วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คณะศิษย์วัดพระธรรมกาย ออกแถลงการณ์ป้อง 'ธัมมชโย' ไม่ผิด

คณะศิษย์วัดพระธรรมกาย ออกแถลงการณ์ป้อง 'ธัมมชโย' ไม่ผิด

  • Share:

ศิษย์วัดพระธรรมกาย ออกแถลง ขอความเป็นธรรมให้ "พระธัมมชโย" หลัง จนท.ออกหมายเรียกเพื่อให้ปากคำ แต่ผู้ถูกกล่าวหาไม่มา เนื่องจากมีอาการอาพาธ แต่กลับปฏิเสธ พร้อมขออนุมัติออกหมายจับทันที โดยไม่มีการส่งแพทย์มาตรวจสอบ...

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 59 คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ออกแถลงการณ์เรื่อง ขอความเป็นธรรมให้พระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) ระบุว่า ที่ผ่านมาวัดพระธรรมกายปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายมาตลอด แต่บัดนี้ได้มีเหตุอันเนื่องด้วยคดีความที่พาดพิงมายังพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ทำให้คณะศิษยานุศิษย์ฯ เกิดความห่วงใยและกังวลใจต่อขั้นตอนการดำเนินคดีของพนักงานสอบสวน กล่าวคือ คดีนี้เป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อน เนื่องจากมีการกล่าวหา และสอบสวนโดยพนักงานสอบสวนและส่งสำนวนการสอบสวนไปยังอัยการเพื่อพิจารณาแล้ว การสอบสวนของพนักงานสอบสวน จึงเสร็จสิ้นแล้วตามกฎหมาย ไม่สามารถสอบสวนในมูลคดีเดิมได้อีก แต่ต่อมาพนักงานสอบสวน ได้แยกเอาข้อเท็จจริงในคดีเดิมบางส่วน ซึ่งได้สอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว มาสอบสวนเป็นคดีใหม่ โดยอ้างว่ามีผู้กล่าวหาคนเดิมซ้ำกับคนในคดีก่อน ซึ่งไม่ใช่ผู้เสียหายมากล่าวโทษอีก จึงถือว่าเป็นการสอบสวนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย  

ทั้งนี้ กรณีการออกหมายเรียกพระเทพญาณมหามุนี ครั้งที่ 1 ปรากฏสิ่งที่ไม่น่าเกิดขึ้น คือ มีสื่อมวลชนบางแห่งกลับได้รับและนำหมายไปเผยแพร่สู่สาธารณชน ก่อนที่หมายเรียกอย่างเป็นทางการจะมาถึงมือของผู้รับ ส่วนในการขอเลื่อนหมายเรียกครั้งที่ 2 ปรากฏเหตุการณ์อันน่าห่วงใยว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา ทางพนักงานสอบสวนได้อนุญาตให้ผู้ถูกกล่าวหา คือ พระเทพญาณมหามุนี เลื่อนการเข้าไปให้ปากคำ เนื่องจากทราบว่าผู้ถูกกล่าวหามีอาการอาพาธ แต่เมื่อถึงเวลาช่วงบ่ายในวันดังกล่าวกลับมีการปฏิเสธ โดยเปลี่ยนให้ผู้กล่าวหา มารายงานตัวก่อนเวลา 16.00 น. มิฉะนั้นทางพนักงานสอบสวนจะขอศาลอนุมัติออกหมายจับทันที ซึ่งเป็นการตัดสินใจโดยไม่มีการส่งแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เข้ามาตรวจสอบอาการของผู้ถูกกล่าวหา

อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น เป็นเหตุให้คณะศิษยานุศิษย์ฯ เกิดความไม่มั่นใจในกระบวนการยุติธรรม จึงต้องออกมายื่นหนังสือผ่านหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมประจำจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อขอความเป็นธรรม โดยขอให้ศูนย์ดำรงธรรมได้เข้ามาตรวจสอบขั้นตอนในการปฏิบัติการดังที่กล่าวมาแล้ว

ด้านวัดพระธรรมกาย ได้ส่งข่าวการเคลื่อนไหวของคณะลูกศิษย์วัดพระธรรมกายในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งในต่างประเทศ แจ้งไปยังสื่อมวลชน โดยล่าสุดกลุ่มชาวพุทธและคณะลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ในกรุงสตอกโฮล์ม โกเธนเบิร์ก อุพซอล่า และแยฟเลอ ได้ไปเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้แก่พระเทพญาณมหามุนีที่สถานเอกอัครราชทูต ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และที่องค์การแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศสวีเดน หรือ องค์การนิรโทษกรรมสากลด้วย ขณะที่ตัวแทนกลุ่มชาวพุทธ ยูเอสเอ ปกป้องพระพุทธศาสนา สาขา นอร์ทเธิร์น แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้เดินทางไปยื่นหนังสือเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง และเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับพระเทพญาณมหามุนี ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้