วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สบส. สั่งปิด โรงพยาบาลเดชา พบหมอ-พยาบาลน้อย มาตรฐานรักษาต่ำ

สบส. สั่งปิด "รพ.เดชา" เหตุไม่มีผู้ประกอบการของโรงพยาบาลฯ อยู่ระหว่างการสรรหาคนใหม่ พบ จำนวนบุคลากรน้อยมาก ไม่ได้มาตรฐานรพ.ขนาด 100 เตียง หากต้องการเปิดบริการ ต้องยื่นเรื่องมาเพื่อตรวจสอบคุณภาพอีกครั้ง...

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 59 นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สืบเนื่องจาก สบส.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า โรงพยาบาลเดชา ถนนพญาไท ปิดไฟมืด มีแพทย์ 1 คน พยาบาลมีน้อยมาก รวมถึงปิดห้องฉุกเฉิน ไม่มีความพร้อมในการให้บริการรักษาพยาบาล จากการตรวจสอบ พบว่า ผู้ประกอบการของโรงพยาบาลฯ เสียชีวิตแล้วประมาณ 1 เดือน อยู่ระหว่างการหาผู้ประกอบการคนใหม่ ขณะเดียวกันยังพบว่า จำนวนบุคลากรมีน้อยมาก ไม่เป็นไปตามมาตรฐานโรงพยาบาลขนาด 100 เตียง จึงถือว่าโรงพยาบาลเดชาเป็นสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน

ฉะนั้น สบส.จึงมีคำสั่งปิดโรงพยาบาลเดชา ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มาตรา 52 (1) เป็นระยะเวลา 30 วัน หรือจนกว่าจะสามารถหาผู้ประกอบการคนใหม่ได้

นพ.บุญเรือง กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบว่า มีผู้ป่วยใน ที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาลเดชา จำนวน 7 คน เป็นผู้ป่วยในระบบประกันสังคม ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลอื่น ส่วนผู้ป่วยนอกนั้น มีน้อยอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตาม ถ้าโรงพยาบาลเดชาสามารถหาผู้ประกอบการใหม่ได้แล้ว และประสงค์ที่จะเปิดให้บริการรักษาพยาบาลอีก ก็ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตมาที่ สบส. เพื่อพิจารณาตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานของสถานที่และบุคลากรผู้ปฏิบัติงานอีกครั้งก่อนจะอนุญาตให้เปิดสถานพยาบาลได้.

สบส. สั่งปิด "รพ.เดชา" เหตุไม่มีผู้ประกอบการของโรงพยาบาลฯ อยู่ระหว่างการสรรหาคนใหม่ พบ จำนวนบุคลากรน้อยมาก ไม่ได้มาตรฐาน รพ.ขนาด 100 เตียง หากต้องการเปิดบริการ ต้องยื่นเรื่องมาเพื่อตรวจสอบคุณภาพอีกครั้ง... 11 พ.ค. 2559 17:49 11 พ.ค. 2559 18:30 ไทยรัฐ