วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก'เปิดโอกาสแสดงความเห็น'พ.ร.บ.ปรองดอง'เต็มที่

รมว.ยุติธรรม ระบุ การปรองดองเป็นปัญหาชาติ แต่ "สปช." ยังทำไม่สุด เปิดโอกาสทุกคนแสดงความคิดเห็น ชี้ หากเกิดความเสียหายจะหยุดไปเอง

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 ที่ห้องออดิทอเรียม โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีข้อเสนอการปรองดอง ด้วยการออกกฎหมายรอการกำหนดโทษของนายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ว่า ในความคิดของตนมองในแง่บวก เราต้องเข้าใจว่าเรื่องการปรองดองเป็นปัญหาของชาติ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) อาจจะหาวิธีทางที่จะน่าจะทำให้ประเทศชาติสงบสุขเรียบร้อยของประเทศได้ ซึ่งตนก็รับฟัง แต่มันยังเป็นเพียงกรอบแนวคิดเพราะยังไม่ถึงขั้นออกเป็น พ.ร.บ.ปรองดองเลย ซึ่งใจตนก็อยากให้ฟังไปก่อนว่าจะมีเรื่องราวอย่างไร มีขอบเขตพ.ร.บ.ปรองดองออกมาครอบคลุมขนาดไหน ใครบ้างที่จะได้รับผลกระทบโดยตรง และใครได้รับการยกเว้นบ้าง เมื่อออกมาแล้วมันจะออกมาเองว่ามันเหมาะหรือไม่เหมาะอย่างไร ซึ่งตนคิดตรงๆ แบบนี้ 

รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่า สปท.คิดด้วยความตั้งใจดี แต่ท้ายสุดแล้วสิ่งที่บุคคลออกมาคัดค้าน ก็ต้องเคารพ สปช.เหมือนกัน เพราะทุกวันนี้คนที่เสนอแนวทางปรองดองก็ยังเสนอไม่สุดว่าจะทำอย่างไร แต่กลุ่มการเมืองที่ค้านหลายเสียง เขาก็มีสิทธิที่จะคิดเพราะว่าเขาอาจจะจินตนาการว่าการตีความในชั้นต้นอาจจะเป็นแบบนั้น มันจะสะท้อนให้เห็นว่าคนที่คิดแบบนี้ ว่ามันจะต้องนำมาทบทวนหรือไม่ รอฟัง สปช. ก่อน อย่าเพิ่งไปบอกว่าดีหรือไม่ดี เพราะตนก็ยังไม่เห็น พ.ร.บ.ปรองดองเลย ทุกคนหวังดีกับประเทศชาติ เราควรเปิดโอกาสให้เขาทำสิ่งเหล่านี้ออกมา แต่ท้ายสุดแล้วถ้าทำ พ.ร.บ.ปรองดองออกมาใช้แล้วเกิดความเสียหายมันก็จะหยุดไปเอง แต่ ณ วันนี้มันยังไม่สุดก็เปิดโอกาสให้คนที่อยากแสดงความเห็นอกเห็นใจในการแก้ปัญหาบ้านเมืองได้แสดงได้เต็มที ส่วนการจะทำการปรองดองให้จบในรัฐบาลนี้หรือไม่นั้นตนไม่ได้เป็นคนตัดสินใจเรื่องนี้.

รมว.ยุติธรรม ระบุ การปรองดองเป็นปัญหาชาติ แต่ "สปช." ยังทำไม่สุด เปิดโอกาสทุกคนแสดงความคิดเห็น ชี้ หากเกิดความเสียหายจะหยุดไปเอง 11 พ.ค. 2559 15:14 11 พ.ค. 2559 16:11 ไทยรัฐ