วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าพ่อขายหนังอินดี้ กับมรดกภาพ ครูเหม ที่ทรงคุณค่าปี 2497

เจ้าพ่อขายหนังอินดี้ กับมรดกภาพ ครูเหม ที่ทรงคุณค่าปี 2497

  • Share:

ถ่อมตัวนิดหน่อย ว่าไม่ใช่คนเด่นดังอะไร รักที่จะทำงานอยู่เบื้องหลังมากกว่า แต่ถ้าเรื่องขายหนังทั้งไทยและต่างประเทศ กล้าพูดว่าไม่เป็นสองรองใครในสยามประเทศ อ้วน ภวายุตม์ สุทธยาคม ผู้บริหารหนุ่มใหญ่พลังเหลือเฟือจาก บริษัทสตูดิโออารมณ์ดี จำกัด คลุกคลีอยู่ในแวดวงหนังไทย มายาวนานกว่า 20 ปี เคยจัดจำหน่ายหนังไทยและต่างประเทศ รวมมาแล้วไม่ต่ำกว่า 30 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นหนังแนวอินดี้ จนได้รับฉายาว่า เป็นเจ้าพ่อขายหนังอินดี้

ฉายาเยินยอว่าเป็น เจ้าพ่อขายหนังอินดี้ อ้วน ภาวยุตม์ ออกตัวเขินอายเล็กน้อยว่า "เรียกว่าเจ้าพ่อเลยเหรอ ฟังแล้วดูเว่อร์ไปหรือเปล่า (ยิ้มกว้าง) จริงๆ คนที่ทำงานด้านจัดจำหน่ายหนัง ก็มีหลายสตูดิโอ หลายบริษัทที่ทำกัน หลายคนที่เก่งๆ มีเยอะนะครับ ผมก็เป็นอีกคนที่ทำงานด้านนี้ ก็ทำมานานหน่อย เลยมีความเชี่ยวชาญมากๆ บางค่ายก็ไม่มีความชำนาญในการจัดจำหน่ายหนัง ผมก็เข้ามาช่วยดูแลตรงนี้ให้ครับ"

อ้วน ภวายุตม์ สุทธยาคม ผู้บริหารบริษัท สตูดิโออารมณ์ดี จำกัด
สาวใสเสมอ แพตตี้ อังศุมาลิน
ฟิล์ม รัฐภูมิ สมัยละอ่อนใส
หนังเรื่อง ผีทวงคืน นำโดย อ๋อม อรรคพันธ์

จัดจำหน่ายหนังงานถนัดอย่างแรง

"ผมจัดจำหน่ายหนังไทยมาหลายปีหลายเรื่องแล้ว รวมๆ ก็มากกว่า 30 เรื่องแล้วครับ อาทิ ผีทวงคืน ที่มี อ๋อม อรรคพันธ์ เป็นพระเอก เรื่อง yes or no อยากรักก็รักเลย เป็นหนังแจ้งเกิดให้ ออม สุชาร์ ทำเงินในไทยได้เยอะทีเดียว เก็บไปได้ประมาณ 20 กว่าล้าน ผมเอาไปขายต่อที่จีน กระแสดีมากๆ ทุกวันนี้ ออม สุชาร์ ยังดังอยู่ที่จีนเพราะหนังเรื่องนี้ ส่วนหนังเรื่อง บุญติดจรวด The Rocket (คลิกชม) เล่นโดย เทพ โพธิ์งาม หนังดีมีคุณภาพจริงๆ กวาดรางวัลมามากมายหลายประเทศ เรื่องนี้หลายคนอาจจะไม่ได้ดู ไปหามาดูเถอะ ผมก็ช่วยๆ เป็นที่ปรึกษาให้ และเอาไปขายให้กับทางช่อง 7

"เร็วๆ นี้ที่เพิ่งขายไปก็เรื่อง เทริด (คลิกชม) หนังเกี่ยวกับโนราห์ ศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวใต้ ผมเพิ่งเอาไปขายให้ช่อง 7 ได้แล้ว อีกเรื่อง พริกแกง เรื่องนี้ก็น่าสนใจและน่าติดตาม ภาครัฐต้องจับตามอง เพราะเป็นหนังที่พูดถึงด้านดีของอาหารไทย นำแสดงโดยดารารุ่นใหญ่ หนิง นิรุตติ์ , ต่าย เพ็ญพักตร์ (คลิกชม) เป็นหนังเกี่ยวกับครอบครัวๆ หนึ่ง ที่รักการทำอาหารไทยในอดีต เช่น แกงสิงหล เนื้อนางเพา ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ แกงอ่อมมะระ ขนมไข่นกกระหรอด โสมนัส ไข่กบ นกปล่อย บัวลอยอ้ายตือ หยกมณี ฯลฯ ตอนนี้ทางค่ายเอ็มพิคเจอร์ ก็นำหนังเรื่องพริกแกง ไปร่วมขายในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ ฝรั่งเศส ด้วยแล้ว

