วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟป่าใต้ เริ่มคลี่คลาย! พื้นที่นราฯ เสียหายกว่า 2,800 ไร่

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคใต้ เริ่มคลี่คลาย! ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข ด้านนราฯ เสียหายแล้วกว่า 2,800 ไร่ ขณะที่เกาะสมุยเสียหายเป็นมูลค่ากว่า 2 ล. ทั้งนี้ นอภ.ชะอวด เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้จุดไฟป่า...

คืบหน้าไฟไหม้ป่าที่นราฯ รวม 2 จุด กว่า 2,800 ไร่

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าไฟไหม้ป่าในพื้นที่ จ.นราธิวาส จำนวน 2 จุด โดยจุดแรกที่เขตป่าสงวนลุ่มน้ำบางนราแปลงที่ 2 ก่อนจะลุกลามเข้าไปในเขตป่าพรุสิรินธร หรือป่าพรุโต๊ะแดง กินพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก และ อ.สุไหงปาดี เสียหายกว่า 2,500 ไร่ และจุดที่ 2 ในเขตนิคมสหกรณ์บาเจาะ อ.บาเจาะ และ อ.ยี่งอ เสียหายกว่า 200 ไร่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังคนและอุปกรณ์เครื่องมือทั้งภาค พื้นและภาคอากาศ เร่งสกัดเปลวไฟทั้ง 2 จุด ไม่ให้ไหม้ลุกลามมากกว่าเดิม ท่ามกลางกระแสลมที่พัดแรง โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ส่งผลให้การดับไฟเป็นไปอย่างยากลำบาก พร้อมทั้งมีการไถพื้นที่ขยายแนวกันไฟให้เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการขุดเจาะแหล่งน้ำในจุดไฟไหม้ให้เพิ่มมากขึ้น และใช้เครื่องสูบน้ำระยะไกล สูบน้ำจากคลองชลประทานระบายลงสู่พื้นที่ป่าพรุ เพื่อให้ผืนป่าเกิดความชุ่มชื้น ขณะที่การทำฝนหลวงของศูนย์ฝนหลวงภาคใต้ เพื่อช่วยดับไฟนั้น พบว่าฝนที่ตกลงมานั้นไม่ตรงกับจุดไฟไหม้ป่า เพราะกระแสลมพัดก้อนเมฆเปลี่ยนทิศทางไปตกในพื้นที่อื่นแทน

ด้าน นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า การดับไฟไหม้ป่าในครั้งนี้มีปัญหาและอุปสรรคหลายประการ เป็นไปด้วยความยากลำบาก ทั้งสภาพพื้นที่ซึ่งเป็นดินพรุ ทำให้ไฟลุกลามอยู่ชั้นใต้ผิวดินยากต่อการดับ อีกทั้งมีลมพัดแรงส่งผลให้สะเก็ดไฟไปตกในจุดอื่นๆ ทำให้เกิดจุด HOTSPOT เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ยืนยันว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าได้ โดยการป้องกันไม่ให้เปลวไฟลุกลามขยายวงกว้างออกไป แต่ยังไม่สามารถดับให้สนิท

ไฟไหม้ป่าบนยอดเขาสูง เกาะสมุย เสียหายกว่า 15 ไร่

ขณะที่ นายพูลศักดิ์ โสภณปทุมรักษ์ ปลัดอำเภอเกาะสมุย รักษาการปลัดอาวุโส อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกว่า 20 นาย เดินทางไปตรวจสอบจุดที่เกิดไฟไหม้ป่า โดยทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 1 ชม. ไปถึงจุดที่เกิดไฟไหม้ เนื่องจากเป็นเทือกเขาสูงชัน เส้นทางเข้าเป็นไปด้วยความอยากลำบาก จากการตรวจสอบเมื่อคืนที่ผ่านมา ไฟได้มอดดับลงแล้ว แต่มีพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้เสียหายประมาณ 15 ไร่ จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ เป็นพื้นที่ที่ถูกชาวบ้านบุกรุกเข้าถางป่า รวมทั้งตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนหลายต้น โดยทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้ที่เข้าบุกรุกถางป่า น่าจะลงมือจุดไฟเผากิ่งไม้ที่ถูกถาง เพื่อเตรียมพื้นที่ปลูกพืชทางการเกษตร


ด้าน นายเมธี บุญสุข หัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำเกาะสมุย ระบุว่า พื้นที่ที่ถูกชาวบ้านบุกรุกเข้าถางป่า และจุดไฟเผาในครั้งนี้ เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำชั้น A ของเกาะสมุย ซึ่งยังมีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ซึ่งจากการตรวจสอบพื้นที่ป่าที่ถูกไฟไหม้ไปจำนวนประมาณ 15 ไร่ มูลค่าความเสียหายประมาณ 2 ล้านบาท


จากนี้ เจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น พร้อมรวบรวมหลักฐานเพื่อจะได้ดำเนินการเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด และเร่งติดตามผู้ที่บุกรุกและเผาป่าในครั้งนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากป่าที่ถูกบุกรุกเป็นป่าที่สมบูรณ์ และเป็นป่าต้นน้ำให้กับชาวบ้านในพื้นที่เกาะสมุย

ไฟป่า 2 จุด อ.ชะอวด ยังไม่มอด นอภ.ขู่จับคนจุดไฟหาของป่า

ขณะที่ นายพิทักษ์ บริพิตร นายอำเภอชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงสถานการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็ง หมู่ 1, 2, 6, 7 และ 11 ต.เคร็ง และไฟป่าชุมชนสวนสมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ หมู่ 2, 3, 5 และ 7 ต.ชะอวด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเริ่มเกิดตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ไฟป่าของทั้งสองป่าลดลงบ้างแล้ว แต่ยังคงไหม้คุกรุ่นติดๆ ดับๆ หลายจุดยังไม่สามารถดับได้ทั้งหมดเพราะอากาศร้อนและลมแรงมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าลุ่มน้ำปากพนังฯ เจ้าหน้าที่ชลประทาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชะอวด รวมถึงหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้สนธิกำลังร่วมกันเฝ้าระวังไฟป่าตลอด 24 ชม. โดยจัดเวรเดินเท้าและเฝ้าดูบนหอคอยสูงตลอดเวลาด้วย รวมทั้งใช้มาตรการขุดร่องน้ำแล้ว

ทั้งนี้ ไฟป่าได้ไหม้ป่าพรุควนเคร็งไปแล้ว 500 ไร่ และป่าชุมชนสวนสมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ 800 ไร่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก เพราะสาเหตุเกิดจากฝีมือมนุษย์ที่จุดไฟหาของป่ากัน ทางเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 รวมถึง อบต.เคร็ง กำลังเตรียมแจ้งความกับทางตำรวจ สภ.ชะอวด เพื่อดำเนินการหาตัวผู้จุดไฟป่ามาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งมีโทษสูงอาจจะถูกจำคุกหลายปีทีเดียว.

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคใต้ เริ่มคลี่คลาย! ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข ด้านนราฯ เสียหายแล้วกว่า 2,800 ไร่ ขณะที่เกาะสมุยเสียหายเป็นมูลค่ากว่า 2 ล. ทั้งนี้ นอภ.ชะอวด เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้จุดไฟป่า... 11 พ.ค. 2559 15:04 11 พ.ค. 2559 15:44 ไทยรัฐ