วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่วอนช่วย! 3 พี่น้องป่วยประหลาด นาน 6 ปี หมดหนทางรักษา

วอนช่วยเหลือ 3 พี่น้อง จ.สงขลา ป่วยด้วยโรคประหลาด แพทย์ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคอะไร แม่เผย ทั้ง 3 มีอาการคล้ายกัน นอนป่วยมานาน 6 ปี แล้ว พยายามรักษาทุกวิธีแต่ไม่ดีขึ้น จนหมดหนทางรักษาแล้ว วอนขอความช่วยเหลือ เนื่องจากสามีไม่มีงานทำ ครอบครัวไม่มีรายได้ ...

วันที่ 11 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 42/6 บ้านทุ่งบัว หมู่ 1 อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา พบกับ นายทรงพจณ์ แก้วดำ อายุ 59 ปี และนางนพวรรณ แก้วดำ อายุ 57 ปี ซึ่งกำลังดูแลลูกซึ่งเป็นผู้ป่วย ทั้ง 3 คน ประกอบด้วย นายมนตรี แก้วดำ อายุ 35 ปี นายทวีศักดิ์ แก้วดำ อายุ 25 ปี และนางสาววีรวัลน์ แก้วดำ อายุ 30 ปี โดยทั้ง 3 มีอาการป่วยคล้ายกัน และไม่ทราบสาเหตุ

นางนพวรรณ เล่าว่า อาการป่วยของลูกทั้งสามคน แพทย์ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคอะไร ถึงแม้แพทย์จะมีการตรวจเช็กร่างกาย ทั้งสมอง เอกซเรย์ร่างกาย และตรวจเลือด รวมถึงตรวจอื่นๆ อย่างละเอียด ก็ยังไม่พบสาเหตุ แต่มีอาการคล้ายกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เนื่องจากแขนขาอ่อนแรง จนไม่สามารถเดินได้ โดยเริ่มเกิดจาก นายทวีศักดิ์ ซึ่งเป็นลูกคนเล็ก เมื่อประมาณปี 53 พบว่า เริ่มมีอาการมึนหัว เหม่อลอยจนหนักขึ้นเรื่อยๆ เวลาเดินหรือเล่นกีฬาจะล้มลง ไม่สามารถยืนทรงตัวได้ ต่อมาอีก 4 ปี นายมนตรี ลูกคนที่ 2 ก็เริ่มมีอาการเดียวกัน กระทั่งเมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมา ทั้งสองคนมีอาการหนักขึ้น ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ 

ต่อมา ช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา นางสาววีรวัลน์ ซึ่งเรียนจบปริญญาตรี เอกปฐมวัย ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และเป็นครูพี่เลี้ยง อยู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ ก็เริ่มป่วยด้วยโรคเดียวกัน จนอาการเริ่มทรุดเหมือนกับพี่ชายทั้งสอง เริ่มเดินและพูดไม่ได้ ทั้งนี้ นางสาววีรวัลน์ กำลังจะได้รับการบรรจุให้รับราชการที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองบ้านพรุในเร็วๆ นี้ด้วย แต่ก็มาล้มป่วยเสียก่อน

นางนพวรรณ กล่าวอีกว่า คนแรกที่เริ่มป่วย คือ นายทวีศักดิ์ ได้พาไปรักษากับแพทย์แผนกจิตเวช เป็นเวลา 1 ปี แต่ก็ไม่ดีขึ้น จากนั้น พยายามรักษามาอย่างต่อเนื่องแต่ก็ไม่ดีขึ้น ซึ่งรักษามานานถึง 6 ปีแล้ว และแพทย์ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าป่วยเป็นโรคอะไร ตนพยายามทุกวิถีทาง ที่จะหาทางรักษาลูกทั้ง 3 คน ทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนโบราณ ซึ่งทางครอบครัวหมดหนทางที่จะรักษาแล้ว และเตรียมใช้วิธีรักษาทางไสยศาสตร์ โดยได้ติดตามรายการ มือปราบสัมภเวสี ทางช่องไทยรัฐทีวี คิดว่าเป็นวิธีสุดท้ายที่จะทดลองนำตัวนางสาววีรวัลน์ ไปรักษาอีกครั้ง หากได้ผลจึงจะพาลูกอีกสองคนไปรักษาต่อไป

ขณะนี้ ครอบครัวค่อนข้างลำบากมาก เพราะตนและสามี ไม่ได้ทำงานอะไร เพราะต้องช่วยป้อนข้าว ป้อนน้ำ ช่วยดูแลลูกทั้ง 3 คน มีเพียง นายมนพ ลูกชายคนโตที่ช่วยดูแล โดยต้องการขอความช่วยเหลือ ทั้งในส่วนของเวชภัณฑ์ ที่นำมาดูแลลูกทั้ง 3 คน เช่น แผ่นรองกันเปื้อน หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งในเรื่องของการดูแลรักษาพยาบาลและใช้จ่ายในครอบครัว เพราะต้องพาทั้ง 3 คนไปหาหมอ อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่

ทั้งนี้ หากผู้มีใจเมตตาต้องการช่วยเหลือ สามารถสอบถามได้ที่ นายมนพ ลูกชายคนโต หมายเลข 084-6338258 หรือผ่านทางบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขาระโนด เลขที่บัญชี 9842002969 ชื่อบัญชี นายมนพ แก้วดำ

ด้าน นายโสพล ไชยวงศ์ นายกเทศมนตรีตำบลกระแสสินธุ์ เผยว่า เบื้องต้นทางเทศบาล ได้ช่วยเหลือในเรื่องของการจัดรถพยาบาลรับส่งไปโรงพยาบาล และทำบัตรคนพิการให้ทั้ง 3 คน เพื่อรับเงินช่วยเหลือคนละ 800 บาท และจะหาทางช่วยเหลือในระยะยาวต่อไป นอกจากนี้ ยังมีธารน้ำใจหลั่งไหลมาช่วยเหลือ 3 พี่น้องและครอบครัวอย่างต่อเนื่อง

วอนช่วยเหลือ 3 พี่น้อง จ.สงขลา ป่วยด้วยโรคประหลาด แพทย์ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคอะไร แม่เผย ทั้ง 3 มีอาการคล้ายกัน นอนป่วยมานาน 6 ปี แล้ว พยายามรักษาทุกวิธีแต่ไม่ดีขึ้น จนหมดหนทางรักษาแล้ว ... 11 พ.ค. 2559 15:29 11 พ.ค. 2559 23:03 ไทยรัฐ