วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอนแก่นโชว์ปราบยาเสพติด 6 เดือน ซิวผู้ต้องหา 2.8 พันคน ยึดทรัพย์ 15 ล.

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น โชว์ผลงานปราบยาเสพติดของจังหวัดในรอบ 6 เดือน สรุปสามารถรวบผู้ต้องหาได้ 2,804 ราย ของกลางยาบ้า เกือบ 2 แสนเม็ด ยึดทรัพย์รวมกว่า 15 ล้านบาท สั่ง 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เดินหน้าปราบปรามอย่างจริงจัง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 พ.ค.59 นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น เผยถึงผลการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตลอดทั้ง 6 เดือนที่ผ่านมาว่า การดำเนินงานร่วมกันของกองกำลัง 3 ฝ่าย ซึ่งประกอบด้วย กำลังทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง ตามแผนการดำเนินงานว่าด้วยการปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2559 ซึ่งจากผลการดำเนินงาน 6 เดือนที่ผ่านมา ทั้ง 26 อำเภอของจังหวัด สามารถจับกุมผู้ต้องหาในคดียาเสพติดไปทั้งหมด 2,804 ราย พร้อมของกลาง กัญชาแห้งอัดแท่ง 20 กก. กัญชาสด 65 ต้น ยาบ้า 167,177 เม็ด ยาไอซ์ 230.2 กรัม กาว 16 กระป๋อง ในจำนวนนี้ได้มีการยึดอายัดทรัพย์สินผู้ต้องหา 52 รายซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ได้ทรัพย์สินรวม 15,191,389 บาท ซึ่งจากผลการดำเนินการจับกุมดังกล่าวพบว่า ในคดียาบ้ามีจำนวนผู้ต้องหามากที่สุด ทำให้แนวทางการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามนั้น จะต้องจริงจังและเข้มข้นมากยิ่งขึ้น เพื่อตัดตอนกลุ่มขบวนการดังกล่าวให้ได้ โดยเฉพาะกับการปิดล้อมตรวจค้นที่จะต้องดำเนินการทุกสัปดาห์ ที่ผ่านมามีการดำเนินการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายแล้วรวม 494 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก

"ขณะเดียวกันยังคงมีการสั่งตั้งจุดตรวจจุดสกัดถาวรเพื่อตรวจค้นยาเสพติดทั้งหมด 5 จุด ประกอบด้วย จุดตรวจท่าพระ อ.เมือง, จุดตรวจหนองตุ้มนก อ.ชุมแพ, จุดตรวจนาโน อ.บ้านไผ่, จุดตรวจพังทุย อ.น้ำพอง และจุดตรวจ ต.01 ที่ อ.โคกโพธิ์ไชย ตามยุทธศาสตร์จุดตรวจเข้มแข็ง ในจำนวนนี้จากการตรวจสอบข้อมูลโยงไปถึงกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่โดยเฉพาะกลุ่มขบวนการข้ามชาติ พบว่าผู้ต้องหา 37 รายที่เจ้าหน้าที่จับกุมได้นั้นอยู่ในบัญชีรายชื่อ และเป็นแกนนำหลักของเครือข่ายดังกล่าว ทำให้การสืบสวนสอบสวนขยายผลจะยังคงดำเนินการไปอย่างจริงจัง เพื่อสกัดจับกุมเครือข่ายทั้งผู้ค้าและผู้เสพทุกระดับให้ได้" ผวจ.ขอนแก่น กล่าว

นายกำธร กล่าวด้วยว่า ภายใต้แผนการดำเนินงานยุทธศาสตร์ที่ 4 ว่าด้วยการควบคุมตัวยาและผู้ค้ายาเสพติด ตามนโยบายของรัฐบาล นั้น จังหวัดยังคงมีการปรับแผนการดำเนินงานร่วมกับทางหลักนิติวิทยาศาสตร์และหลักวิชาการมากขึ้น เพื่อให้เกิดการควบคุม สกัดกั้นยาเสพติด รวมไปถึงกลุ่มสารตั้งต้น และเคมีภัณฑ์ที่เป็นส่วนผสมของยาเข้ามาในพื้นที่ให้ได้ โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการลักลอบลำเลียงยาเสพติด และสารต่างๆ ที่แฝงมากับระบบการขนส่งทุกประเภท เพื่อทำลายศักยภาพของกลุ่มเครือข่ายการค้ายาเสพติดในคดีที่สำคัญ และปราบปรามนักค้าในระดับพื้นที่ที่ยังคงต้องการเข้ามาจำหน่าย ลำเลียงหรือใช้ขอนแก่นเป็นจุดพักยา ทั้งหมดจะต้องถูกจัดระเบียบ มีการตรวจซ้ำในพื้นที่เสี่ยงในระดับชุมชน หมู่บ้าน นอกจากนี้ยังคงต้องตรวจสอบภายในโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อาจจะเข้าไปมีส่วนพัวพันหรือเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการยาเสพติดทั้งหมดจะต้องถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน.

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น โชว์ผลงานปราบยาเสพติดของจังหวัดในรอบ 6 เดือน สรุปสามารถรวบผู้ต้องหาได้ 2,804 ราย ของกลางยาบ้า เกือบ 2 แสนเม็ด ยึดทรัพย์รวมกว่า 15 ล้านบาท สั่ง 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เดินหน้าปราบปรามอย่างจริงจัง... 11 พ.ค. 2559 14:29 11 พ.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