วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ยุติธรรม เผยคดีคลองด่าน รัฐบาลใช้ช่องทางตาม ก.ม.อายัดทรัพย์

รมว.ยุติธรรม เผยคดีทุจริตสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน รัฐบาลชุดนี้ทำตามกระบวนการยุติธรรม และเคารพกฎหมาย ชี้งวดแรกที่จ่ายศาลยังไม่ตัดสิน

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2559 ที่ห้องออดิทอเรียม โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงกรณีสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แถลงผลยึดอายัดทรัพย์ที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด กรณีกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์ในการทุจริตและแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมายโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ว่า กรณีดังกล่าว ตนในฐานะประธาน ศอตช. ได้ทำเรื่องไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อให้คณะทำงานได้ศึกษาและทำเรื่องเสนอให้นายกรัฐมนตรีทบทวนเรื่องนี้ ซึ่งเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าร่วมประชุม ซึ่งก็ได้ข้อยุติตามที่ ปปง. ดำเนินการ อีกทั้งยังมอบหมายให้หน่วยงานเข้าไปดำเนินการในแต่ละด้าน เช่น ปปง. และกระทรวงการคลัง ซึ่งก็เป็นกระบวนการด้านกฎหมาย 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่รัฐบาลจ่ายเงินในงวดแรกไปแล้ว ต้องเรียกคืนหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เท่าที่ตนทราบคือ งวดแรกที่เราจ่ายไปนั้น เพราะศาลอาญายังไม่ได้ตัดสิน ซึ่งเราก็ต้องทำตามที่ศาลปกครองตัดสิน ซึ่งรัฐบาลชุดนี้ก็ไม่ได้เกี่ยงงอนอะไร ก็เคารพกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว เมื่อศาลปกครองตัดสินรัฐบาลก็ดำเนินการตาม โดยให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไปเจรจาในเรื่องของการชำระค่างวดและการลดหย่อน 

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาออกมาแล้ว ก็ต้องนำตรงนี้มาพิจารณาดูและดำเนินการตามที่ทุกคนทราบ ซึ่งเราก็ทำเป็นขั้นเป็นตอนโดยใช้กระบวนการยุติธรรมทำ ทั้งนี้ ครม.ชุดนี้ไม่ได้ขัดข้องอะไร เมื่อศาลพิจารณาแล้วก็ต้องทำตาม แต่ก็ต้องรออีกสองศาล ทั้งศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาเรื่องดังกล่าวจึงจะจบ แต่ขณะนี้ก็ต้องทำอย่างนี้ไปก่อน.

รมว.ยุติธรรม เผยคดีทุจริตสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน รัฐบาลชุดนี้ทำตามกระบวนการยุติธรรม และเคารพกฎหมาย ชี้งวดแรกที่จ่ายศาลยังไม่ตัดสิน 11 พ.ค. 2559 15:32 11 พ.ค. 2559 16:15 ไทยรัฐ