วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ สงขลา ลงพื้นที่ติดตามภัยแล้ง เร่งหารือแนวทางช่วยเกษตรกร

ผู้ว่าฯ สงขลา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามภัยแล้ง หาแนวทางช่วยเกษตรกรที่ประสบปัญหา จ่อหารือการบริหารจัดการน้ำ 17 พ.ค.นี้...

วันที่ 11 พ.ค.59 นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายก่อพงศ์ เจ้ยแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 16 และคณะ ลงพื้นที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งที่ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรในพื้นที่ ต.รำแดง และระบบการบริหารจัดการน้ำในระยะยาวบนคาบสมุทรสทิงพระ ช่วงรอยต่อ ต.รำแดง และ ต.ม่วงงาม เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในช่วงหน้าแล้ง น้ำท่วมและน้ำทะเลหนุน โดยมี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลรำแดง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบได้พูดคุยหารือแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน

นายก่อพงศ์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาภัยแล้งในระยะยาว ในความรับผิดชอบของสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 16 บนคาบสมุทรสทิงพระ ตั้งแต่ อ.สิงหนคร สทิงพระ กระแสสินธุ์ และระโนด โดยกรมชลประทานมีนโยบายบริหารจัดการน้ำตั้งแต่ฤดูฝน ฤดูแล้ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการขุดลอกคลอง พลเอกอาทิตย์ ตลอดสายให้กว้างขึ้นและเพิ่มความจุของน้ำ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2560 นอกจากนี้ ยังมีการเสริมแหล่งน้ำแก้มลิงอีก 2 จุด คือ ต.บางเขียด และบ้านห้วยลาด หากดำเนินการแล้วเสร็จจะสามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างเพียงพอ

ด้าน นายทรงพล ได้รับทราบปัญหาจาก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเกษตรกรที่ปลูกพืชเสริมในช่วงหลังการทำนาว่า ได้รับผลกระทบเรื่องน้ำ ซึ่งเป็นปัญหาที่กระทบหลังฝนทิ้งช่วงระยะยาว โดยเฉพาะแปลงปลูกดาวเรือง ไม่มีน้ำใช้รดต้นดาวเรืองและอากาศร้อนจัด ทำให้ต้นดาวเรืองยืนต้นตาย และยังเจอกับปัญหาเพลี้ยระบาดอย่างหนัก ในช่วงหน้าร้อนอีกด้วย

ส่วนปัญหาขาดแคลนน้ำของเกษตรกร ตำบลรำแดง เกิดจากฝายกั้นน้ำรอยต่อ ระหว่างต.รำแดงและม่วงงาม ที่มีความสูงไม่สามารถผันน้ำไปยังพื้นที่ได้ในช่วงหน้าแล้ง แต่ถ้าฤดูฝน สามารถผันน้ำได้ตามปกติ ดังนั้นจังหวัดสงขลาจึงได้ให้ชลประทานนัดประชุมหาข้อสรุปกับผู้นำในพื้นที่ทั้ง 2 ตำบล โดยให้ อ.สิงหนคร เป็นตัวกลางในการเจรจา นัดประชุมกันในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ว่าจะดำเนินการอย่างไร ให้สามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างพอเพียง และไม่ส่งผลกระทบในทุกๆ ด้าน.

ผู้ว่าฯ สงขลา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามภัยแล้ง หาแนวทางช่วยเกษตรกรที่ประสบปัญหา จ่อหารือการบริหารจัดการน้ำ 17 พ.ค.นี้... 11 พ.ค. 2559 18:05 12 พ.ค. 2559 00:50 ไทยรัฐ