส่วนนี้ก็ต้องโอนมาคืนรัฐ

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ได้ให้นักกฎหมายของกรมไปศึกษารายละเอียดในเรื่องนี้ ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าต้องมีการเรียกคืนท่อก๊าซหรือไม่ เพราะแต่ละหน่วยงานมีความเห็นไม่ตรงกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า สำหรับรายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วย 1.นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.คลัง 2.นายอำนวย ปรีมนวงศ์ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ ปัจจุบันรองปลัดกระทรวงการคลัง 3.นายนิพิฐ อริยวงศ์ อดีตที่ปรึกษาด้านพัฒนาการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ (เกษียณ) 4.นายธนพร พรหมพันธุ์ อดีตเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายกรมธนารักษ์ 5.นายสุพจน์ เหล่าสุอาภา ฝ่ายกฎหมายของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และ 6.นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)

“คลัง” สู้ศึกค่าท่อก๊าซ ปตท. 3.2 หมื่นล้านบาทในทะเลถึงชั้นศาล มั่นใจทำงานบนพื้นฐานไร้ผลประโยชน์ พร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อความโปร่งใส แม้ คตง.ไม่ยอมจบหลังหารือกันหลายรอบ... 12 พ.ค. 2559 00:13 12 พ.ค. 2559 00:54 ไทยรัฐ