วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.โวย หลัง 'ชาวบ้าน-อดีต ส.ส.' เรียกปรับทัศนคติปม 'คลองหนองพล'

พท.โวย หลัง 'ชาวบ้าน-อดีต ส.ส.' เรียกปรับทัศนคติปม 'คลองหนองพล'

  • Share:

เพื่อไทย ไม่เห็นด้วยเหตุทหารเชิญ "ชาวบ้าน-อดีต ส.ส." เข้าค่ายปรับทัศนคติ หลังตรวจสอบคลองหนองพล ด้าน "นคร" วอนทหารปล่อยตัวชาวบ้าน ยันไม่เกี่ยวการเมืองอยู่เบื้องหลัง เผยที่ออกมาเพราะแร้นแค้น

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 ที่เรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบการขุดลอกบึงหนองพล ที่ จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งว่า นายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมตรวจสอบ ได้รับเชิญจากกองทัพภาคที่ 3 ให้ไปเข้าค่ายในวันนี้ แต่เนื่องจากนายนครติดธุระจึงขอเลื่อนไปวันที่ 15 พ.ค.นี้แทน นอกจากนี้ยังได้เชิญนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) รองนายก อบต.หินลาด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 และชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวอีกหลายคน 

นายชวลิต กล่าวต่อว่า ที่จริงแล้วพรรคเพื่อไทยให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการป้องกันการทุจริต จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบเพื่อส่งข้อมูลไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ซึ่งเรายังไม่ได้กล่าวหาว่า ใครผิด แค่ส่อพิรุธเท่านั้น คือ 1.สัญญาหมดแล้ว แต่ยังทำงานไม่เสร็จ 2.มีเอกชนเข้ามาดำเนินการ โดยไม่มีคนและเครื่องมือขององค์การทหารผ่านศึก (อผศ.) ซึ่งผิดเงื่อนไขของคณะกรรมการสิทธิพิเศษ ที่ อผศ.จะต้องเป็นผู้ดำเนินการด้วยตนเอง และ 3.โครงการนี้มีการเบิกจ่ายงบประมาณแผ่นดินไปแล้ว    

"เราจึงแจ้งข้อมูลให้รัฐบาลเพื่อป้องกันและระงับยับยั้งการให้สิทธิพิเศษ และการดำเนินโครงการนี้ ส่วนประชาชนและผู้นำในพื้นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการลงพื้นที่ตรวจครั้งนี้ เขาเพียงได้รับผลกระทบจากภัยแล้งเท่านั้น การที่ราษฎรถูกเชิญไปปรับทัศนคตินี้ เขาให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการตรวจสอบการทุจริตเท่านั้น จึงอยากขอความเป็นธรรมโดยขอให้ปล่อยตัวประชาชน พรรคขอยืนยันว่าจะไม่ทิ้งประชาชน ขณะเดียวกันภายใน 1 สัปดาห์จะให้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ไปยื่นเรื่องต่อป.ป.ช.และ สตง." นายชวลิต กล่าว

ด้าน นายนคร กล่าวภายหลังถูก พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกรมรบพิเศษ กองทัพภาคที่ 3 เชิญตัวปรับทัศนคติ ว่า ตนขอสื่อไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ในฐานะหัวหน้า คสช. ขอให้คืนความเป็นธรรม รวมถึงปล่อยตัวประชาชนและผู้นำท้องถิ่น 8 คน ที่ให้ข้อเท็จจริงในโครงการขุดลอกบึงหนองพล ซึ่งแต่ละคนเครียดและกดดันมาก ขอให้เร่งคืนสิทธิเสรีภาพแก่ประชาชนโดยเร็ว เพราะชาวบ้านให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่รัฐบาล หากมีอะไรให้ถามตน ส่วนตนยืนยันว่าจะเข้ารายงานตัวในวันที่ 15 พ.ค.นี้อย่างแน่นอน เพื่อขอให้ชี้แจงกรณีที่ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการนี้ อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวไม่มีการเมืองอยู่เบื้องหลัง 

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ที่ประชาชนจะกลัวการให้ข้อมูล เพราะอาจถูกเรียกปรับทัศนคติ นายนคร กล่าวว่า กังวลใจในเรื่องดังกล่าว เพราะที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี แต่เมื่อมีข่าวเขาก็ยิ่งกดดัน และคงไม่มีใครกล้าให้ข้อมูล จึงขอให้รัฐบาลเอากรณีนี้เป็นตัวอย่าง อย่ากดดันประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้