วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาดเหงื่อเพื่อพิชิต มะเร็งต่อมลูกหมาก

นักวิจัยเมืองอังกฤษกำลังศึกษาเพื่อให้รู้ว่าจะใช้การออกกำลังต่อสู้ เพื่อเผด็จศึกกับโรคมะเร็งของต่อมลูกหมากดู ได้หรือไม่

ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ฮอลแลม มีความเชื่อว่า การออกกำลังอาจจะช่วยร่างกายให้หยุดชะงักการลุกลามของโรคได้

การศึกษาซึ่งทำกับคนไข้โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งโรคยังไม่ทันจะลุกลาม จำนวน 50 คน เป็นเวลาศึกษา 12 เดือน ให้คนเหล่านี้ ออกกำลังแบบแอโรบิก แล้วคอยติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิด ตรวจเลือดดูระดับของโปรตีนที่มีชื่อว่าพีเอสเอ ซึ่งจะบอกให้รู้ว่าโรคได้เติบโตและลุกลามไปหรือไม่ หากการทดลองได้ผลดี พวกเขาจะทำการศึกษาในขนาดที่ใหญ่ขึ้นต่อไป

ดร.เลียมเบิร์ก หัวหน้านักวิจัย กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่อาจบอกอะไรได้ เพียงแต่ข้อมูลที่เราได้ ส่อว่าการออกกำลังจะเป็นคุณ สกัดการเติบโตของมะเร็ง และซ่อมแซมดีเอ็นเอได้ด้วย

ขณะเดียวกันศาสตราจารย์มัลคอล์ม เมสัน ของกองทุนวิจัยมะเร็งให้ความเห็นว่า การออกกำลังจะให้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งหรือไม่ แต่การศึกษาอันน่าสนใจครั้งนี้ จะช่วยให้เรารู้ว่า มันจริงหรือไม่ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ก็จะได้ใช้เป็นวิธีการรักษาคนไข้มะเร็งต่อมลูกหมากเสริม.

นักวิจัยเมืองอังกฤษกำลังศึกษาเพื่อให้รู้ว่าจะใช้การออกกำลังต่อสู้ เพื่อเผด็จศึกกับโรคมะเร็งของต่อมลูกหมากดู ได้หรือไม่ ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ฮอลแลม มีความเชื่อว่า การออกกำลังอาจจะช่วยร่างกายให้หยุดชะงักการลุกลาม 11 พ.ค. 2559 14:56 11 พ.ค. 2559 14:56 ไทยรัฐ