วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' จี้รัฐ ยุติเรียกคนสอบทุจริตเข้าค่าย

"ณัฐวุฒิ" จี้รัฐปล่อยตัวคนตรวจสอบทุจริต เหน็บรัฐบาลสร้างความสยบไม่ใช่สงบ กระทุ้งเปิดความจริงโครงการ อผศ.ต่อสังคม

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการเรียกคนเข้าค่าย เพราะตรวจสอบการทุจริตโดยทันที เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นต่างกับสิ่งที่รัฐบาลประกาศไว้ ราวฟ้ากับเหว หลังยึดอำนาจบอกว่ากวาดล้างคอร์รัปชัน รัฐธรรมนูญเรียกฉบับปราบโกง แต่พอชาวบ้านจะช่วยสอดส่องการโกงก็ตกเป็นเป้าของรัฐ แบบนี้หมายความว่าอย่างไร เมื่อมีการตั้งคำถามเรื่องการทุจริต หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมแสดงหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ทันที ไม่ใช่เอาพยานในพื้นที่ไปรับแรงกดดันแบบนี้ การเรียกคนเข้าพบอ้างว่าเพื่อความสงบ แต่คือการสร้างความสยบมากกว่า ต่อให้ทั้งประเทศไร้สำเนียงที่เห็นต่างกับรัฐบาล ก็เรียกว่าความสงบไม่ได้ เพราะขาดความชอบธรรมในการใช้อำนาจ

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า เรื่องการรับงานขุดลอกของ อผศ.มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึง ตนไม่เชื่อว่าผู้มีอำนาจจะไม่ได้ยิน สงสัยว่ามีเหตุผลอะไรที่ต้องให้ อผศ.ทำงานนี้เจ้าเดียวทั้งประเทศ ถ้าคิดแบบรัฐบาลสบายใจก็มองว่า ให้ช่วยจัดการแหล่งน้ำ แต่ถ้าคิดแบบแสลงใจก็คงเห็นว่า งานขุดลอกซ่อนเนื้องาน ซ่อนเม็ดเงินง่าย เรื่องนี้ควรมีการชี้แจงต่อสังคม ไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อความน่าเชื่อถือของรัฐบาล อยากให้ผู้มีอำนาจเปิดใจกว้าง ชาวบ้านที่ต้องออกมาไม่ใช่จะหาเรื่องรัฐบาล แต่เป็นผู้เดือดร้อนโดยตรง หากโครงการไม่โปร่งใสและไม่เป็นไปตามแบบที่กำหนดไว้ ผลประโยชน์อาจจบกันไปแล้ว แต่ปัญหาตกอยู่ในพื้นที่.

"ณัฐวุฒิ" จี้รัฐปล่อยตัวคนตรวจสอบทุจริต เหน็บรัฐบาลสร้างความสยบไม่ใช่สงบ กระทุ้งเปิดความจริงโครงการ อผศ.ต่อสังคม 11 พ.ค. 2559 18:13 11 พ.ค. 2559 21:37 ไทยรัฐ