"หนังชายรักชายเรื่อง สวีทบอย Sweet Boy เรารักนาย ที่กำลังจะเข้าฉาย เรื่องนี้บอกเลย! น่าดู! เรื่องรักใสๆ วุ่นๆ ของวัยรุ่น (คลิกชม) เป็นหนังเรื่องแรกที่ลงทุนผลิตโดย โกโก้ นิรุณ อดีตผู้จัดการดาราชื่อดัง มาริโอ้ เมาเร่อ และเรื่อง ไอเลิฟยู ผู้ใหญ่บ้าน เป็นหนังอีสานจ๋า พูดอีสานทั้งเรื่องสนุกทีเดียว ทั้งสองเรื่องนี้ ผมก็เข้ามาช่วยดูแลในเรื่องการจัดจำหน่ายเหมือนกันครับ"

แนะนำหนังเรื่อง เทริด กับท่านนายกประยุทธ์
เทพ โพธิ์งาม ในหนังคุณภาพเรื่อง บุญติดจรวด The Rocket
yes or no หนังแจ้งเกิดเปรี้ยงปร้างให้ ออม สุชาร์
ต่าย เพ็ญพักตร์ ในหนังเรื่อง พริกแกง
พริกแกง หนังนำเสนอเรื่องราวอาหารไทย ที่น่าดูทีเดียว

ทำหนังเพื่อคอหนัง

"นอกจากจะจัดจำหน่ายหนังแล้ว บริษัทของผม สตูดิโออารมณ์ดี จำกัด ก็ทำหนังเองด้วย เราเพิ่งทำได้ไม่เยอะ แต่ก็อยากจะทำไปเรื่อยๆ เพื่อมีหนังทางเลือกให้คนได้ดูกัน ล่าสุดก็เพิ่งทำหนังเขย่าขวัญเรื่อง บางกอก 13 เมืองคนตาย (คลิกชม) ฟีดแบ็กก็ดีนะครับ ไม่เจ๊งๆ เป็นหนังอีกเรื่องที่ได้ตังค์ (ยิ้มอ่อน) และก่อนหน้านี้เราก็ร่วมผลิตหนังสยองผสมฮาเรื่อง ผีเข้าผีออก (คลิกชม) รายได้ก็โอเคประมาณหนึ่ง"

หาหนังนอกคุณภาพดีมาฉายที่ไทย

"ผมเพิ่งซื้อหนังมาฉายที่ไทย 2 เรื่อง มีหนังฝรั่งเศสเรื่อง พัทยา ที่ถ่ายทำในไทย หนังสนุกๆ ตลกๆ คาดว่ามิถุนายนนี้จะได้เข้าโรงฉาย ส่วนเรื่อง Finding Mr. Right 2 : BOOK OF LOVE (คลิกชม) หนังจีน เป็นหนังรักโรแมนติกคอมเมดี้ ทำเงินสูงสุดในจีนตอนนี้ ใครที่ชอบนางเอก ถังเหว่ย จากเรื่อง Lust, Caution ต้องไม่พลาดเรื่องนี้ ถามถึงหลักในการคัดหนังที่จะมาฉายในไทยเหรอครับ ต้องราคาต้องถูก! ไม่แพงมากเกินไป! และคุณภาพต้องดี! เพราะว่าค่าใช้จ่ายในการเข้าฉายในโรง มีค่าใช้จ่ายในการตลาดที่สูง"

