วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากขัง 'หฤษฎ์-ณัฏฐิกา' ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามมาตรา 112

พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม สอบปากคำ นายหฤษฎ์ มหาทน และนางสาวณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ แอดมินเพจ ในคดีอาญามาตรา 112 ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองรายไปขออำนาจศาลทหารกรุงเทพฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน

สืบเนื่องจากกรณี 8 ผู้ต้องหา ข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 ที่เป็นแอดมินเพจเรารักพลเอกประยุทธ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ต่อต้านการทำงานรัฐบาล และ คสช. ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด โดยมีเงื่อนไข ห้ามยุยงปลุกปั่น ปลุกระดม สร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง และห้ามออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่มีผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายหฤษฎ์ มหาทน และ น.ส.ณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามอายัดตัว ก่อนดำเนินการแจ้งข้อหา ม.112 หมิ่นสถาบันเบื้องสูง

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 พ.ค.59 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.ท.ชัยพร นิตยภัตร์ สว.สอบสวน กก.1 บก.ป. ได้คุมตัว นายหฤษฎ์ ซึ่งมีสีหน้านิ่งเฉยไปห้องพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม โดยใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ กล่าวว่า ได้รับการประสานงานจากพนักงานสอบสวนของกองปราบเมื่อคืนวาน หลังจากที่ศาลทหารได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 ราย แต่มี 2 รายได้ถูกแจ้งข้อหา 112 และได้อายัดตัวนำมายังกองปราบทันที วันนี้พนักงานสอบสวนสอบปากคำเพิ่มเติมหรือสอบสวนเพิ่มเติมตามกระบวนการ ซึ่งทางเราได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี หากข้อกล่าวหาหรือพยานหลักฐานไม่ชัดเจนก็คงต้องให้การปฏิเสธ ซึ่งก็ได้ปฏิเสธมาตั้งแต่ต้น เมื่อสอบสวนแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบจะนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังที่ ศาลทหารทันที ผมในฐานะทนายความได้เตรียมเงินจำนวน 5 แสนบาท เพื่อตามไปประกันตัวผู้ต้องหาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางผู้ต้องหาและทนายความเชื่อว่าข้อความการสนทนานั้นถูกตัดต่อ 

ต่อมาเวลา 12.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป.คุมตัว นายหฤษฎ์ และ น.ส.ณัฏฐิกา เพื่อไปฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ที่ศาลทหาร โดยนายหฤษฎ์ ถูกใส่กุญแจมือ สีหน้าผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย มีอารมณ์เรียบเฉย ก่อนเดินขึ้นรถตู้ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคอมมิวเตอร์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ฮค 556 กรุงเทพมหานคร ไปด้วยความรวดเร็ว

พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม สอบปากคำ นายหฤษฎ์ มหาทน และนางสาวณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ แอดมินเพจ ในคดีอาญามาตรา 112 ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองรายไปขออำนาจศาลทหารกรุงเทพฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน 11 พ.ค. 2559 14:53 11 พ.ค. 2559 15:56 ไทยรัฐ