วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามใช้เจลอาบน้ำ เป็นภัยกับสัตว์น้ำ

รัฐบาลอังกฤษแจ้งว่า จะประกาศห้ามใช้ลูกกลมพลาสติก ที่ละเอียด มีอยู่ในเจลอาบน้ำ และครีมเช็ดถูล้างหน้า เหมือนกับอเมริกา เนื่องจากมันเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ

เจลเหล่านี้ จะใช้ถูเพื่อขัดผิวหนังให้ลอกออก แต่ที่มันจะเป็นอันตราย เพราะว่ามันจะบวมโตขึ้น กลายเป็นขยะพลาสติก เมื่อลงอยู่ในน้ำ

ลูกปัดฝอยเหล่านี้ มีขนาดเล็กเสียจนหลุดรอดจากโรงงานบำบัดน้ำเสียออกมาได้ และไหลลงสู่มหาสมุทร ซึ่งพวกปลาสัตว์น้ำอื่นๆ จะพากันกินมันเข้าไป ไปตกค้างอยู่ในกระเพาะ และเมื่อสะสมอยู่มากขึ้น ก็จะเป็นอันตรายได้

ศาสตราจารย์ริชาร์ด ทอมสัน มหาวิทยาลัยพลีมัธ ได้เปิดเผยผลของการทดสอบปลา ที่จับได้ในบริเวณช่องแคบอังกฤษ 504 ตัว ล้วนแต่มีฝอยพลาสติกนี้ในระบบย่อย แม้ว่าจะยังเพียงเล็กน้อย เฉลี่ยแล้วตัวละไม่เกิน 2 ชิ้นเท่านั้น แต่ปัจจุบันยังมีความรู้ในเรื่องพิษของขยะพลาสติกต่อสัตว์น้ำ แค่เล็กน้อยด้วย.

รัฐบาลอังกฤษแจ้งว่า จะประกาศห้ามใช้ลูกกลมพลาสติก ที่ละเอียด มีอยู่ในเจลอาบน้ำ และครีมเช็ดถูล้างหน้า เหมือนกับอเมริกา เนื่องจากมันเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ เจลเหล่านี้ จะใช้ถูเพื่อขัดผิวหนังให้ลอกออก แต่ที่มันจะเป็นอันตราย 11 พ.ค. 2559 14:56 11 พ.ค. 2559 14:56 ไทยรัฐ