วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' หารือ 'จีน' ย้ำความสัมพันธ์ 2 ประเทศแน่นแฟ้น

นายกฯ หารือเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้น ชี้พัฒนาประเทศเตรียมพร้อมสู่ยุค 4.0 ควบคู่ไปกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายหาน เจิ้ง (Mr. Han Zheng) เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์นครเซี่ยงไฮ้ เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีที่ได้พบกับเลขาธิการพรรคฯ และคณะในโอกาสเดินทางเยือนไทย พร้อมแสดงความชื่นชมจีนที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้พบปะกับประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรีและผู้บริหารระดับสูงของจีนในหลายโอกาส รับทราบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปประเทศและแนวทางการพัฒนา ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับไทยได้  และขอชื่นชมความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมของนโยบายการพัฒนาของเซี่ยงไฮ้ ซึ่งนโยบายหลายด้านคล้ายคลึงกับนโยบายของไทยที่ให้ความสำคัญกับประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งขณะนี้ไทยได้วางแผนการพัฒนาประเทศในระยะยาวเพื่อก้าวไปสู่ยุคที่ 4 หรือประเทศไทย 4.0 โดยจะเน้นการพัฒนานวัตกรรม โดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จึงหวังว่าไทยจะสามารถเรียนรู้ประสบการณ์ของเซี่ยงไฮ้เพื่อนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์
 
โอกาสนี้ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์นครเซี่ยงไฮ้ แสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรี โดยกล่าวว่า นาย สี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีน และนาย หลี่ เค่อ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ฝากความระลึกถึงและความปรารถนาดีมายังนายกรัฐมนตรีด้วย อย่างไรก็ตาม จีนได้มีแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับใหม่ ระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี 2016-2020 โดยยึดการพัฒนาเศรษฐกิจ 4 ประการ ได้แก่ นวัตกรรม สีเขียว สมบูรณ์ เปิดกว้าง เพื่อให้การพัฒนาเศรษฐกิจมีความถาวรและยั่งยืน

 
ด้าน พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการหารือทั้งสองฝ่ายยืนยันความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันที่มีมายาวนาน และพร้อมกระชับความร่วมมือหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่รอบด้าน ตลอดจนขับเคลื่อนความร่วมมือที่มีอยู่ให้มีความคืบหน้าเป็นรูปธรรมเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน โดยเลขาธิการพรรคฯ กล่าวว่าเมื่อปีที่ผ่านมาเป็นปีครบรอบ 40 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ทุกภาคส่วน ได้ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี รวมถึงการแลกเปลี่ยนการเยือนในระดับสูงซึ่งมีจำนวนมากเป็นพิเศษ
 
ขณะที่ ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นครเซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่ได้รับความสนใจจากนักธุรกิจไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ได้เข้าไปทำธุรกิจ ซึ่งขอแสดงความขอบคุณที่เซี่ยงไฮ้สนับสนุนการดำเนินธุรกิจของบริษัทไทย ทั้งนี้ไทยยินดีต้อนรับนักลงทุนจากนครเซี่ยงไฮ้ซึ่งมีแนวโน้มลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนซึ่งให้สิทธิประโยชน์ต่างๆ ซึ่งเลขาธิการพรรคฯ ยินดีส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนกับไทยให้มากขึ้นตามข้อริเริ่ม “One Belt One Road” ของจีน ขณะที่ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์นครเซี่ยงไฮ้ เห็นว่าทั้งสองประเทศมีการแลกเปลี่ยนการเยือนของผู้นำระดับสูง นักธุรกิจ และประชาชน มีการไปมาหาสู่กันอย่างต่อเนื่อง
 
พล.ต.วีรชน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีระบุว่า นอกจากการเชื่อมโยงระหว่างกรุงเทพฯ กับเซี่ยงไฮ้แล้ว อยากให้มีการเชื่อมโยงจังหวัดต่างๆ ของไทย กับมณฑลอื่นของจีนด้วยและหวังว่าการมาเยือนไทยครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีสำหรับการพัฒนาความร่วมมือระหว่างเซี่ยงไฮ้กับกรุงเทพฯ โดยอาจร่วมมือกันแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่แต่ละฝ่ายมีจุดแข็ง อันจะนำมาซึ่งประโยชน์ร่วมมือกันของประชาชนของทั้งสองเมืองต่อไป.
 

นายกฯ หารือเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้น ชี้พัฒนาประเทศเตรียมพร้อมสู่ยุค 4.0 ควบคู่ไปกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 11 พ.ค. 2559 19:27 11 พ.ค. 2559 21:17 ไทยรัฐ