วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตง.ชงรัฐหยุดจ่ายเงินเซ่นค่าโง่คลองด่าน

"วิษณุ" ไม่เปิดเผยผลถกคลองด่าน หวั่นคลาดเคลื่อนกระทบหลายฝ่าย ปัดตอบปมค่าโง่ ระบุมีบางประเด็นยังไม่ชัด ด้าน สตง.ชง รัฐหยุดจ่ายเงิน เร่งหาวิธีทบทวนใหม่

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องการชำระเงินงวดที่ 2 ของโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดของการหารือเรื่องนี้ เพราะอาจกระทบหลายอย่าง ซึ่งในการหารือมี 4-5 ประเด็นที่ยังไม่ชัดเจน และรัฐบาลยังไม่เห็นเอกสาร จึงต้องให้ชัดเจนก่อนแล้วจะกลับมาหารือกันใหม่ 

เมื่อถามว่า เกณฑ์การจ่ายเงินดังกล่าวจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบ และไม่ได้กำหนดเวลาว่าคดีนี้จะเสร็จเมื่อใด

ด้าน นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวว่า สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เห็นว่าเรื่องนี้อาจต้องทบทวนข้อเท็จจริงใหม่ว่า จะอาศัยวิธีพิจารณาศาลปกครองเพื่อนำไปสู่การพิจารณาข้อเท็จจริงได้หรือไม่ อย่างไรตรงนี้ต้องขอความเห็นอัยการและกระทรวงการคลังต่อไป แต่จุดยืนของ สตง.เห็นว่าไม่ควรจ่ายต่อไปอีก โดยส่วนที่จ่ายไปแล้วก็แล้วไป ส่วนที่ยังไม่ได้จ่ายนั้น ต้องหาวิธีทบทวนว่าจะทำอย่างไร เมื่อถามว่าถ้าทำเช่นนั้นจะขัดคำสั่งศาลหรือไม่

นายพิศิษฐ์ กล่าวต่อว่า เราจะไม่ดำเนินการอะไรที่ขัดคำสั่งศาล เราจะยึดตามนั้น แต่เมื่อยังไม่ถึงเวลาจ่ายงวดต่อไป ก็ยังทบทวนใหม่ได้ ทั้งหมดเป็นความเห็นของ สตง. ซึ่ง นายวิษณุ คงรับฟังความเห็นของหน่วยงานอื่นๆ ด้วย เพื่อกำหนดท่าทีว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรต่อไป.

"วิษณุ" ไม่เปิดเผยผลถกคลองด่าน หวั่นคลาดเคลื่อนกระทบหลายฝ่าย ปัดตอบปมค่าโง่ ระบุมีบางประเด็นยังไม่ชัด ด้าน สตง.ชง รัฐหยุดจ่ายเงิน เร่งหาวิธีทบทวนใหม่ 11 พ.ค. 2559 17:28 11 พ.ค. 2559 21:19 ไทยรัฐ