วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหภาพข้องใจบอร์ดไม่สู้ต่อ ยอมจ่ายคดีค่าทางด่วน 46

สหภาพข้องใจบอร์ดไม่สู้ต่อ ยอมจ่ายคดีค่าทางด่วน 46

  • Share:
จี้กทพ.ให้สู้ชั้นศาลให้ถึงที่สุด


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 พ.ค. ที่โรงแรม มารวยการ์เด้นท์ บางเขน มีการประชุมคณะ กรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (บอร์ดกทพ.) โดยมี พล.อ.สุชาติ วิวรรธน์ เป็นประธาน ทั้งนี้ ก่อนประชุม นายลาภดี กลยนีย์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการทางพิเศษแห่งประเทศไทย สร.กทพ. พร้อมด้วยพนักงานลูกจ้าง ประมาณ 100 คน ยื่นหนังสือต่อ พล.อ.สุชาติ เพื่อให้ทบทวนการพิจารณาการต่อสู้คดีปรับค่าทางด่วน ปี 2546 หลังอนุญาโตตุลาการตัดสิน ให้ กทพ.จ่ายเงินชดเชยให้กับบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด หรือบีอีเอ็ม

นายยุทธนา รักษาวงศ์ รองประธานสหภาพ กล่าวว่า เหตุผลที่มายื่นหนังสือครั้งนี้เพราะไม่เห็นด้วยที่ กทพ.จะเจรจาจ่ายเงินชดเชยให้ บริษัท บีอีเอ็ม ทั้งที่ยังไม่ได้มีการต่อสู้คดี ซึ่ง ในอดีตที่ผ่านมา กทพ.มีคดีใหญ่ๆลักษณะเช่นนี้ ที่อนุญาโตตุลาการตัดสินให้ กทพ.แพ้ เมื่อมา ต่อสู้ในชั้นศาลปกครอง กทพ.ก็ชนะ เช่น คดีปรับค่าทางด่วน ปี 2541 คดีค่าโง่ทางด่วน บางนา 6,200 ล้านบาท ดังนั้น กทพ.ควรจะต้องต่อสู้คดีให้ถึงที่สุดก่อน

นายยุทธนากล่าวว่า ขณะนี้ข้อพิพาท ระหว่าง กทพ.กับบริษัท บีอีเอ็ม มีอีกหลายคดี เช่น คดีปรับค่าทางด่วนปี 2551 ขณะนี้อยู่ระหว่าง ชั้นอนุญาโตตุลาการ ล่าสุด การปรับค่าทางด่วนปี 2556 เตรียมเข้าสู่ข้อพิพาท ในอนาคตจะมี การปรับค่าทางด่วนอีกครั้งปี 2561 ก่อนหมดสัญญาสัมปทานปี 2563 ทั้งนี้ ถ้าบอร์ดมีมติ ยืนยันให้ กทพ.จ่ายเงินชดเชยครั้งนี้ ก็จะต้องจ่ายเงินให้กับบริษัท บีอีเอ็ม คิดเป็นมูลค่าประมาณ 2-3 หมื่นล้านบาท ซึ่งคน กทพ.ยอมไม่ได้ และ ถ้าที่ประชุมวันนี้มีมติให้จ่ายเงินจริง สหภาพจะรวมตัวไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีพิจารณา ทบทวนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้