วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลังตั้ง “พิโก ไฟแนนซ์”

คลังตั้ง “พิโก ไฟแนนซ์”

  • Share:

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการสานฝันของรัฐบาลกระทรวงการคลังจะเสนอแนวทางใหม่ให้แก้ไขหนี้นอกระบบ โดยจะเปิดให้เจ้าหนี้นอกระบบในปัจจุบันสามารถปล่อยสินเชื่อที่เรียกว่า “Pico Finance” (pico “พิโก” หมายถึงหน่วยวัดระยะทาง) ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าไมโคร ไฟแนนซ์ และนาโน ไฟแนนซ์ โดยพิโก ไฟแนนซ์จะปล่อยกู้รายละไม่เกิน 50,000 บาทและยังเปิดโอกาสให้ปล่อยกู้แบบฉุกเฉินได้ด้วย เช่น กู้เพื่อค่าเทอมบุตร รักษาพยาบาลและอื่นๆ

“ที่ผ่านมาเรามีทั้งไมโคร ไฟแนนซ์และนาโน ไฟแนนซ์ แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขหนี้นอกระบบได้ ดังนั้นเพื่อสนองนโยบายของรัฐบาล สศค.ก็มีแนวคิดที่จะดึงเจ้าพ่อเจ้าแม่ที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบอยู่แล้ว เอาเข้ามาอยู่ในระบบแต่จะกำหนดพื้นที่ในการปล่อยกู้อย่างชัดเจน เช่น จังหวัดเชียงใหม่ สงขลา หรือรังสิต ดอนเมือง เป็นต้น โดยห้ามปล่อยกู้ข้ามเขตอย่างเด็ดขาด”

สำหรับอัตราดอกเบี้ยของพิโก ไฟแนนซ์ จะคิดเท่ากับอัตราดอกเบี้ยของนาโนไฟแนนซ์ คือ สูงสุดไม่เกิน 36% ต่อปี ซึ่งต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบที่คิด 20-30% ต่อเดือน หรือปีละ กว่า 100% โดยจะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) งานล้นมือแล้ว ส่วนหลักการของพิโก ไฟแนนซ์ จะมีองค์ประกอบหลักๆ เช่น ต้องตั้งเป็น รูปแบบบริษัท มีทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ 5 ล้านบาท ส่วนรูปแบบการปล่อยกู้คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 36% ต่อปี ปล่อยกู้รายละไม่เกิน 50,000 บาท ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันและปล่อยกู้ฉุกเฉินได้ ซึ่งแตกต่างจากไมโคร ไฟแนนซ์ และนาโน ไฟแนนซ์ที่ผู้กู้ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันและปล่อยกู้เพื่อการค้าเท่านั้น

นอกจากนี้ จะอนุญาตให้สถาบันการเงินเอกชนและธนาคารเฉพาะกิจปล่อยสินเชื่อ Reverse Mortgage หรือสินเชื่อเพื่อคนชรา เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีบ้านเป็นของตนเองอยู่แล้ว สามารถนำบ้านของตนเองมาขอกู้เงินจากธนาคารได้เพื่อลดปัญหาสังคมกรณีที่บุตรหลานไม่ได้เลี้ยงดูหรือไม่ต้องการเป็นภาระให้แก่ลูกหลาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้