วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! โจมตีหลายจุดในแบกแดด ดับ 90 ศพ-'ไอซิส' อ้างอยู่เบื้องหลัง

ซากความเสียหายจากเหตุระเบิดโจมตี ในเขตซาดร์ ซิตี (ภาพ: AP)

เกิดเหตุระเบิดหลายระลอกในกรุงแบกแดดของอิรัก เมื่อวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 90 คน และมีผู้บาดเจ็บนับร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก เมื่อวันพุธที่ 11 พ.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 90 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีเหล่านี้

ตามการเปิดเผยของตำรวจอิรัก ในช่วงเช้าวันพุธเกิดเหตุระเบิดรถยนต์โจมตีตลาดแห่งหนึ่งที่เขตซาดร์ ซิตี ในกรุงแบกแดด ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมชีอะห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 64 ราย และบาดเจ็บอีก 87 คน ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะเกิดระเบิดฆ่าตัวตายที่จัตุรัสซึ่งมีผู้คนพลุกพล่านในเขตอัล-คาดีมิยา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย และบาดเจ็บอีก 43 คน

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ ที่เขตอัล-จาเมีย ทางตะวันตกของกรุงแบกแดด ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ จนมีผู้เสียชีวิต 12 ราย และบาดเจ็บอีก 31 คนด้วย

หลังเกิดเหตุ สำนักข่าว 'อามัก' ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอซิส ทวีตข้อความลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ อ้างว่า กลุ่มไอซิสอยู่เบื้องหลังการโจมตีเหล่านี้

เกิดเหตุระเบิดหลายระลอกในกรุงแบกแดดของอิรัก เมื่อวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 90 คน และมีผู้บาดเจ็บนับร้อยคน... 11 พ.ค. 2559 23:37 11 พ.ค. 2559 23:45 ไทยรัฐ