วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วงเสวนา จับตาจีนดัน 'เงินหยวน-ทองคำ' โกอินเตอร์

วงเสวนาวิชาการ จับตาจีนดัน "เงินหยวน-ทองคำ" โกอินเตอร์ แนะ ไทยต้องตระหนัก และเตรียมความพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลง และการก้าวเดินของประเทศจีนอย่างเต็มที่

ที่ห้องประชุม ICSC มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ วันที่ 11 พ.ค. สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน จัดเสวนาโต๊ะกลม เรื่อง วิเคราะห์เศรษฐกิจจีน ผ่านกลยุทธ์ "เงินหยวน-ทองคำ" โกอินเตอร์ ผลต่อเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทย

โดยมีวิทยากรที่เข้าร่วมเสวนา ประกอบด้วย ดร.เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว คณบดี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ นายฐานิศร์ ศาสตราวาหะ ผู้อำนวยการอาวุโส ปริวรรณเงินตราต่างประเทศ บริหารและตลาดทุน ธนาคารธนชาติ จำกัด(มหาชน) นายบุญเลิศ สิริภัทรวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทออสสิริส โดยมี นายภูวนารถ ณ สงขลา บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์ อุปนายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน เป็นผู้ดำเนินรายการ

ก่อนการเสวนา ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมเสวนาและผู้เข้าร่วมฟังเสวนา พร้อมกล่าวว่า ปัจจุบันมีนักศึกษาชาวจีน มาเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์กว่าพันคน หลังจากที่ได้ประสานเรื่องการศึกษากับประเทศจีนเมื่อปีก่อน เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของประเทศจีนที่เติบโตอย่างเร็วมาก

จากนั้น นายชัยวัฒน์ วณิชวัฒนะ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน กล่าวว่าการเสวนาครั้งนี้เป็นกิจกรรมหนึ่งของสมาคม เนื่องจากเห็นว่า จีนมีบทบาทสำคัญต่อโลกในด้านเศรษฐกิจ และยังให้ความสำคัญในเรื่องข่าวสาร โดยขณะนี้ จีนมาตั้งสำนักข่าวในไทยถึง 8 สำนัก ซึ่งมากที่สุดในเอเชีย แสดงว่าจีนให้ความสำคัญกับไทยมากในเรื่องข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อทุกด้าน

จากนั้นเป็นการเสวนา ซึ่งวิทยากรมองตรงกันว่า นับวันจีนและเศรษฐกิจจีน จะมีบทบาทและความสำคัญต่อโลกมากขึ้นเรื่อยๆ การก้าวเดินในแต่ละเรื่องจองจีน ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันค่าเงินหยวนจนสามารถเข้าไปอยู่ในตระกร้าเงินสำรองของ IMF ซึ่งเดิมมีเพียงสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เงินยูโร เงินปอนด์สเตอริง และเงินเยน ถือเป็นก้าวสำคัญของจีนที่จะปรับตัวให้เข้าไปอยู่ในระบบการเงินสากล และเป็นสัญลักษณ์ว่า จีนสามารถบรรลุความคืบหน้าในการปฏิรูปด้านต่างๆ ที่สำคัญถือเป็นชัยชนะของจีน ในการทำให้เป็นที่ยอมรับว่า เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกประเทศหนึ่ง

นอกจากนี้ จีนยังผลักดันให้ยอมรับการกำหนด "ราคาทองคำ" ด้วยสกุลเงินหยวน ซึ่งล่าสุดได้มีการเปิดตัวราคามาตรฐานทองคำ เป็นเงินสกุลหยวนตลาดเซี่ยงไฮ้เป็นแห่งแรกแล้ว ดังนั้น ไทยจึงควรจะตระหนักและเตรียมพร้อมรับมือให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลง และการก้าวเดินของประเทศจีน ที่กำลังรุกไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

วงเสวนาวิชาการ จับตาจีนดัน "เงินหยวน-ทองคำ" โกอินเตอร์ แนะ ไทยต้องตระหนัก และเตรียมความพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลง และการก้าวเดินของประเทศจีนอย่างเต็มที่ 11 พ.ค. 2559 23:39 12 พ.ค. 2559 00:20 ไทยรัฐ