วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ป่าไม้-ทหาร'เข้ายึดไม้ป่าหายาก ถูกตัดโค่นเขาป่าบน จ.ตราด

'ป่าไม้-ทหาร'เข้ายึดไม้ป่าหายาก ถูกตัดโค่นเขาป่าบน จ.ตราด

  • Share:

จนท.ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ อส. สนธิกำลังเข้าตรวจยึดไม้ป่าหายาก กว่า 10 ท่อนใหญ่ ที่ถูกตัดโค่นอยู่บนเนินเขาป่าบน ในพื้นที่ สปก. บ้านธรรมชาติบน อ.แหลมงอบ จ.ตราด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 พ.ค.59 นายสาคร วิริยะพันธ์ หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 14 ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคกลาง พร้อมด้วยนายวรพงษ์ ผ่องจิตร หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตร.3 (มะนาว) ร.อ.บุญศรัณย์ ประทีป รอง หน.กลุ่มงานยุทธศาสตร์ความมั่นคง กอ.รมน. ร.ต.ท.ก่อกฤษฎิ์ ประโสตัง รอง สวป.สภ.แหลมงอบ นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตร.1 (คลองสะตอ) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตร.3 (มะนาว) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตร.4(ด่านชุมพล) พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่กองทัพเรือที่ 10 ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 11 และอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอแหลมงอบ ร่วมสนธิกำลังกันกว่า 40 นาย เข้าทำการตรวจสอบไม้ต้องสงสัยว่าจะเป็นไม้หวงห้าม ถูกตัดโค่นอยู่บนเนินเขาป่าบน ในพื้นที่ สปก.ที่ยังไม่ทราบชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ อยู่ภายในซอยน้ำตก 2 ชั้น บริเวณบ้านธรรมชาติบน หมู่ 5 ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด

จนท.ทหาร บุกยึด ไม้ป่าหายาก ถูกแอบตัดบนเข้า ที่จ.ตราด

จากการเข้าตรวจสอบพบว่า มีต้นไม้ถูกตัดโค่นจำนวนมาก หลายต้นถูกตัดทอนเป็นท่อนๆ ความยาวประมาณ 2-3 เมตร ความกว้างหน้าตัดประมาณ 40-60 ซม. เตรียมพร้อมสำหรับการเคลื่อนย้าย แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด จากการตรวจสอบไม้ทั้งหมดอย่างละเอียดพบว่ามีต้นไม้ป่าหวงห้าม เป็น "ไม้ป่าหายากประเภท ก." จำพวกขนุนป่าและนนทรี ถูกตัดทอนเป็นท่อนๆ จำนวน 10 ท่อน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดและช่วยกันขนย้ายไม้หวงห้ามทั้งหมดไปทำการตรวจวัดได้ปริมาตร 2.78 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นมูลค่าความเสียหายของรัฐ 13,900 บาท พร้อมทั้งทำบันทึกส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.แหลมงอบ ติดตามหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีในความผิดฐานทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตตามพระราชบัญญัติป่าไม้ฯ มาตรา 11 และ มาตรา 69 ต่อไป.

ทหาร ลำเลียง ไม้ของกลางออกจากป่าคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้