วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้านกาแฟสมุทรสาคร ชูเมนูเด่นใช้ 'มะพร้าวอ่อน' วัตถุดิบในท้องถิ่น

ร้านกาแฟสมุทรสาคร ชูเมนูเด่นใช้ 'มะพร้าวอ่อน' วัตถุดิบในท้องถิ่น

  • Share:

ไอเดียเก๋! ร้านเดอ ไปป์ คอฟฟี่ ชูจุดขายนำมะพร้าวน้ำหอม ผลไม้ขึ้นชื่อใน อ.บ้านแพ้ว สมุทรสาคร มาต่อยอดผสมกาแฟ กลายเป็น กาแฟสดมะพร้าวอ่อน ลูกค้าติดใจ สร้างรายได้งาม...

วันที่ 11 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร พบร้านกาแฟขึ้นชื่อแห่งหนึ่ง ที่นำวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อในท้องถิ่นมาแปรรูป โดยมี นางสาวยุพาพรรณ นุชชาติ วัย 29 ปี ชาวบ้าน ม.13 ต.หลักสาม เจ้าของร้าน เดอ ไปป์ คอฟฟี่ กาแฟสดมะพร้าวอ่อน ผู้ที่ได้นำมะพร้าวมาแปรรูปผสมรวมกับกาแฟ ทำเป็นกาแฟสดมะพร้าวอ่อน สร้างรายได้อย่างงดงาม

ร้าน เดอ ไปป์ คอฟฟี่ กาแฟสดมะพร้าวอ่อน
นางสาวยุพาพรรณ นุชชาติ กับกิจการร้านกาแฟที่นำวัตถุดิบท้องถิ่นมาต่อยอด


นางสาวยุพาพรรณ กล่าวว่า ตนเรียนจบปริญญาตรี ด้านจิตวิทยา หลังจากจบมาก็มาช่วยครอบครัวดูแลกิจการ เรื่องการทำท่อ PVC แต่ช่วงหลังเศรษฐกิจไม่ดี เลยมาหาอาชีพเสริม จึงได้เปิดร้านกาแฟแห่งนี้ นานประมาณ 4 เดือนแล้ว สำหรับตนนั้น มีใจรักอาชีพค้าขายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงไปเรียนสูตรการชงกาแฟ รวมทั้งอยากมีอะไรแปลกๆ เป็นจุดขาย จึงนึกถึงมะพร้าว ที่ถือว่าเป็นวัตถุดิบของ อำเภอบ้านแพ้ว มาเป็นจุดเด่นในการผสมกับกาแฟ เพราะว่ามะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว จะมีรสชาติหอมหวาน เนื่องจากปลูกในดินกร่อย รสชาติจึงไม่เหมือนมะพร้าวที่อื่น

มะพร้าว วัตถุดิบขึ้นชื่อของ อ.บ้านแพ้ว


เจ้าของร้าน เดอ ไปป์ คอฟฟี่ กล่าวต่อว่า จากนั้น ก็ได้คิดค้นสูตรขึ้นมา โดยผสมผสานระหว่างน้ำมะพร้าวกับกาแฟคั่วบด นำนมสดผสมกับน้ำมะพร้าวอ่อน เทใส่แก้ว จากนั้นเทกาแฟสดตาม พร้อมโรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ซึ่งใครหลายคนอาจคิดว่ารสชาตินั้นจะเข้ากันได้หรือไม่ แต่เมื่อชิมแล้ว ต้องบอกเลยว่าอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนเทคนิคการดื่มกาแฟสดมะพร้าวอ่อนนั้น ให้ใช้หลอดคนน้ำมะพร้าวที่ผสมนมสดชั้นล่างกับกาแฟคั่วบดชั้นบน และเมื่อดูดเข้าไป จะรู้สึกได้ถึงกลิ่นและรสชาติของน้ำมะพร้าวกลมกล่อม สดชื่นถึงใจ

เมนูเครื่องดื่มอื่นๆ ชาเย็น ชาเขียว นมสด บ๊วยแดงโซดา


นางสาวยุพาพรรณ กล่าวอีกว่านอกจากเมนูยอดฮิตอย่าง กาแฟสดน้ำมะพร้าวอ่อนแล้ว ยังมีเครื่องดื่มอีกหลากหลาย อาทิ ชาเย็น ชาเขียว นมสด บ๊วยแดงโซดา อีกทั้งยังมีเมนูขนมปังปิ้งหน้าต่างๆ ให้เลือกทานอีกด้วย และที่สำคัญ การจัดบรรยากาศภายในร้านนั้น มีทั้งจัดมุมเป็นสวนร่มรื่นหน้าร้าน โดยนำของเหลือใช้มาประดับ โดยมีทั้งยางรถทำเป็นที่นั่งเล่น อีกทั้งนำรถเก่ามาออกแบบเป็นที่นั่งสำหรับทานกาแฟอีกด้วย หรือสามารถเข้ามาในร้านนั่งได้แบบสบายๆ ตามต้องการก็ได้เช่นเดียวกัน

เทคนิคการดื่มกาแฟสดมะพร้าวอ่อนนั้น ให้ใช้หลอดคนน้ำมะพร้าวที่ผสมนมสดชั้นล่างกับกาแฟคั่วบดชั้นบน และเมื่อดูดเข้าไป จะรู้สึกได้ถึงกลิ่นและรสชาติของน้ำมะพร้าว


นางสาวยุพาพรรณ กล่าวด้วยว่า ตั้งแต่เปิดร้านมา ลูกค้าติดใจในรสชาติเป็นอย่างมาก รายได้จึงพุ่งขึ้นตาม และปัจจุบันนี้ต้องใช้มะพร้าวน้ำหอมประมาณ 20-30 ลูกต่อวัน ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถสอบถามเส้นทางมาร้านได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-4800-7330 หรือ เฟซบุ๊ก เดอ ไปป์ คอฟฟี่ ร้านเปิดทุกวัน ไม่มีวันหยุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้