วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.อผศ. ยันโครงการขุดลอกบึงหนองพล โปร่งใส ไร้ทุจริต

ผอ.อผศ. ยันโครงการขุดลอกบึงหนองพลโปร่งใส เผยยึดสัญญาจากบริษัทฯเก่าทิ้งงาน ก่อนจ้างบริษัทใหม่ดำเนินการ รับอาจล่าช้าไปบ้าง-ยอมเสียค่าปรับเพื่อ ปชช.ได้ผลประโยชน์

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทร ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบโครงการขุดลอกบึงหนองพล อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมาก่อนที่ตนเข้ารับตำแหน่ง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่ว่าจะมีปัญหาทุกโครงการที่รับผิดชอบ ต้องเข้าใจว่าทุกพื้นที่ล้วนมีปัญหาเหมือนกัน มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่สภาพพื้นที่ อย่างเช่นในพื้นที่มีการเก็บกักน้ำไว้ใช้ทางเกษตรกร ชาวบ้านไม่ยอมให้สูบน้ำออก เพราะต้องทำการเกษตร ส่งผลให้ต้องเลื่อนการดำเนินการ จนทำให้โครงการล่าช้าออกไป อย่างไรก็ตามต้องทำงานให้เสร็จตามสัญญากับทาง ปภ. แต่อาจเสร็จช้าไปบ้างเล็กน้อย ซึ่งคงต้องเสียค่าปรับก็ต้องยอม

พล.อ.รณชัย กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการในพื้นที่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เนื่องจากบริษัทเดิมที่มารับงานไปเมื่อปี 2558 ก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งดังนั้นตนไม่รู้ว่าบริษัทนี้เป็นของใคร แต่เขารับงานไปแล้ว แต่ไม่ยอมทำงาน จึงให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพบว่า ไม่มีอะไรคืบหน้าทั้งยังเกินเวลาที่กำหนด จึงสั่งให้ยึดคืนสัญญาทั้งหมดที่ทำกับบริษัทเดิมไว้ ซึ่งเขาก็ยอมรับให้ยึดสัญญาว่าจ้างคืน จากนั้นก็หาบริษัทใหม่ที่อยู่ในพื้นที่นำมาทำสัญญาแล้วเริ่มลงมือทำงานทันที

"ผมมองว่าบริษัทที่ถูกยึดสัญญา เพราะไม่ยอมทำงานตามสัญญา หากไม่พอใจก็ให้มาพูดคุยกัน ไม่ใช่ไปปลุกปั่นให้เกิดเป็นกระแสขึ้นมา ผมเป็นคนแก้ปัญหาแล้ว จะมาร้องเรียนเรื่องอะไรต้องเอาความจริงมาพูดคุย มาดูว่าใครทำอะไร ทำไมถึงถูกยึดสัญญาคืนให้รายอื่นทำ อย่ามาเล่นเกมการเมืองกันมาก ดูด้วยว่างานเขาออกมาเป็นอย่างไร ประเทศชาติจะได้เดินไปได้ ที่สำคัญประชาชนจะได้มีน้ำอุปโภค บริโภค" พล.อ.รณชัย กล่าว

ขณะที่ แหล่งข่าวจาก คสช. กล่าวถึงกรณีที่มีชาวบ้านให้ข้อมูลโครงการขุดลอกบึงหนองพล ในช่วงเช้าวันที่ 11 พ.ค. ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบ (กกล.รส.) ได้เชิญตัวทั้งนักการเมืองท้องถิ่นและผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงผู้ที่มาถือป้ายเชียร์ รวม 8 คน เพื่อมาพูดคุยที่กองทัพภาคที่ 3 นั้น ทาง พล.อ.รณชัย ได้เคยชี้แจ้งไว้หลายครั้งว่า อาจมีบางโครงการที่ช้าบ้างเร็วบ้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ที่มีปัญหา เพราะการดำเนินงานไม่เหมือนกัน ส่วนการเชิญตัวทั้ง 8 คนมานั้น ทาง กกล.รส.ต้องการพูดคุยและทราบข้อมูลที่แท้จริงว่า มีความเดือดร้อนอย่างไร เพราะหากให้ข้อมูลกับอดีตนักการเมืองที่ลงพื้นที่ไปทำการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่ถูกจุด หากมาให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่แล้ว จะได้ดำเนินการแก้ไขได้ตรงประเด็นกว่า

"การเชิญบุคคลทั้ง 8 มาพูดคุยและให้ข้อมูลนั้น ไม่ควรจะตกใจเกินกว่าเหตุ เพียงแต่ต้องการทราบข้อมูลโครงการต่างๆ มานี้ว่าเป็นอย่างไร ขอให้สบายใจได้ เจ้าหน้าที่ทุกคนก็ลูกหลานของพวกท่านทั้งนั้น พวกท่านมีความทุกข์เดือดร้อน ทหารที่เป็นลูกหลานก็ต้องรีบเข้าไปช่วยเหลือแก้ไขให้ทันที" แหล่งข่าว คสช. ระบุ

ผอ.อผศ. ยันโครงการขุดลอกบึงหนองพลโปร่งใส เผยยึดสัญญาจากบริษัทฯเก่าทิ้งงาน ก่อนจ้างบริษัทใหม่ดำเนินการ รับอาจล่าช้าไปบ้าง-ยอมเสียค่าปรับเพื่อ ปชช.ได้ผลประโยชน์ 11 พ.ค. 2559 14:45 11 พ.ค. 2559 19:15 ไทยรัฐ