ต้องจัดสรรผลประโยชน์ให้ลงตัว 

จริงหรือไม่ ที่ทางโรงหนังส่วนใหญ่ ดูเหมือนว่าจะเอาเปรียบคนสร้างหนัง ในเรื่องส่วนแบ่งของรายได้ จึงทำให้หลายคนไม่อยากจะนำหนังต่างประเทศเล็กๆ ดีๆ มาเข้าฉายในไทย หรือแม้กระทั่งผู้สร้างหนังไทยอินดี้รายเล็กๆ ที่จะนำหนังตัวเองเข้าฉายในโรง ก็มีท้อมีเพลียเหมือนกัน เพราะต้องใช้จ่ายเยอะ ประเด็นนี้ อ้วน ภาวยุตม์ ตอบอย่างจริงๆ จังๆ ช้าๆ ชัดเลยว่า "ไม่! ไม่ใช่หรอก! เพราะธุรกิจโรงหนังเขาก็มีต้นทุนหลายอย่าง คนทำก็ต้องมีต้นทุนหลายอย่างเหมือนกัน จริงๆ ก็ควรจะเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน ใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษคือ วิน วิน win win ประคับประคองกัน ทั้งผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และโรงหนังอยู่ได้ จึงควรจะมาหารือกัน หาช่องทางที่ดีที่สุดเพื่อสนับสนุนหนังไทย"

"ภาพยนตร์เป็นรากเหง้าหนึ่ง เป็นวัฒนธรรมหนึ่งของวัฒนธรรมไทย ภาพยนตร์ยุคสมัยหนึ่ง มันก็จะพูดถึงขนบธรรมเนียมประเพณี นิสัยของคนสมัยนั้น การดำรงชีพ เศรษฐกิจ สังคมของสมัยนั้น หนังไทยหนึ่งเรื่องกว่าจะทำสำเร็จออกมา ใช้เงิน ใช้เวลา ใช้ทีมงานมากมาย ผ่านบุคลากรหลายส่วนมากๆ ภาพยนตร์หนึ่งเรื่อง เราทำให้เกิดงานในหลายส่วน เราอยากให้โรงหนังเองสนับสนุน คนผลิตเองก็เลือกสรรทำหนังดี อยากให้คนไปดูหนังในโรง ไม่ดูหนังที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นผีหรือไปโหลดเถื่อนที่ไม่ถูกต้อง เราต้องมีกฎหมายที่เข้มแข็ง ผู้มีหน้าที่จับคนที่ละเมิดหนังก็ต้องจับ!!! ไม่ไปสมยอมหรือตีกิน ไม่ไปไถคนละเมิดเพื่อให้เขาขายของที่ผิดกฎหมาย" 

ภาพวาดอันทรงคุณค่าของ เหม เวชกร

"ก่อนหน้านี้ทางบริษัทของผม สตูดิโออารมณ์ดี อยากจะหาบทหนังผี มาทำหนังสักเรื่องของ ครูเหม เวชกร ซึ่งเป็นบรมครูเกี่ยวกับภาพวาด เรื่องเล่าเกี่ยวกับผีไทย ครูเหม เวชกร เป็นศิลปินปูชนียบุคคลในวงการศิลปะเมืองไทย แฟนหนังน่าจะพอจำกันได้ เคยมีหนังผีดีๆ เรื่องหนึ่ง เป็นชู้เป็นผี (คลิกชม) นางเอกคือนุ่น (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) ผลงานกำกับโดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ที่ได้แรงบันดาลใจการทำมาจากภาพวาดของ ครูเหม เวชกร

"ระหว่างที่เราไปศึกษาหาข้อมูลนั้น ก็ไปเจอกับมูลนิธิบรมครู ที่ดูแลผลงานของ ครูเหม เวชกร ทางผมก็เลยได้ภาพประกอบ ภาพวาดที่หายากมากๆ ที่คุณค่ามากๆ มาไว้ในครอบครอง เป็นภาพประกอบแบบเรียนประถมศึกษา ปี 2497 ชื่อชุดไปโรงเรียน ปัญญา เรณู จริงๆ ไม่เกี่ยวกับ ปัญญา เรณู หนังของบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ หรอกนะ (คลิกชม) ซึ่งหนังเรื่อง ปัญญา เรณู เฉพาะภาคแรกนะ เป็นหนังที่ผมชอบเลย บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ทำออกมาได้ลงตัวดี น่ารักดูสนุกดี ส่วนภาพวาดชุด ปัญญา เรณู ของครูเหม เวชกร ที่ผมเป็นเจ้าของอยู่นี้ เป็นของแท้! ของจริง! เป็นของเก่าของสะสมที่ทรงคุณค่ามากๆ ใครสนใจอยากจะเอาไปเก็บสะสมต่อ ติดต่อมาที่ผมได้นะครับ".

ภาพชุดนี้ ได้รับรองโดย มูลนิธิบรมครู เรียบร้อยแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้