วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ถก สมช.วางยุทธศาสตร์ความมั่นคง-ชายแดนใต้

นายกฯ ถก สมช.หารือแผนป้องกันประเทศ-ยุทธศาสตร์ความมั่นคง-แผนพัฒนาชายแดนภาคใต้ เน้นสังคมสันติสุข สั่งจัดกลุ่มประเทศมหาอำนาจ เพื่อกำหนดท่าทีรักษาสมดุลความสัมพันธ์ รับทราบกำลังป้องกันประเทศ ลั่นไม่มองข้าม เหตุระเบิดหัวลำโพง

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาฯ สมช. พร้อมผู้นำเหล่าทัพและหน่วยงานด้านความมั่นคง เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง 

ทั้งนี้ พล.อ.ทวีป กล่าวหลังการประชุมว่า ที่ประชุมไม่ได้หารือถึงแนวทางรับมือสถานการณ์ในช่วงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ แต่ สมช.ได้รายงานที่ประชุมทราบ 3 เรื่อง คือ 1.แผนระดมสรรพกำลังการป้องกันประเทศของกระทรวงกลาโหม ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดทำ ขั้นตอนในกรณีที่มีความจำเป็นหากมีความจำเป็นต้องระดมสรรพกำลังในการป้องกันประเทศหากเกิดมีเหตุฉุกเฉินขึ้น เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่าหากเกดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นหน่วยงานใดจะเป็นตัวหลักหรือตัวรองในการรับผิดชอบ 2.การกำหนดท่าทีของประเทศไทยต่อกลุ่มประเทศต่างๆ ในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อประเทศมหาอำนาจที่มีพลังค่อนข้างสูง ดังนั้นนายกรัฐมนตรีจึงได้สั่งให้กำหนดกลุ่มประเทศมหาอำนาจให้ชัดเจนว่า เป็นกลุ่มทางตะวันตกและตะวันออก ซึ่ง สมช.กับกระทรวงการต่างประเทศ จะได้ไปดำเนินการแยกกลุ่มมหาอำนาจต่อไป

เลขาฯ สมช.กล่าวต่อว่า 3.เรื่องร่าง พ.ร.บ.สภาความมั่นคงแห่งชาติ พ.ศ. … ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.สภาความมั่นคงฯ ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งคาดว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย. จากนั้นจะนำเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2 และ 3 คาดว่าจะสามารถประกาศใช้เป็นกฎหมายได้ภายในเดือน ส.ค.นี้ ระหว่างนั้น สมช.จะเตรียมกฎหมายรอง อาทิ ประกาศ กฎกระทรวง  และคาดว่าเมื่อ พ.ร.บ.สภาความมั่นคงฯ ประกาศเป็นกฎหมายแล้ว กฎหมายรองเหล่านี้จะสามารถใช้ได้ในทันที นอกจากนี้ที่ประชุมได้พิจารณาการดำเนินการในระยะต่อไป ของยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติของประเทศไทยต่อประเทศรอบบ้าน ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี นโยบายความมั่นคง และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 สำหรับร่างนโยบายการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่วางกรอบตั้งแต่ปี 2559-2564 มุ่งเน้นการสร้างสังคมหมู่วัฒนธรรม เพื่อให้ประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุขและยั่งยืน ซึ่งนายกรัฐมนตรีสั่งการให้จัดทำตารางประสานสอดคล้องกับหน่วยงานราชการต่างๆ เพื่อให้แต่ละหน่วยงานมีความชัดเจน เรื่องความรับผิดชอบกิจกรรมหลัก กิจกรรมรอง หรือกิจกรรมเสริมด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ทวีป ยังกล่าวถึงเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ในช่วงบ่ายวันนี้ (11 พ.ค.) ว่า ระหว่างการประชุมวันนี้ นายกฯ ได้รับรายงานถึงเรื่องดังกล่าว จึงได้เรียก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. มาพูดคุยและสั่งการแล้ว ตนไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมด แต่หลังจากนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จะมีการแถลงเรื่องดังกล่าว แต่ภาพที่ออกมาจากกล้องวงจรปิดเหตุการณ์ไม่ได้รุนแรงมาก จากนี้หน่วยงานทางนิติวิทยาศาสตร์คงต้องเข้าไปดูรายละเอียด แม้ระเบิดครั้งนี้จะไม่รุนแรงแต่เราก็ไม่มองข้าม จะต้องหาให้รู้ว่าเกิดจากอะไร หากมีผู้ประสงค์ไม่อยากเห็นความสงบในบ้านเมือง เราจะสืบไปถึงตัวให้ได้.

นายกฯ ถก สมช.หารือแผนป้องกันประเทศ-ยุทธศาสตร์ความมั่นคง-แผนพัฒนาชายแดนภาคใต้ เน้นสังคมสันติสุข สั่งจัดกลุ่มประเทศมหาอำนาจ เพื่อกำหนดท่าทีรักษาสมดุลความสัมพันธ์ รับทราบกำลังป้องกันประเทศ ลั่นไม่มองข้าม เหตุระเบิดหัวลำโพง 11 พ.ค. 2559 19:09 11 พ.ค. 2559 20:11 ไทยรัฐ