วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยลั่น! สบส. สั่งปิด 'รพ.เดชา' ลอยแพ 'คนไข้-ลูกจ้าง'

"คนไข้-พนักงาน" โวยลั่น สบส.สั่งปิด "รพ.เดชา" กะทันหัน ไม่มีหนังสือแจ้งล่วงหน้ามาเป็นลายลักษณ์อักษร รู้สึกเหมือนโดนลอยแพ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ค่าจ้างกว่า 4 เดือน ชี้รายได้หลัก รพ. มาจากประกันสังคม แต่ถูกอายัดนำไปจ่ายให้ รพ.อื่นที่เป็นหนี้ระหว่างส่งผู้ป่วยรักษาต่อ มูลค่ากว่า 23 ล้านบาท

จากกรณี รพ.เดชา ถนนพญาไท ถูกร้องเรียนไม่มีความพร้อมในการให้บริการรักษาพยาบาล บุคลากรมีน้อย ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน รพ.ขนาด 100 เตียง และผู้ประกอบการเสียชีวิตไปประมาณ 1 เดือน สบส. จึงมีคำสั่งปิด ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 มาตรา 52 (1) เป็นระยะเวลา 30 วัน หรือจนกว่าจะสามารถหาผู้ประกอบการคนใหม่ได้ ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. นี้ 

ต่อมา ช่วงเย็น วันที่ 11 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบ พบว่ายังมีบุคลากรของทาง รพ.บางส่วนยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ ซึ่งมีผู้ป่วยเดินทางมาขอรับการรักษาจำนวนบางตา แต่จะถูกเจ้าหน้าที่แจ้งว่าทาง รพ. ถูกสั่งปิดจึงแนะนำให้ไปรักษาตัวที่อื่น ทำให้มีผู้มาขอรับการรักษาบางส่วนตกใจ และไม่พอใจ เนื่องจากมีการปิดอย่างกะทันหันโดยไม่แจ้งล่วงหน้า 

นางอัจฉรา อนุตรพงษ์กุล อายุ 52 ปี หนึ่งในผู้ป่วย กล่าวว่า เป็นผู้ป่วยประกันสังคม มีโรคประจำตัวเบาหวาน หอบหืด และโรคซึมเศร้า วันจันทร์ที่ผ่านมาเพิ่งมารับการรักษา แต่ไม่ได้รับยาเนื่องจากยาขาด จึงเดินทางมารับยาในวันนี้ แต่มาทราบว่า รพ. ถูกสั่งปิดแล้ว รู้สึกตกใจมากเหมือนโดนลอยแพ เนื่องจากไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ตนต้องรับการรักษาต่อเนื่อง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ทราบว่าจะส่งต่อไปรักษาที่ไหน จึงแนะนำให้ประสานทางประกันสังคมเพื่อรับสิทธิ 

นายสัญญา วงศ์เจริญ กล่าวว่า พ่ออายุ 54 ปี ใช้สิทธิประกันสังคม เป็นผู้ป่วยในรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูของ รพ. ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดอาการวูบและเส้นเลือดตีบ ซึ่งอาการดีขึ้นแต่ยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด รู้สึกตกใจหลังจากที่มาเยี่ยมพ่อในช่วงบ่าย เพราะไม่ทราบมาก่อนว่า รพ.ถูกสั่งปิด แต่ทาง รพ. แจ้งว่าจะมีการย้ายพ่อไปรักษาตัวที่ รพ. อื่นแต่ยังไม่ระบุสถานที่ 

ด้าน น.ส.วารุณี เจริญพงศ์นรา อายุ 46 ปี ผจก.ฝ่ายทรัพยากรบุคคล รพ.เดชา เผยว่า เมื่อช่วงเช้า มีกองประกอบโรคศิลปะ กระทรวงสาธารณสุข เดินทางเข้าพบ พล.ต.ท.นพ.สิทธิเดช แสงศิรินาวิน ผอ.รพ.เดชา จากนั้น ผอ. จึงเรียกประชุมบุคลากรกว่า 180 คน ไม่รวมแพทย์ เนื่องจากแพทย์ประจำของ รพ. มีเพียง 2 คน นอกจากนั้นจะเป็นแพทย์พาร์ทไทม์ ว่าทาง รพ. ถูกทาง สบส. สั่งปิด ซึ่งไม่มีการแจ้งล่วงหน้า เป็นการบอกด้วยวาจาอย่างกะทันหัน

ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีหนังสือแจ้งมาเป็นลายลักษณ์อักษรแต่อย่างใด ทำให้บุคลากรทั้งหมดถูกลอยแพอย่างไม่ทันตั้งตัว ทั้งที่เมื่อวานเพิ่งไปร้องเรียนกระทรวงแรงงาน และคสช. ว่า เจ้าหน้าที่ของ รพ. ไม่ได้รับเงินเดือนมากว่า 4 เดือนแล้ว โดยรายได้หลักของ รพ. จะมาจากประกันสังคม แต่ถูกอายัดเนื่องจากต้องนำไปจ่ายให้กับ รพ.อื่น ที่เป็นหนี้ในระหว่างส่งผู้ป่วยต่อไปรักษา มูลค่ากว่า 23 ล้านบาท ซึ่งมีเจ้าหน้าที่บางส่วนถอดใจไม่มาทำงานบ้าง และลาออกไปบ้าง หลังจากนี้พวกตนก็ไม่ทราบว่าจะต้องทำยังไงต่อไป เพราะยังไม่เห็นหนังสือที่เป็นลายลักษณ์อักษร หลังจากนี้ไม่สามารถที่จะดำเนินการอะไรเกี่ยวกับผู้ป่วยได้แต่เพียงแจ้งว่า รพ. ถูกปิดแล้ว

คนไข้-พนักงานโวยลั่น สบส.สั่งปิด "รพ.เดชา"กะทันหัน ไม่มีหนังสือแจ้งล่วงหน้ามาเป็นลายลักษณ์อักษร รู้สึกเหมือนโดนลอยแพ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ค่าจ้างกว่า 4 เดือน ชี้รายได้หลักรพ. มาจากประกันสังคม แต่ถูกอายัดนำไปจ่ายให้รพ.อื่นที่เป็นหนี้ระหว่างส่งผู้ป่วยรักษาต่อ มูลค่ากว่า 23 ล้านบาท 11 พ.ค. 2559 21:14 12 พ.ค. 2559 03:45 ไทยรัฐ