วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชุมพรแล้งหนัก! น้ำไม่พอทำเกษตร ทุเรียน-มังคุด ยืนต้นตายเกือบพันไร่

ชุมพรแล้งหนัก! น้ำไม่พอทำเกษตร ทุเรียน-มังคุด ยืนต้นตายเกือบพันไร่

  • Share:

ชาวสวนชุมพร โอด ฝนไม่ตก แล้งจัด น้ำในคลองสวีหนุ่มแห้งขอดรอบ 50 ปี ขาดน้ำทำเกษตร ทุเรียน-มังคุด ยืนต้นตายเกือบพันไร่ เดือดร้อนต้องบรรทุกน้ำไปรดเอง เพื่อบรรเทาความเสียหาย ขณะที่นายก อบต.เขาค่าย วอนทุกฝ่ายช่วยเหลือ ก่อนชาวบ้านเปิดศึกแย่งน้ำกัน...

วันที่ 11 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก นายเทิดศักดิ์ ขนอม นายก อบต.เขาค่าย ว่าขณะนี้ พื้นที่ตำบลเขาค่าย อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นแหล่งปลูกทุเรียนและกาแฟมากเป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัด ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก โดย 5 เดือนที่ผ่านมา ไม่มีฝนตก น้ำในคลองสวีหนุ่ม ที่ชาวบ้านใช้ทำการเกษตร แห้งขอดในรอบ 50 ปี ส่งผลให้ชาวสวนทุเรียนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

เกษตรกร ชี้ให้ดู ความเสียหายจากภัยแล้ง

ในพื้นที่ตำบลเขาค่าย ตำบลเขาทะลุ และตำบลนาสัก มีเกษตรกรที่ปลูกทุเรียนกว่าหมื่นไร่ ชาวบ้านได้รับผลกระทบมากกว่า 4,000 ราย ขณะนี้ในพื้นที่มีทุเรียน มังคุด ยืนต้นตายไปแล้วเกือบพันไร่ ทำให้ชาวบ้านต้องนำรถกระบะบรรทุกถังน้ำไปตามจุดที่อบต.แต่ละแห่งเตรียมไว้ให้

คลองชลประทานแห้ง
ผลผลิตในสวนชาวบ้าน ที่ ชุมพร ได้รับความเสียหายจากภัยแล้ง

สำหรับ อบต.เขาค่าย ได้ตั้งหัวจ่ายไว้รองรับเกษตรกร 7 หัว เพื่อไม่ให้ชาวบ้านรอนาน เพราะเท่าที่ทราบขณะนี้ เฉพาะในตำบลเขาค่าย มีรถบรรทุกถังน้ำสีฟ้า หรือที่ชาวบ้านเรียกกันสั้นๆ ว่ารถถังประมาณ 200 กว่าคัน หากรวม 3 ตำบล คาดว่าน่าจะมีเกือบ 1,000 คัน ทำให้แหล่งน้ำที่ อบต.เตรียมไว้ไม่เพียงพอ อีกทั้งแหล่งน้ำในตำบลเขาค่าย ก็เหลืออยู่เพียงจุดเดียวเท่านั้น และไม่เกินครึ่งเดือน หากฝนไม่ตกลงมา แหล่งน้ำที่เตรียมไว้ให้เกษตรกร ก็คงแห้งขอดอย่างแน่นอน และปัญหาที่สำคัญคือ อบต.ไม่สามารถนำงบประมาณมาแก้ไขปัญหาได้เท่าที่ควร เพราะติดขัดกับระเบียบการเบิกจ่ายเงินและ สตง.ค่อนข้างเข้มงวดในการตรวจสอบ อีกทั้งจังหวัดชุมพรยังไม่ได้มีการประกาศเป็นพื้นที่ภัยแล้ง จึงขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน ก่อนที่จะเกิดศึกแย่งน้ำกัน 

ต้นไม้ยืนต้นตาย เหตุแห้งแล้งจัด ที่ จ.ชุมพร สวนของเกษตรกร เสียหายนับพันไร่แล้ว

ด้าน นายศักดิ์ชัย วัฒนะ อายุ 30 ปี ชาวสวนบ้านเลขที่ 36 ม.8 ต.เขาค่าย เปิดเผยว่า ทุเรียนที่อยู่แปลงหลังบ้านขณะนี้ใบร่วงดอกร่วงเกือบหมดแล้ว ต้องนำรถกระบะไปบรรทุกน้ำมารดต้นทุเรียน เพื่อไม่ให้ยืนต้นตาย สำหรับผลผลิตของทุเรียนเชื่อว่าในปีนี้คงเหลือน้อยอย่างแน่นอน.

น้ำไม่พอทำการเกษตร ต้องเร่งสูบน้ำช่วยสวน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้