วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.ยุติธรรม เผยคดีคลองด่าน รัฐบาลใช้ช่องทางตาม ก.ม.อายัดทรัพย์

รมว.ยุติธรรม เผยคดีคลองด่าน รัฐบาลใช้ช่องทางตาม ก.ม.อายัดทรัพย์

  • Share:

รมว.ยุติธรรม เผยคดีทุจริตสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน รัฐบาลชุดนี้ทำตามกระบวนการยุติธรรม และเคารพกฎหมาย ชี้งวดแรกที่จ่ายศาลยังไม่ตัดสิน

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2559 ที่ห้องออดิทอเรียม โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงกรณีสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แถลงผลยึดอายัดทรัพย์ที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด กรณีกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์ในการทุจริตและแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมายโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ว่า กรณีดังกล่าว ตนในฐานะประธาน ศอตช. ได้ทำเรื่องไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อให้คณะทำงานได้ศึกษาและทำเรื่องเสนอให้นายกรัฐมนตรีทบทวนเรื่องนี้ ซึ่งเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าร่วมประชุม ซึ่งก็ได้ข้อยุติตามที่ ปปง. ดำเนินการ อีกทั้งยังมอบหมายให้หน่วยงานเข้าไปดำเนินการในแต่ละด้าน เช่น ปปง. และกระทรวงการคลัง ซึ่งก็เป็นกระบวนการด้านกฎหมาย 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่รัฐบาลจ่ายเงินในงวดแรกไปแล้ว ต้องเรียกคืนหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เท่าที่ตนทราบคือ งวดแรกที่เราจ่ายไปนั้น เพราะศาลอาญายังไม่ได้ตัดสิน ซึ่งเราก็ต้องทำตามที่ศาลปกครองตัดสิน ซึ่งรัฐบาลชุดนี้ก็ไม่ได้เกี่ยงงอนอะไร ก็เคารพกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว เมื่อศาลปกครองตัดสินรัฐบาลก็ดำเนินการตาม โดยให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไปเจรจาในเรื่องของการชำระค่างวดและการลดหย่อน 

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาออกมาแล้ว ก็ต้องนำตรงนี้มาพิจารณาดูและดำเนินการตามที่ทุกคนทราบ ซึ่งเราก็ทำเป็นขั้นเป็นตอนโดยใช้กระบวนการยุติธรรมทำ ทั้งนี้ ครม.ชุดนี้ไม่ได้ขัดข้องอะไร เมื่อศาลพิจารณาแล้วก็ต้องทำตาม แต่ก็ต้องรออีกสองศาล ทั้งศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาเรื่องดังกล่าวจึงจะจบ แต่ขณะนี้ก็ต้องทำอย่างนี้ไปก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้