วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิสุทธิ์' แนะทหารอย่าชี้นำ 'ประชามติ' เชื่อ ปชช.คิดเองได้

อดีตรอง ปธ.สภา เผยชาวบ้านไม่กล้าพูดเรื่องประชามติ กลัวถูกจับติดคุก แนะทหารไม่จำเป็นต้องชี้นำ เชื่อประชาชนคิดเองได้ เผยพะเยาแล้งหนักขั้นวิกฤติ โอดหากฝนไม่ตกในเดือนนี้น้ำหมดอ่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 และอดีต ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ว่า ขณะนี้ตนและประชาชนในพื้นที่ ยังไม่ได้เห็นเนื้อหาและเล่มฉบับสมบูรณ์เลย คงยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ ชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่ค่อยกล้าพูดถึงเรื่องประชามตินัก เพราะกลัวจะติดคุก แต่ตนเชื่อว่าอีกไม่นานเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ ก็คงจะชี้แจงกับประชาชน

เมื่อถามว่า ประชาชนในพื้นที่ได้สอบถามเรื่องดังกล่าวบ้างหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า พวกเขาถามอยู่แล้ว ตนก็บอกได้เพียงแค่ให้รอรับร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะส่งให้ประชาชนก่อน ค่อยอ่านดูและตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง ตนเชื่อว่าประชาชนให้ความสนใจในเรื่องรัฐธรรมนูญมากพอสมควร และทหารไม่จำเป็นต้องชี้นำอะไร เพราะชาวบ้านเขาคิดเองเป็นคนในพื้นที่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ลูกหลานเรียบจบปริญญากันทั้งนั้น ในส่วนของพรรคเพื่อไทยก็ไม่สามารถประชุมพรรคได้ จึงยังไม่ได้รับการสั่งการใดๆ หรือจะให้ทำอะไร

นอกจากนี้ นายวิสุทธิ์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดพะเยาและภาคเหนือว่า สถานการณ์ในขณะนี้ย่ำแย่ที่สุดในรอบ 5 ปี ชาวบ้านกำลังจะอดน้ำตายหากฝนไม่ตกภายในเดือนนี้ และหากในอีก 2 เดือนข้างหน้า ฝนยังไม่ตกก็จะมีการอพยพผู้คนอย่างแน่นอน เพราะน้ำในพื้นที่ขณะนี้เหลืออยู่ไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และน้ำที่กักเก็บเอาไว้ในอ่างก็กำลังจะหมด สิ่งที่ตนกังวลใจอยู่ในขณะนี้ก็คือ การทำนาของพวกชาวบ้านอาจจะทำไม่ได้ และเราก็จะไม่มีข้าวกิน ตนอยากจะฝากไปถึงรัฐบาลให้ฟื้นฟูป่าอย่างจริงจัง ในส่วนของป่าต้นน้ำต้องเอาพื้นที่ดังกล่าวคืน คือให้ชาวบ้านอพยพออกไป ปล่อยให้ป่าคืนสภาพ และที่สำคัญคือห้ามทำไร่ข้าวโพดเด็ดขาด ซึ่งประเทศไทยไม่จำเป็นต้องรักษาแชมป์ส่งออกไก่แช่งแข็งไปเลี้ยงคนหลายสิบประเทศ อย่าเกรงใจชาวเขาบางกลุ่มที่บุกรุกป่าต้นน้ำ สิ่งที่ตนแนะนำไปควรมิควรก็สุดแท้แต่ท่านผู้นำจะพิจารณา

อดีตรอง ปธ.สภา เผยชาวบ้านไม่กล้าพูดเรื่องประชามติ กลัวถูกจับติดคุก แนะทหารไม่จำเป็นต้องชี้นำ เชื่อประชาชนคิดเองได้ เผยพะเยาแล้งหนักขั้นวิกฤติ โอดหากฝนไม่ตกในเดือนนี้น้ำหมดอ่างแน่นอน 11 พ.ค. 2559 17:56 11 พ.ค. 2559 19:10 ไทยรัฐ